Lớp học lắp ráp ôtô hybrid cho trẻ em -

Lớp học “Lắp ráp ôtô lưỡng năng hybrid” tổ chức ngày 8/3 là hoạt động tiêu biểu thuộc chương trình “Trường học trẻ em” được Tập đoàn panasonic triển khai tại nhiều quốc gia (Máy hút bụi Electrolux Z2405 khi dựng đứng trông như một chiếc balô đeo vai thật gọn gàng với phần quai nắm tiện dụng trên thân máy . Đầu hút của máy có thể tháo rời dễ dàng để bạn tiện việc cất giữ sản phẩm sau khi sử dụng xong. Với kích thước nhỏ gọn này, bạn có thể đưa cả thân máy và ống hút bụi vào tận những ngóc ngách chật hẹp trong nhà. Kids School). Đây cũng là hoạt động thường xuyên của trung tâm khoa học thực nghiệm công nghệ cao Risupia Việt Nam, mô hình giáo dục thứ hai của tập đoàn này trên thế giới (sau Nhật Bản) lồng ghép các công nghệ nghe nhìn tiên tiến vào nội dung học tập, các trò chơi trí tuệ.

Risupia Việt Nam nằm trong khu vực vui chơi, giải trí và giáo dục tiêu điểm dành cho trẻ em tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau 5 năm hoạt động, trung tâm đã khơi dậy niềm đam mê khoa học, khám phá công nghệ cho 200.000 lượt khách thăm quan, trong đó có hơn 100.000 học sinh và sinh viên.

Học sinh chạy thử chiếc ôtô hybrid do chính tay mình lắp ráp.

Tại lớp học, học sinh được tự tay lắp ráp mô hình ôtô hybrid phiên bản mới nhất với kết cấu hoàn chỉnh, đẹp mắt và hiện đại. Các em cũng hiểu thêm về cơ chế vận hành của loại ôtô lưỡng năng hybrid hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời trên đường bằng phẳng và năng lượng từ pin khô khi leo lên sườn dốc. Không chỉ tiếp cận với những khái niệm khoa học mới mẻ như công nghệ hybrid, năng lượng mặt trời, pin khô…, buổi học còn giúp trẻ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, học sinh và sinh viên còn được trải nghiệm không gian khoa học và các trò chơi thú vị về Vật lý, Toán học như hockey số nguyên tố, xếp hình Big Tangram, vũ điệu nam châm, vẽ tranh bằng ánh sáng… Những màn biểu diễn 3D kỳ thú về đề tài khoa học và môi trường thu hút được sự quan tâm nhiều nhất của học sinh, sinh viên. Cùng với các hoạt động tham quan, trung tâm còn thường xuyên tổ chức chương trình thực nghiệm khoa học môi trường dành cho học sinh 9-13 tuổi vào chủ nhật hàng tuần.

 Các cô trò trường trung học Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội) là những vị khách thứ 200.000 tới thăm quan trung tâm.

Lưu An Huy, một sinh viên Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Hà Nội) chia sẻ, bản thân Huy bị cuốn hút bởi sự độc đáo của mô hình giáo dục trực quan này ngay lần đầu tiên đến tham quan. An Huy cũng cho rằng, địa điểm học tập và vui chơi bổ ích này không chỉ phù hợp với học sinh, mà sinh viên cũng nên thử sức.

 Lớp học nấu ăn chia sẻ các bí quyết làm bánh và trải nghiệm sản phẩm bếp hiện đại.

Ngoài lớp học “Lắp ráp ôtô lưỡng năng hybrid” dành cho trẻ nhỏ, trung tâm cũng tổ chức lớp học nấu ăn dành cho phụ nữ trong ngày 8/3. Sau khi hướng dẫn tỉ mỉ cách làm bánh mousse chanh leo thết đãi gia đình, chị em còn được chia sẻ các bí quyết sử dụng đồ gia dụng hiệu quả, làm quen với các thiết bị bếp hiện đại, tiết kiệm năng lượng. Thường xuyên đến Risupia Việt Nam cùng gia đình, chị Vũ Diễm Linh (quận Đống Đa) cho biết bản thân mình đã gặt hái được nhiều công thức nấu ăn thú vị trong lớp học đặc biệt này Máy hút bụi.

An San

Xem Thêm :

ra mắt máy ảnh có thể gọi điện dùng ống kính Leica – Điện thoại – Zing.vn

Tại triển lãm thiết bị ngành ảnh Photokina 2014, Máy hút bụi Electrolux Z2405 khi dựng đứng trông như một chiếc balô đeo vai thật gọn gàng với phần quai nắm tiện dụng trên thân máy Máy hút bụi. Đầu hút của máy có thể tháo rời dễ dàng để bạn tiện việc cất giữ sản phẩm sau khi sử dụng xong. Với kích thước nhỏ gọn này, bạn có thể đưa cả thân máy và ống hút bụi vào tận những ngóc ngách chật hẹp trong nhà. đã trình làng một thiết bị độc đáo mang tên DMC – CM1. Hãng không gọi đây là một chiếc điện thoại mà là một máy ảnh có khả năng kết nối . Với định nghĩa này, DMC – CM1 sẽ là đối thủ của chiếc Galaxy Camera 2, hoặc thậm chí là cạnh tranh với Lumia 1020 hay Galaxy K Zoom ra mắt cách đây ít lâu.

  Lumix DMC – CM1 là máy ảnh có khả năng nghe gọi trang bị thông số “khủng” nhất hiện nay. Ảnh: Máy hút bụi Electrolux Z2405 khi dựng đứng trông như một chiếc balô đeo vai thật gọn gàng với phần quai nắm tiện dụng trên thân máy. Đầu hút của máy có thể tháo rời dễ dàng để bạn tiện việc cất giữ sản phẩm sau khi sử dụng xong. Với kích thước nhỏ gọn này, bạn có thể đưa cả thân máy và ống hút bụi vào tận những ngóc ngách chật hẹp trong nhà. .  So với các máy ảnh ngắm chụp trên thị trường, DMC – CM1 có cảm biến lớn hơn, lên đến 1 inch, độ phân giải lên đến 20 MP. Máy được trang bị ống kính Leica DC ELMARIT tiêu cự 28mm, tiêu cự f/2.8 và có thể khép khẩu đến f/11.

  Máy có màn hình cảm ứng độ nét cao gấp 5 lần so với các máy compact trên thị trường, cùng với đó là độ mỏng đáng kinh ngạc dù sử dụng màn trập cơ khí. Ảnh: Máy hút bụi Electrolux Z2405 khi dựng đứng trông như một chiếc balô đeo vai thật gọn gàng với phần quai nắm tiện dụng trên thân máy. Đầu hút của máy có thể tháo rời dễ dàng để bạn tiện việc cất giữ sản phẩm sau khi sử dụng xong. Với kích thước nhỏ gọn này, bạn có thể đưa cả thân máy và ống hút bụi vào tận những ngóc ngách chật hẹp trong nhà. . Bên cạnh những thông số nhiếp ảnh, DMC – CM1 sở hữu màn hình cảm ứng 4,7 inch Full HD, vi xử lý Snapdragon 801 Revision AB (chưa rõ tốc độ), RAM 2 GB, bố nhớ trong 16 GB có thể mở rộng qua thẻ nhớ, pin 2.600 mAh và chạy trên hệ điều hành Android 4.4. 

Chip Snapdragon 801 trên thiết bị này chỉ giúp máy quay được video 4K, lưu ảnh RAWvà điều hành các tính năng kết nối như Wi-FI, NFC,… để chia sẻ ảnh, video trực tiếp lên Facebook, Twitter, Youtube, Instagram,…. DMC – CM1 sử dụng một chip xử lý hình ảnh riêng mang tên Engine Venus.

Video

Video giới thiệu Máy hút bụi Electrolux Z2405 khi dựng đứng trông như một chiếc balô đeo vai thật gọn gàng với phần quai nắm tiện dụng trên thân máy. Đầu hút của máy có thể tháo rời dễ dàng để bạn tiện việc cất giữ sản phẩm sau khi sử dụng xong. Với kích thước nhỏ gọn này, bạn có thể đưa cả thân máy và ống hút bụi vào tận những ngóc ngách chật hẹp trong nhà. DMC – CM1

Video giới thiệu panasonic DMC – CM1

panasonic sẽ bán ra thiết bị này đầu tiên ở Pháp và Đức trong mùa giáng sinh năm nay nhằm thăm dò thị trường. Nếu được người dùng đón nhận, DMC – CM1 có thể sẽ được lên kệ tại nhiều quốc gia khác Máy hút bụi.

Xem Thêm :

Trải nghiệm cùng Vui học hè SEAMEO RETRAC 2014

Chương trình do Trung tâm SEAMEO RETRAC và Đại học Queens, New York (CUNY), Hoa Kỳ phối hợp tổ chức vào tháng 7 hàng năm Máy hút bụi 2 chiều. Qua nhiều năm thực hiện, chương trình ngày càng đổi mới, đa dạng và thiết thực với các em ở các nhóm tuổi khác nhau.Về nội dung chương trình , các em sẽ học và thực hành kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thông qua việc làm quen, củng cố và mở rộng kiến thức đã được học trong chương trình nhà trường về khoa học, xã hội, tự nhiên, văn hóa, mỹ thuật, âm nhạc, thể thao.. . Đồng thời, các hoạt động học tập và vui chơi cũng hướng đến việc luyện tập cho các em một số kỹ năng thông dụng như kỹ năng chia sẻ thông tin, giải quyết vấn đề, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng trình bày trước đám đông.Về phương thức tổ chức, các hoạt động học tập và vui chơi được thực hiện theo hướng tiếp cận thực tiễn, sát với nhu cầu người học và phát huy tính tích cực chủ động của các em nhằm tạo điều kiện để các em trải nghiệm thực tế, thể hiện bản thân qua đó nâng cao sự tự tin, niềm say mê học và sử dụng tiếng Anh. Ví dụ, với chủ đề Khoa học trong kỳ Vui học hè năm 2013, các em có dịp tìm hiểu về các bộ phận của hệ tiêu hóa, quá trình tiêu hóa thức ăn và các loại thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa, các loại vi khuẩn có lợi và có hại đối với hệ tiêu hóa. Hoạt động nhóm thi vẽ hệ tiêu hóa trên một bức tranh lớn giúp các em ôn lại kiến thức, phát huy tinh thần sáng tạo và xây dựng tinh thần đồng đội. Song song với hoạt động này, các em có cơ hội đến thăm nhà máy sản xuất Yakult, một loại thức uống rất tốt cho hệ tiêu hóa con người. Đây là phương pháp học ngoại ngữ một cách tự nhiên, kích thích đam mê khám phá của các em qua các hoạt động học tập phong phú. Tham gia khóa vui học hè, các em học sinh được học văn hóa các nước, tìm hiểu các môn khoa học bằng tiếng Anh…Đội ngũ giáo viên tham gia chương trình hàng năm đến từ trường Đại học Queens, trong hệ thống Đại học thành phố New York (City University of New York), Hoa Kỳ. Đây là những giáo viên trẻ, năng động, sáng tạo và nhiệt tình được đào tạo bài bản, tham gia giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học ở Hoa Kỳ. Chương trình, nội dung và học cụ do nhóm giáo viên này phối hợp với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm của chương trình Anh văn thiếu nhi SEAMEO RETRAC xây dựng để việc lồng ghép nội dung kiến thức phổ thông với kiến thức về văn hóa xã hội và kỹ năng tiếng Anh đạt được hiệu quả cao nhất.Tham gia khóa học, các em học sinh cũng được trải nghiệm những chuyến dã ngoại thú vị. Ngoài việc học kiến thức khi tham gia chương trình, các em học sinh còn được trang bị nhiều kỹ năng sốngKinh nghiệm cho thấy các em học sinh rất hào hứng tham gia chương trình. Điển hình như Bé Nguyễn Minh Nghi (lớp SF3, Vui học hè 2013) phát biểu: “Con thích nhất giờ kỹ năng sống của thầy Patrick vì con có thể biết được làm thế nào để tự tin nói trước đám đông. Con cũng biết được phải làm gì để có thể an toàn khi tham gia giao thông, xử lý các tình huống cháy nổ, khi bị thương phải biết sơ cứu như thế nào”. Phụ huynh bé Minh Nghi cũng chia sẻ: “Sau khóa Vui học hè 2013, tôi thấy bé tự tin và thích học tiếng Anh hơn trước rất nhiều. Tôi không phải nhắc nhở nhiều vì cháu đã chủ động hơn trong việc học của mình.”Đây thực sự là cơ hội để các em tận hưởng những ngày hè thật sự bổ ích, vui tươi và phụ huynh được hoàn toàn yên tâm về sự trưởng thành của con em mình. Phụ huynh quan tâm tới chương trình xin vui lòng Chương trình Anh văn Thiếu nhi, Trung tâm SEAMEO RETRAC, số 35 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM Máy hút bụi.ĐT: (08) 38 245 618 (số nội bộ: 124, 146, 201
Xem Thêm :

Ủ sữa chua dễ dàng bằng máy làm sữa chua

Là một người rất yêu thích nấu ăn là luôn tìm tòi học hỏi cách nấu món ăn mới rất thành công. Mùa hè đã về rồi, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm món sữa chua cực thơm ngon.

Như các cũng đã biết công dụng của sữa chua là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong những ngày hè nóng gắt, sữa chua là một thực phẩm giải nhiệt rất tốt, không những thế sữa chua còn giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa. Và một trong những tác dụng không thể thiếu đối với chị em phụ nữ, sữa chua là một “mỹ phẩm” tuyệt vời để chăm sóc da.

 

Trước những công dụng tuyệt vời như thế, sữa chua trở thành món thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh nhà mình. Ban đầu mình thường đi mua sữa chua ở ngoài quán về cho gia đình. Tuy nhiên sữa chua mua ngoài thì thường khá tốn kém, nghe mọi người nói, việc tự làm sữa chua không chỉ đẩm bảo vệ sinh mà còn tiết kiệm chi phí chỉ bằng 1/3 chi phí mua sữa chua ở ngoài. Mình quyết định tìm tòi công thực học làm sữa chua tại nhà cho gia đình. Ôi, ban đầu quả là một thời gian rất tệ, việc làm sữa chua không dễ như sự tưởng tượng của mình. Những sản phẩm sữa đầu tay của mình thường có lần thì không được chua, có lần thì quá chua, hoặc bị nhớt rất khó ăn. Qua nhiều lần thử lại nghiêm túc hơn, làm cẩn thận hơn nhưng chất lượng sữa chua vẫn rất tồi.Mọi người bảo do cách ủ sữa của mình không đúng nên với gây ra tình trạng như vậy.

Thế rồi qua tìm hiểu mình biết trên thị trường có sản phẩm máy làm sữa chua, là công cụ dùng để ủ sữa rất hiệu quả. Mình tìm hiểu và mua về sử dụng.  Sau khi trộn sữa theo đúng quy trình hướng dẫn, mình cho vào các cốc đi kèm máy làm sữa chua rồi đặt vào thân máy. Ủ bằng máy làm sữa chua trong khoảng từ 6 – 8 tiếng. Thật đáng ngạc nhiên, chỉ sau lần đầu làm, chất lượng sữa mình làm ra ngon tuyệt, không khác nhiều so với mùi vị ngoài quán. Rất nhiều bạn bè nếm thử đều khen mình khéo tay, một cảm giác thật tuyệt.

Giờ đây với công cụ máy làm sữa chua mình không chị làm được loại sữa chua thông thường mà còn kết hợp sáng tạo được nhiều loại sữa chua với hương vị khác nhau cho gia đình như sữa chua hoa quả, sữa chua nha đam, thạch sữa chua…. Việc làm sữa chua đối với mình giờ đây là một việc rất dễ dàng.

 

Công thức làm sữa chua cho trẻ 6 tháng tuổi.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xếp vào loại thực phẩm an toàn và tốt nhất, có thể làm món ăn dặm cho trẻ ngoài 6 tháng tuổi. Sữa chua cung cấp một lượng lớn protein, canxi, vitamin B,A, khoáng chất và các lợi khuẩn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng sữa chua.


Sữa chua cho bé 6 tháng tuổi

Sữa chua có tác dụng trị tiêu chảy cho trẻ, nhưng khi làm tại nhà các mẹ cần chú ý lựa chọn những nguyên liệu tốt và đảm bảo về bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của bé..

Cách làm sữa chua cho bé:

Có thể dùng sữa chua không đường làm men và sữa công thức của bé để làm sữa chua. Sau đó đun nóng sữa công thức khoảng 40 – 50 độ C. Tiếp đó, cho 3 thìa sữa chua làm men khuấy cùng sữa công thức. Khi thu được hỗn hợp thì múc vào các hũ và đậy nắp vào.

Chú ý: Sử dụng các vật dụng khác nhau để ủ sữa chua.

– Đặt những hũ sữa chua vào hộp xốp giữ nhiệt. Cho thêm vào hộp xốp mấy hũ đựng nước nóng. Đậy chặt hộp xốp.

– Đặt sữa chua vào lò vi sóng, đậy kín để giữ nhiệt. Lưu ý: Để tăng nhiệt độ của lò vi sóng trước khi cho sữa chua vào ủ, bạn có thể cho một cốc nước lọc vào và làm nóng. Sau đó cho sữa chua vào ủ.

Bạn cần ủ sữa chua đủ trong thời gian là 4 – 8 tiếng và bảo quản ngay sau khi lên men thành công. Trong quá trình ủ phải kê vật dụng ủ ở nơi khô ráo và tránh va chạm mạnh. Thời gian sử dụng là từ 4 – 7 ngày, không nên để sữa chua quá lâu sẽ làm mất đi độ thơm ngon và không đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Hoặc đơn giản nhất, bạn chỉ cần sử dụng chiếc máy làm sữa chua, đậy nắp và ủ, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Những điểm cần chú ý khi làm sữa chua cho bé:

– Khi làm sữa chua, chỉ cần đun sôi sữa tươi và để nguội, còn sữa công thức thì chỉ cần ấm lên tới nhiệt độ là 40 -45 độ C.

– Trước khi cho bé ăn sữa chua, bạn cần đặt vào bát nước nóng để làm ấm. Điều này giúp trẻ không bị viêm họng.

– Không để sữa chua ở nhiệt độ phòng quá 1 tiếng đồng hồ. Vi khuẩn có hại sẽ phát triển và làm bé bị tiêu chảy nếu ăn phải sữa chua này.

Sau khi cho trẻ ăn sữa chua

Bạn cần hướng dẫn trẻ súc miệng kỹ càng bằng nước sôi ấm hoặc nước muối loãng cho sạch vì do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng của bé còn khá non nớt nữa đấy.

 

Đồ ăn cho bé và cách bảo quản

Chăm sóc bé yêu luôn là công việc yêu thích của các bậc làm cha làm mẹ. Nhưng công việc này không hề đơn giản. Nhất là với chuẩn bị và bảo quản đồ ăn cho bé sao cho bé không bị chán ăn cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé yêu.

Bạn đã biết cách bảo quản đồ ăn cho bé sao cho hợp lý chưa? Rất nhiều bậc cha mẹ vì không có nhiều thời gian nên nấu một lần rồi cho bé ăn những mấy ngày liền. Bạn vẫn nghĩ làm như vậy thì không ảnh hưởng gì đến đồ ăn và dinh dưỡng có trong những đồ ăn đó. Nhiều bậc cha mẹ bảo quản đồ ăn có khi ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp không phù hợp với các đồ ăn của bé. Với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có mỗi cách bảo quản khác nhau. Chính vì thế, các bậc cha mẹ hãy nắm vững các nguyên tắc cần thiết để bảo quản đồ ăn của bé sao cho hợp lý. Đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh phải bỏ vào hộp, với thực phẩm tươi sống thì nên bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh, thực phẩm nào mua trước thì cho ra phía ngoài, thực phẩm nào mua sau thì cho vào phía sau. Không nên để thực phẩm và đồ ăn trong tủ lâu ngày vì bất cứ một loại đồ ăn hay thực phẩm nào cũng có thời hạn sử dụng, nếu bạn để quá lâu trong tủ đồ ăn sẽ bị hư và lãng phí rất nhiều. Đồ ăn nấu sẵn nên bọc lại trước khi cho vào tủ để tránh bị lây lan mùi với các đồ ăn hoặc thực phẩm ở trong tủ. Các mẹ hay có thói quen dùng lò vi sóng, hấp cách thủy hoặc lò nướng để hâm lại đồ ăn cho bé trước khi cho bé ăn nhưng những cách này sẽ lấy đi một phần dinh dưỡng trong đồ ăn của bé. Thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa.Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt (có thể trong vài ngày đến vài tuần). Các chuyên gia gợi ý, nếu bảo quản đúng cách, thức ăn để trong ngăn đá có thể sử dụng trong vòng 3 tháng mà vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng.Các loại thịt để đông lạnh thì dễ dàng hơn so với rau xanh và hoa quả. Nhưng khi tan, chúng dễ bị thay đổi màu sắc và kết cấu. Có thể nấu chín thực phẩm, nghiền nhuyễn rồi cho vào ngăn đá thay vì dùng thực phẩm tươi sống.

Thay vì thế bạn có thể sử dụng hộp cơm điện để làm nóng đồ ăn cho bé. Cách này đang được rất nhiều bà mẹ sử dụng bởi sự đơn giản và tiện dụng của nó, bạn vừa có thể trông bé vừa có thể làm nóng đồ ăn một cách dễ dàng, không mất nhiều thời gian và công sức như phương pháp trên.

Nếu bạn có thời gian rảnh thì nên nấu cho bé ăn từng bữa thay vì việc nấu cả ngày cho bé ăn hoặc nấu rồi để mấy ngày liền như vậy. Thời gian của bạn bị bó hẹp thì nên sắm cho bé một cái hộp cơm hâm nóng để làm nóng sốt những đồ ăn mà bạn đã chuẩn bị cho bé để bé yêu của bạn luôn được ăn những đồ ăn ngon nhất và đảm bảo sức khỏe nhất. Chăm sóc tốt cho bé yêu là bạn đã góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp và cuộc sống hạnh phúc.

Những địa điểm ăn bún chả cực ngon ở Hà Nội

Ai đã từng đến hoặc đi qua Hà Nội thì không thể không lưu luyến nơi đây. Một nết cổ kính, nhẹ nhàng và những món ăn hấp dẫn. Các bạn đã từng thưởng thức món bún chả ở Hà Nội chưa? Sau đây là một số địa điểm ăn bún chả tuyệt ngon.

Bún chả bọc lá chuối và không nước mắm phố Nguyễn Biểu

“Nước chấm mà không pha nước mắm thì còn ra gì?”, đó là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra khi cô chủ quán quảng cáo rằng bún chả nhà mình “không thèm pha nước mắm, chỉ dùng muối và các gia giảm khác”. Thậm chí cô còn tự hào: “Khách ăn vẫn thấy thích, vẫn khen ngon đó thôi”

Quả thật, buổi trưa nếu có dịp đi ngang qua phố Nguyễn Biểu, bạn sẽ thấy một quán bún chả nhỏ nhưng khá đông khách, chứng tỏ bí quyết “không nước mắm” nơi đây có tác dụng thật.

Bát nước chấm dường như trong hơn, ít màu hơn những nơi khác, nhưng bù lại chủ quán cho rất nhiều tỏi cùng cà rốt băm nhỏ. Tinh mồm một chút, bạn sẽ nhận ra nếu thưởng thức bún chả “nước muối” thì miếng chả băm viên hay chả miếng đều dậy mùi hơn hẳn. Hơn nữa, chả nướng ở đây còn có một mùi thơm là lạ. Bí quyết nằm ở những miếng thịt được bọc qua một lớp một lá chuối rồi mới nướng trên than hoa. Độc chiêu của quán không mấy nơi “ứng dụng”, nhờ thế mà nó thành độc đáo, là một điểm nhấn khác biệt. Cho nên, nhiều thực khách chọn tiệm bún chả này làm điểm ăn trưa hợp lí, thú vị với mức giá cũng hợp lí – 30.000 đồng cho một suất khá đầy đặn. Bạn cũng có thể mua về nhà và dùng hộp cơm điện làm nóng lại nước chấm để dùng cho nóng sốt. Mùa lạnh này mà được thưởng thức bát bún chả cay cay và thơm phức quả là tuyệt vời.

Bún chả buổi sáng tinh mơ phố Hàng Khoai
Buổi sáng, mới mở mắt ra mà bỗng dưng bạn thèm bún chả thì chắc chỉ một nơi duy nhất đáp ứng được mong muốn khác thường ấy, đó là phố Hàng Khoai.

Ở đây, chỉ tầm 6h sáng, đến đoạn ngõ số 2 Hàng Khoai. bạn đã thấy người ta ngồi quạt chả, khói tỏa nghi ngút. Sở dĩ quán “thức dậy” sớm như vậy là để phục vụ cho dân buôn bán buổi đêm của khu chợ hoa quả đầu mối Long Biên. Dù chưa đạt mức ngon chuẩn mực nhưng tiệm cũng đã có thâm niêm 14-15 năm nay và hầu như mọi sáng đều đắt khách. Tiệm bán đến tận 2h chiều để phục vụ cả bữa trưa cho dân quanh đây.

Cô chủ quán này tính toán khá kỹ, buổi sáng, khi khách chỉ có nhu cầu lót dạ, cô thường bán suất bún chả vơi vơi, giá 25.000 đồng. Còn buổi trưa là bữa cần ấm bụng, cô lại bán đầy đặn hơn với mức 30.000 đồng/suất. Ngoài bún chả, để tăng thêm độ phong phú, quán còn có cả nem cua và nem rau (loại nem rất ít thịt, chủ yếu là rau cho người ăn đỡ ngán). Nếu bạn ngại ăn ở quán thì có thể mua và mang về nhà dùng, làm nóng nước chấm bằng hộp cơm hâm nóng trước khi dùng.

Cơm và vấn đề sức khỏe con người

Có nhiều đồ ăn mà ta ăn hằng ngày mọi người đang có nghi vấn về nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Vậy có đúng như mọi người nghĩ. Cơm liệu ăn nhiều có gây hại? Cùng tìm hiểu nhé.

BS Tường Vi khuyến cáo chúng ta chỉ nên tin vào các tuyên bố từ Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm hoặc Viện Dinh dưỡng. Đến thời điểm này, gạo trắng không nằm trong nhóm nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Theo BS Tường Vi, tỷ lệ đái tháo đường ở Việt Nam và các nước đang phát triển tăng cao là do đời sống được cải cải thiện, con người có xu hướng ăn uống bất hợp lý như tiêu thụ nhiều chất béo, chất đạm như thịt, đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, rượu bia.
Việc năng lượng nạp vào cơ thể quá nhiều có thể gây nên rối loạn chuyển hóa chất đạm, đặc biệt là chất béo. Thêm vào đó, thói quen lười vận động, ít di chuyển lại càng khiến lượng chất béo vào cơ thể khó tiêu hao.

Tất cả các yếu tố đó đẩy chúng ta vào tình trạng thừa cân, béo phì – hai yếu tố nguy cơ không chỉ dẫn đến đái tháo đường mà còn nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, gout, sỏi mật, tiền liệt tuyến và rất nhiều bệnh khác xuất phát từ chế độ ăn không hợp lý, không làm nóng đồ ăn bằng hộp cơm hâm nóng trước khi ăn hoặc đựng đồ ăn bằng hộp không đảm bảo sức khỏe như hộp cơm điện bằng nhựa chẳng hạn.

Theo BS Tường Vi, bệnh nhân đái tháo đường luôn được khuyến cáo chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Tức là sau khi ăn 2h, thực phẩm đó không làm chỉ số đường huyết tăng cao mà có thể kiểm soát. Chỉ số đường huyết tăng vọt vượt ngưỡng sẽ gây ra biến chứng các vi mạch gây mờ mắt, yếu răng, đặc biệt là suy thận.

Gạo và mì là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Tuy nhiên, BS Tường Vi khẳng định không nhất thiết phải nhịn hoàn toàn tinh bột. Vẫn có thể ăn cơm hàng ngày nhưng chỉ ở mức độ hạn chế.

Theo đó, nếu khẩu phần ăn dành cho người bình thường được khuyến nghị 15% chất đạm, 60-65% chất đường bột và chất béo dưới 25%; với bệnh nhân tiểu đường, chất đường bột nên giảm xuống còn 50-55%, chất đạm 15-18%, chất béo cũng không nên vượt mức 25%.

Ngoài ra, giải pháp dành cho bệnh nhân đái tháo đường là tăng cường ăn rau lá và trái cây (loại không chứa nhiều vị ngọt). Chúng cung cấp chất khoáng, chất xơ cho cơ thể, có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm ăn, đồng thời giúp tạo ra “màng lưới” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu. Do đó, cho dù ăn tinh bột, việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây sẽ luôn là trợ thủ đắc lực trong việc ngăn chặn lượng đường hấp thu vào máu.

Đó cũng chính là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bệnh nhân đái tháo đường ăn gạo lứt (hay còn gọi là gạo lật) thay cho gạo trắng. Gạo lứt về bản chất là gạo còn nguyên lớp cám ngoài vỏ gạo, chính là phần chất xơ tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Tuy nhiên, gạo lứt thường rất khó ăn, không như cơm trắng chúng ta vẫn thường sử dụng. Bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn cơm gạo trắng bình thường với nguyên tắc: giảm lượng cơm, tăng lượng rau, trái cây thì bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

BS Tường Vi khuyến cáo ăn uống rất quan trọng trong việc điều chỉnh đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường, tuy nhiên mỗi người cần có chế độ riêng hợp lý để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

 

 

Nét lạ của món ăn Sài Gòn

Khám phá và trải nghiệm luôn là sở thích của rất nhiều người, hãy cùng đến với Sài Gòn thông qua những món ăn được người dân nơi đây hết sức yêu thích

Kamaboko (Bánh cá Nhật)

Đây là một loại bánh cá của Nhật có hình dạng thỏi dài, khi ăn sẽ cắt ra thành khoanh rất đẹp. Món này được làm từ thịt cá phi lê băm nhuyễn, ướp các gia vị như đường, muối, lòng trắng trứng và sake Nhật. Thông thường thực khách sẽ ăn kamaboko cùng với mì udon hoặc ramen. Miếng kamaboko ngon thường phải được chế biến mềm, thơm mùi thịt cá và mịn. Món này vẫn có thể sử dụng hộp cơm hâm nóng đề làm nóng sốt trước khi dùng.

Takoyaki

Takoyaki hay còn gọi là bánh bạch tuột, một món ăn vặt đường phố quen thuộc ở Nhật Bản. Bánh có dạng tròn, được nướng trong chảo đặc biệt với phần nhân là thịt bạch tuột ngọt dai. Cách đây chỉ khoảng một năm, món ăn này khá khó tìm trong thành phố và chỉ có thể ăn được ở các nhà hàng món Nhật đặc trưng.

Nhưng ngày nay, bạn có thể đến đường Nguyễn Thượng Hiền quận 3, Lê Hồng Phong quận 5, Nguyễn Chí Thanh quận 11, Trang Tử quận 5… và dễ dàng tìm thấy cac xe đẩy nhỏ với đủ màu sắc, tên hiệu, bán món bánh bạch tuột tròn xoe đáng yêu ngon lành này. Bánh bạch tuột muốn ngon trước hết phải xem cách pha bột sao cho mềm nhưng chắc, không bở. Ngoài ra khô cá bào và nước sốt là hai thành phần tối quan trọng phải được mua từ hàng Nhật chính hiệu chứ không thể thay thế. Các phần ăn dao động từ 20.000đ trở lên tùy nơi bán.

Cơm cháy chiên “tươi” chà bông

Cơm cháy chiên là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều “anh chồng” khi uống bia nhưng gần đây Sài Gòn có thêm cơm cháy chiên “tươi” rất thu hút các tín đồ quà văth. Cơm cháy chiên “tươi” được làm từ cơm gạo dẻo, đem phơi khô rồi xắt miếng, chiên trong chảo dầu cho thật giòn rồi bán kèm với mỡ hành, ruốc, chà bông, nước mắm pha ngon.

Các xe đẩy cơm cháy chiên mở ra, ghi thêm vào danh sách các món ăn vặt Sài thành một thức ngon mới. Cơm cháy chiên “tươi”có thể mua ở mọi con đường trong thành phố sau khoảng bốn giờ chiều. Nổi tiếng trứ danh có thể đến lề đường Nam Kì Khởi Nghĩa quận 1 (đoạn gần ngã tư với Lê Lợi) bán từ khoảng 5 giờ chiều, giá 35.000đ/hộp.

Burger đen

Màu vàng quen thuộc của vỏ bánh burger được thay thế bởi một màu đen tuyền. Chiếc bánh burger đen với những lát phô mai màu đen, sốt tỏi màu đen và bánh cũng màu đen. Bánh mì và phô mai được tạo màu bằng than tre, còn sốt tỏi dùng mực của loại mực. Tại Nhật Bản, than tre và mực được sử dụng như gia vị cho thực phẩm. Làm nóng với hộp cơm điện mà không lo lắng về hương vị của đồ ăn.

Bánh sầu riêng kem lạnh

Bánh sầu riêng kem lạnh có nguồn gốc từ Singapore, khi đến Việt Nam, được bán nhiều ở dạng online và ngày càng được yêu thích. Đây là món ăn khoái khẩu cho những bạn hảo ngọt.

Bánh khá đơn giản, chỉ là lớp vỏ bánh crepe bên ngoài, cuộn trong là nhân sầu riêng và kem tươi béo ngậy. Khi cắn vào, lớp vỏ bánh mềm thơm trung hòa với cái béo của kem, ngọt của sầu riêng, thơm lừng mát lạnh khắp miệng khiến ai ăn rồi là khó quên. Bạn có thể mua bánh sầu riêng lạnh tại hầu hết các trang bán bánh online, hoặc quán ăn vặt lề đường buổi tối.

Những điều cần biết khi sử dụng sữa chua

Sữa chua là một món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin (đặc biệt là B12) cũng như chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng can – xi trong sữa chua khá lớn giúp hạn chế những tác động của axit chua trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không ít người còn có những hiểu sai khi sử dụng sữa chua.

Nên sử dụng sữa chua tự làm từ máy làm sữa chua Sunny để tốt nhất cho sức khoẻ.

Điều ai cũng cần phải biết khi ăn sữa chua
Không phải cứ ăn nhiều sữa chua là tốt.

Ăn bao nhiêu là đủ, ăn khi nào là thích hợp

Cũng giống như các loại thực phẩm khác khi ăn hay uống quá nhiều sữa chua cũng sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Các chuyên gia khuyến cáo, người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên ăn 100 – 250g sữa chua là hợp lí (tương đương 1 – 2 hộp) rồi bạn nhé.

Có một số người đặc biệt thích ăn sữa chua, cứ sau bữa ăn là ăn rất nhiều, như vậy có thể làm tăng cân. Bởi vì sữa chua bản thân nó có chứa một nhiệt lượng nhất định, sau khi ăn cơm rồi lại ăn sữa chua như vậy có nghĩa là nạp vào cơ thể quá nhiều nhiệt lượng, dẫn đến tăng thể trọng. Tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Không ăn sữa chua lúc bụng đói, đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua. Để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua, ta nên làm giảm độ chua của dịch dạ dày (có nhiều cách như: ăn 1 quả chuối chín hoặc vài miếng đu đủ chín hoặc 1 quả dưa chuột hoặc vài cái bánh quy mặn… rồi uống 1 cốc nước nhỏ 50ml), sau đó mới ăn sữa chua.

Ăn quá nhiều sữa chua khiến axit dịch vị tăng quá mức, ảnh hưởng đến dạ dày.

Sữa chua làm nóng thì sao?

Không nên làm nóng sữa chua, bởi vì sau khi làm nóng, vi khuẩn có lợi nhất trong sữa chua bị giết chết.

Hơn nữa khẩu vị và cảm giác đều thay đổi, giá trị dinh dưỡng và chức năng bảo vệ sức khoẻ cũng sẽ giảm thấp. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khi mua về và sử dụng trong vòng hai tuần lễ. Tốt nhất nên dùng sữa chua trong vòng một tuần lễ sau khi mua. Sữa chua dùng còn thừa nhớ đậy kín và cất vào tủ lạnh.

Sữa chua cùng với các loại thực phẩm

Sữa chua có thể kết hợp với một số thực phẩm khác rất ngon như bánh ngọt bánh bao… có khô có nước, vừa ngon miệng vừa phong phú dinh dưỡng.

Nhưng tuyệt đối không được ăn cùng những loại thịt chế biến nhiều dầu mỡ như xúc xích, với lạp xưởng… Bởi vì khi chế biến thịt người ta có cho thêm Nitre, cũng chính là Nitric (III) Axit, khi kết hợp với Amine trong sữa chua sẽ tạo thành N-nitrosamine – một trong những chất gây ung thư rất mạnh.

Không dùng chung với các loại thuốc khác bởi các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Không nên ăn kèm sữa chua với kem.

Không nên ăn khi nào?

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là đối với những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tụy cũng không nên ăn bởi sữa chua chứa nhiều đường sẽ khiến bệnh tình ngày càng nặng thêm.

Sữa chua là thực phẩm thực sự tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, những người thường xuyên uống rượu, dùng thuốc kháng sinh….