Môn toán thi THPT năm nay khó hơn rất nhiều so với năm ngoái

Kỳ thì THPT là một trong những sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục, được gộp bởi kỳ thi tốt nghiệp và  tuyển sinh Đại học nhằm giảm bớt tình trạng học lệch, học tủ, luyện thi và giảm bớt chi phí cho học sinh.  Để tham dự kỳ thi này, các em phải thi ít nhất 4 bài thi, có 3 môn thi bắt buộc là Văn, Toán, Anh và một bài thi tổ hợp: Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD) và Khoa học tự nhiên (Hóa, Sinh Lý) và. Hình thức và lịch thi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Điểm đặc biệt trong kỳ thi THPT năm nay, đó chính là việc Bộ Giáo dục áp dụng đề thi trắc nghiệm môn Toán bao gồm 50 câu hỏi khách quan thay vì tự luận như các năm trở về trước. Các thí sinh phải hoàn thành bài thi trong vòng 90 phút và các em phải chờ hết thời gian mới được phép ra khỏi phòng thi.

Đề thi Toán năm nay được đánh giá là khá dài và khó

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn những điều khiến dư luận, giáo viên và học sinh băn khoăn. Điểm mới đề thi THPT năm nay là không chỉ kiến thức ở lớp 12 mà còn có thêm những phần kiến thức lớp 11. Đối với đề thi môn Toán, chuyên gia đầu ngành về Đại số đó là GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng công tác tại ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng : “Với 90 phút thời gian quá ngăn không đủ cho tôi làm 50 câu hỏi của đề thi. Tôi cũng không tin rằng có nhiều thầy cô giáo dạy Toán THPT nào có thể giải kịp đề Toán này trong vòng 90 phút. Bởi trông đề thi này có rất nhiều câu đòi hỏi phải tính toán từ 10 – 15 phút mới cho ra kết quả.

Có thể nói 30 câu đầu là trải hoa hồng cho các em học sinh nhưng còn 20 câu sau thực sự quá khó, phải nắm thật vững vàng công thức thì mới có thể giải được. Toán là một môn học rất nhiều công thức và cực kỳ khó. Nên rất được cách bộ Giáo dục coi trọng.

Môn toán thi THPT năm nay khó hơn rất nhiều so với năm ngoái

Nhiều học sinh cho rằng đề đề thi môn Toán năm nay khó hơn nhiều so với năm ngoái

Một số trao đổi về đề Toán THPT quốc gia năm nay

Theo như phân tích của cô Nguyễn Thị Giang giáo viên Trường THPT Chu Văn An thì từ mã đề thi 103 ở 20 câu đầu tiên là những kiến thức cơ bản, các em học sinh học lực trung bình yếu cũng có thể làm được. Bắt đầu từ câu 20 cho đến câu 25 dành cho các em học sinh mức trung bình khá; câu 26 đến 35 dành những em học lực khá có thể làm được. Còn mức độ của đề thi là nằm ở nằm ở các câu 36, 38, 39, 45, 49, dành cho học sinh khá giỏi. Những câu rất khó đỏi hỏi học lực suất sắc đó là  câu 37, 41, 42, 43, 44, 50.

Thầy Trần Mạnh Tùng giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh cho rằng đề thi Toán có sự phân hóa mạnh hơn so với năm ngoái. Về cấu trúc, gồm 80% lượng kiến thức lớp 12 và 20% kiến thức lớp 11. Một số câu ra nhằm kết hợp cả hai khối lớp.

Môn toán thi THPT năm nay khó hơn rất nhiều so với năm ngoái

Đề thi toán có khả năng phân loại rõ rệt

Đề thi cũng xuất hiện một vài câu hỏi thực tiễn bên cạnh những dạng toán thường gặp. Ví dụ: dạng toán về thể tích khối hộp, lãi suất thì có một câu hỏi không khó nhưng khá lạ lẫm đối với nhiều em học sinh như là bài toán về “bút chì” ở câu 30 của đề thi 104.

Cụ thể hơn, phần lớp 11 tập trung chủ yếu vào hình không gian và tổ hợp xác suất còn  ở lớp 12 thì phân phối dàn đều toàn bộ chương trình học. Câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải vận dụng cao chủ yếu về nguyên hàm, mũ và logarit, tích phân và hàm số.

Nhìn tổng quát, mức độ phân hóa đề thi rất rõ ràng, để được điểm tuyệt đối sẽ rất khó đối với các em. Bắt buộc học sinh phải tận dụng tối đa thời gian làm bài thi mới có thể hoàn thành được.

Theo như dự kiến thì số điểm chủ yếu sẽ ở mức 5-7 điểm. Còn thang điểm 9 không nhiều, đặc biệt là điểm 10 rất hiếm.

Rate this post