Buổi họp báo công bố những sai phạm và người gây ra các sai phạm trong việc sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La.

Trước việc người dân Sơn La vô cùng bức xúc và đề nghị Bộ GD&ĐT làm rõ việc sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 của một số học sinh có điểm cao bất thường, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT và đại diện các đơn vị liên quan cho biết sẽ công bố kết quả điều tra, xác minh sai phạm điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La vào sáng 23/7.

Gần 50 phóng viên các báo đài đã được lập danh sách để tham dự buổi họp báo. Tuy nhiên, 11h ngày 23/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi của tỉnh Sơn La đã hoãn gặp gỡ báo chí, công bố thông tin về cuộc điều tra sự sai phạm trong điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này với lý do “chưa đủ điều kiện”. Tuy nhiên, sau đó, cuộc họp vẫn diễn ra như dự kiến.

Kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng đối với thí sinh

Tại buổi họp báo, phía Bộ GD&ĐT có ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng; ông Phạm Văn Thủy, trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La đồng thời cũng là phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Theo công bố kết quả điều tra, tổ công tác phát hiện nhiều sai phạm như: Sao dữ liệu ảnh bài thi dữ liệu ảnh ra khỏi phòng thi; Tổ chức khu vực chấm thi lỏng lẻo, không có niêm phong, các thùng phiếu trả lời trắc nghiệm không bảo quản đúng quy định; Máy tính chấm trắc nghiệm không được niêm phong.

Tiến hành chấm thẩm định phát hiện 110 bài thi môn ngữ văn có dấu hiệu bất thường, 12 bài chấm thấp hơn so với lần đầu, trong đó 1 bài thấp hơn tới 4,5 điểm. Tổ công tác tiến hành đối chiếu bài thi môn ngữ văn nhận thấy cơ bản có sự giống nhau. Trong đó,  17 bài có sự vênh nhau giữa bài thi và nhập điểm từ 0, 25 đến 0,2 điểm. Tổ công tác đã yêu cầu cập nhật lại điểm cho thí sinh.

Cụ thể, sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi do Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018. Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Riêng đối với chấm điểm thi trắc nghiệm, kết quả cho thấy có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh. Ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD&ĐT là hoàn toàn giống nhau.

Về hướng xử lý, kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh được công bố ngày 11/7/2018 tạm thời vẫn được công nhận và sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.

Những sai phạm trong chấm điểm gây thiệt thòi cho sinh viên

Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Kết quả của cá thí sinh liên quan sẽ được xử lý theo quy chế. Ban đầu, tổ công tác đã xác minh được các đối tượng gây ra sai phạm trong Quy chế thi THPT quốc gia, gồm có: Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm. Bà Cầm Thị Bun Sọn, phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm. Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La Ông Mai Văn Trinh cho biết Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh làm rõ củng cố thông tin để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho cơ quan truyền thông.

Liên quan đến sai phạm này, ông Mai Văn Trinh tỏ ra buồn bã. Ông cho rằng, những hình ảnh này là bất thường, xấu xí, không mang tính đại diện. Bộ cùng các đơn vị liên quan cần tìm và xử lý sai phạm; đồng thời rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi về sau.

Về việc có nên lắp camera trong phòng thi hay không? Ông Trinh cho biết sẽ nghiên cứu nghiêm túc và cân nhắc vào kỳ thi tới. Tại cuộc họp báo, ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT và các ngành liên quan xử lý triệt để kết luận của tổ công tác Bộ GD&ĐT với quan điểm không bao che, lỗi đến đâu, xử lý đến đó.

Thời gian tới, Sơn La sẽ kiên quyết xử lý những thiếu sót mà đoàn công tác chỉ r, xử lý những cá nhân liên quan và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Rate this post