Theo tin tức trên Vnexpress, các học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 lựa chọn con đường đi du học tự túc Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…thay vì chọn học đại học ở trong nước. Quyết định học đại học hay đi du học là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh. Vì vậy, các em cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn con đường tương lai nhé!

Cử nhân thất nghiệp ngày càng tăng

Việc làm là vấn đề kinh tế xã hội gay gắt ở nước ta hiện nay. Số lượng lao động không có việc làm ngày càng nhiều, trong đó nhiều nhất là số lao động có trình độ cử nhân, Hằng năm, có đến hằng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm. Con số đáng báo động nói trên đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của thí sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Cử nhân thất nghiệp ngày càng nhiều trước hết là do bản thân mỗi sinh viên không chủ động, ngại việc hoặc chê lương thấp,…Đằng sau đó là do sự phân công lao động giữa các ngành không đều, ngành giáo dục cũng chưa kiểm soát chặt chẽ về chỉ tiêu tuyển sinh và ngành tuyển sinh. Lẽ ra, bộ GD&ĐT cần tăng cường công tác chỉ đạo  tuyển sinh đúng, tuyển sinh đủ thì lại cho phép các trường tự do tuyển sinh theo hình thức riêng.

Cử nhân thất nghiệp nhiều khiến học sinh chọn đi du học tự túc

Mặc dù Bộ GD cũng có quy định phải báo cáo kết quả công khai trên cổng thông tin của Bộ đồng thời cấm tuyển sinh những ngành không đảm bảo đầu ra. Thế nhưng, vì mục đích lợi nhuận, nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn đồng loạt tuyển sinh đại trà và báo cáo thành tích “ảo” về cho Bộ. Việc tăng số lượng đào tạo sinh viên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của trường.

Đáng chú ý, cả những được gọi là “hot” nhưng lao động vẫn “ế”. Điều này phần lớn là do lỗi của thí sinh trong bước chọn ngành: đó là thường chọn theo ngành “hot” ở thời điểm đó mà quên mất ngành đó sẽ không còn cơ hội việc làm trong 3,4 năm tiếp theo, nghĩa là lúc họ tốt nghiệp. Dù sao tình trạng cu nhân thất nghiệp ở nước ta khiến nỗi lo sợ học xong đại học không có việc làm. Vì vậy, nhiều sinh viên đã tìm cho mình một con đường mới để đi du học. Liệu đi du học tự túc có thật sự là “thiên đường”?

Vỡ mộng khi đi du học tự túc

Cuộc sống không như mơ của du học sinh

Vẫn biết rằng đi du học sẽ giúp sinh viên mở rộng vốn tri thức về khoa học cũng như văn hóa nhưng khi đặt chân đến đây mới thấu hết mọi khó khăn vất vả của cuộc sống khi trọ học xa nhà. Ngày xưa càng háo hức, mộng tưởng cuộc sống tràn đầy màu hồng với sự tự do, tự lập ở xứ người bao nhiêu thì giờ đây càng “vỡ mộng” bấy nhiêu.

Không giống như lời tư vấn ngọt ngào của các nhân viên ở công ty du học, nhiều du học sinh phải nhập học ở những trường học kém chất lượng, không đạt chuẩn, không có ký túc xã hỗ trợ sinh viên, không có trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên. Gặp những sự cố này vào lần đầu tiên xa nhà thực sự gây khó chịu cho sinh viên.

Còn nhớ, lúc ở nhà, ngủ ngày 8 tiếng, chỉ đi học rồi về nhà thì giờ đây được ngủ 4 – 5h/ ngày đã là nhiều, tự chuẩn bị cơm, nước, thời gian còn lại là làm thêm…Không làm việc thì không có tiền để sinh hoạt, gửi về quê trả nợ cho gia đình nhưng làm việc quá mức vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa ảnh hưởng đến học tập. Nghẫm mà xem, làm nhiều, thời gian ngủ không có thì thời gian lên lớp tâm trí khó tập trung, ngủ gật trong lớp là tình trạng khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều du học sinh cho rằng đi du học sẽ giúp họ kiếm tiền nhanh hơn và xin việc dễ dàng hơn khi tốt nghiệp.

Thật khó để trả lời câu hỏi “nên học đại học hay đi du học”. Bởi con đường nào cũng có cả thuận lợi và những khó khăn. Con đường nào cũng gồ ghề, sỏi đá, không bằng phẳng. Nhiệm vụ của bạn là san bằng mọi lối đi, lựa chọn con đường phù hợp với bản thân và quyết tâm thực hiện thành công con đường mình đã chon.

5/5 - (1 bình chọn)