Theo như thông tin báo chí đăng tải thì các thí sinh có thể bắt đầu thay đổi nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển từ ngày 19/7. Việc thay đổi nguyện vọng của mình phụ thuộc nhiều yếu tố và thí sinh phải lưu ý đến sự tương quan điểm giữa từng trường cao đẳng, đại học để chọn được trường phù hợp với bản thân mình.

Xét mặt bằng chung điểm thi năm nay mà thí sinh cả nước đạt được thì có phần thấp hơn so với năm trước, nguyên hân của kết quả này chính là sự phân loại của đề thi năm nay cao hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, những trường nóng vẫn giữ nguyên tiêu chí tuyển chọn thí sinh có điểm cao. Bởi lẽ đó mà thí sinh cần phải cân đối số điểm của mình trước khi đăng ký thay đổi nguyện vọng.

Năm 2018, quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng vào các trường cao đẳng, đại học của mình theo hai hình thức đã được quy định:

Có hai hình thức thay đổi nguyện vọng cho thí sinh

Đối với xét tuyển trực tuyến: Thời gian để thí sinh thay đổi nguyện vọng trong khoảng từ ngày 19/7 cho tới 5h chiều ngày 26/7. Vì là đăng ký trực tuyến nên thí sinh sẽ có mật khẩu và tài khoản đăng nhập riêng, các bạn sử dụng tài khoản đó để điều chỉnh nguyện vọng. Mặc dù vậy, thí sinh cần lưu ý rằng số nguyện vọng điều chỉnh không được lớn hơn số nguyện vọng đăng kí thời điểm ban đầu.

Những điều mà thí sinh có thể thay đổi chính là mã ngành, mã trường, thứ tự nguyện vọng, mã tổ hợp môn, xóa bớt số nguyện vọng mà ba đăng ký lúc đầu. Trong khoảng thời gian quy định của Bộ giáo dục này thí sinh chỉ được đăng ký thay đổi nguyện vọng duy nhất 1 lần.

Đối với hình thức đăng ký xét tuyển: Thời gian để thí sinh thay đổi nguyện vọng của mình cũng từ 19/7 đến 17h ngày 28/7. Đây là cơ hội để thí sinh bổ sung thêm vào các nguyện vọng ban đầu mình đã đăng ký. Thí sinh khi thực hiện hình thức này cần phải chú ý điền mọi thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển một cách đầy đủ, phiếu đó cần được gửi về địa điểm thu nhận hồ sơ. Chắc chắn thí sinh sẽ phải chuẩn bị thêm lệ phí xét tuyển bổ sung. Mọi thay đổi trong việc đăng ký thay đổi nguyện vọng của thí sinh 2018 sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mọi thông tin về thay đổi nguyện vọng được đăng tải trên báo chí

Để bảo đảm quyền lợi cho mình thí sinh cần chắc chắn đã ghi đúng mã ngành, mã trường, hệ thống sẽ loại bỏ những nguyện vọng ghi không chính xác. Đối với điểm thu nhận hồ sơ nếu phát hiện sai sót cần yêu cầu thí sinh sửa đổi lại cho hợp lệ một cách nhanh chóng.

Trong thời điểm nóng đối với các thí sinh tham gia thi tuyển, xét tuyển cao đẳng, đại học 2018 như hiện nay, những đơn vị liên quan phải kịp thời thông tin những nội dung quan trọng, cần thiết giúp thí sinh nắm bắt được các yêu cầu, thay đổi, bổ sung một cách sớm nhất.

Thay đổi nguyện vọng là quyền lợi của thí sinh, chính vì vậy người chủ động theo dõi thông tin, thực hiện quá trình thay đổi cũng là bản thân thí sinh. Để bảo đảm quyền lợi cho mình thí sinh phải cẩn trọng, theo sát các thông tin đăng tải.

5/5 - (1 bình chọn)