Giáo dục con cái là một quá trình lâu dài và cần có phương pháp khoa học. Bất cứ bậc phụ huynh nào cũng muốn dạy con mình có đạo đức tốt và học thật giỏi ngay từ khi còn nhỏ, tuy nhiên không phải cứ ép trẻ học thật nhiều là giải pháp tốt nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn các mẹ phương pháp dạy con học giỏi mà không gây áp lực, không khiến bé cảm thấy căng thẳng, nản chí.

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước nên việc giáo dục trẻ là vô cùng quan trọng. Giáo dục sao cho đúng cách, đúng phương pháp và hiệu quả nhất không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Đã có không ít sai lầm khiến cho việc dạy con bị hạn chế và dễ biến trẻ có tư duy lệch lạc, hạn hẹp về trí tuệ.

Ngay từ khi trẻ mới bắt đầu đi học phải phải rèn luyện để các bé có được quan điểm học tập đúng đắn, sự tự giác, quyết tâm chinh phục kho tàng khi thức. Một đứa trẻ thông minh, trí tuệ chắc chắn có tương lai tươi sáng, cơ hội rộng mở.

Dạy trẻ cách tự giác

Trước khi nghĩ đến việc ép trẻ học tập thì tại sao bạn không dạy trẻ cách tự giác học bài. So với việc bị ép ngồi vào bàn học thì hiệu quả của việc trẻ tự giác học khác biệt rất nhiều. Các mẹ muốn bé học tốt thì phải để bé có tinh thần tự giác học tập mỗi ngày.

Các bậc phụ huynh cần giúp bé có tinh thần tự giác học tập

Để làm điều này không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có sự nhẫn nại, khéo léo. Hãy phân tích cho con của mình hiểu rằng việc học tập quan trọng thế nào, tạo ra hứng thú cho con học mỗi ngày. Thay vì la mắng con khi chúng bị điểm thấp hãy cố gắng động viên và tạo ra động lực cho con sửa sai.

Không để trẻ bị quá tải

Một trong những sai lầm của các bậc phụ huynh đó chính là hình thành tư tưởng học càng nhiều càng tốt. Cũng chính bởi tư tưởng này mà không ít người đã vô tình ép con mình rơi vào tình trạng quá tải khi cầm sách bút. Sự quá tải ấy đôi khi lại dẫn đến các hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đối với trẻ em thì việc học tập càng nhiều càng giúp bé có thêm kiến thức, mở rộng trí tuệ. Thế nhưng, học sao cho đúng phương pháp lại càng quan trọng hơn. Học nhiều không có nghĩa là lúc nào bé cũng phải ngồi trước bàn học với hàng loạt sách vở. Bạn cần cân đối thời gian học cũng như nghỉ ngơi cho đầu óc bé được thư giãn, hồi phục sức khỏe.

Tạo cơ hội cho bé học theo nhóm

Một trong những phương pháp giúp con nhỏ học tập hiệu quả,đạt được thành tích cao đó chính là để con học theo nhóm. Từ xưa đến nay, bí quyết học tập nhóm luôn giúp mọi người tiếp cận được nhiều kiến thức, hoàn thiện bản thân mình. Đối với trẻ nhỏ thì điều đó lại càng cần thiết.

Học nhóm mang đến nhiều lợi ích cho các bé

Hãy cùng các ông bố, bà mẹ khác lập nhóm để các bé được học với nhau. Sự giao lưu của các bé hỗ trợ bổ sung kiến thức cho nhau. Học nhóm cũng tạo nên động lực khi mà bé có sự cạnh tranh lành mạnh.

Học qua sách tham khảo

Sách tham khảo thường là những cuốn sách nâng cao, mở rộng kiến thức nhiều hơn so với sách giáo khoa. Muốn bé học giỏi đừng ngại đầu tư mua sách tham khảo cho bé. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sách từ nhiều bộ môn, bạn thỏa sức lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu, khả năng của con bạn.

Ngoài ra, còn có một số cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm giải toán, viết văn, học tốt ngữ pháp tiếng anh,…Nếu như trẻ đọc các cuốn sách này sẽ học hỏi được rất điều bổ ích.

Trên đây là những mẹo hay giúp bạn giáo dục con đúng phương pháp khoa học, giúp bé học tập tốt mà không cảm thấy áp lực, căng thẳng. Biến việc học trở thành việc làm thú vị sẽ thôi thúc các bé tự giác, có hứng thú tiếp cận với kho tàng tri thức vĩ đại.

5/5 - (1 bình chọn)