Ngành Ngôn ngữ Anh là khối ngành ngôn ngữ đang có sự thu hút vô cùng mạnh mẽ đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, có nhiều thí sinh vẫn băn khoăn liệu học Ngôn ngữ Anh ra làm giáo viên được không? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh giúp sinh viên học tập và sử dụng tiếng Anh chuyên sâu, thành thạo trên nhiều phương diện. Từ đó, các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này.

Khi theo học ngành học tiềm năng này, người học sẽ được đào tạo các kiến thức tổng quát và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, đất nước, con người, văn học,…không chỉ của nước Anh mà còn của các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này.

Với những kiến thức mà mình đã học được, sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận nhiều công việc với nhiều vị trí như sau:

  • Làm giáo viên tiếng Anh tại các trường phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ, các lớp học chuyên biệt trong các công ty, xí nghiệp…;
  • Làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng, truyền thông, đối ngoại,…tại các công ty trong và ngoài nước;
  • Các trung tâm nghiên cứu, các phòng ban chuyên về ngôn ngữ, ngôn ngữ học ứng dụng,…;
  • Các ngành nghề liên quan tới nhu cầu giao tiếp quốc tế, các ngành nghề yêu cầu khả năng xử lý các công việc đòi hỏi trình độ, năng lực sử dụng tiếng Anh,…;
  • Biên – phiên dịch, biên tập, hướng dẫn du lịch tại các cơ quan Nhà nước, nhà xuất bản hoặc các công ty tư nhân.

Học Ngôn ngữ Anh ra làm giáo viên được không?

Rất nhiều thí sinh khi đăng ký theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngôn ngữ Anh đều thắc mắc rằng: Học Ngôn ngữ Anh ra làm giáo viên được không? Câu trả lời là có.

Học Ngôn ngữ Anh ra làm giáo viên được không?
Học Ngôn ngữ Anh ra làm giáo viên được không?

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành giáo viên tiếng Anh – người có thể chia sẻ, truyền đạt kiến thức, đam mê và tự hào về nghề giáo thì bạn sẽ cần phải bổ sung một số chứng chỉ cũng như kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cần có đầy đủ các kỹ năng chuyên môn và kiến thức cần thiết để trở thành một giáo viên tiếng Anh thực thụ.

Về kiến thức chuyên môn, bạn cần đạt được các chứng chỉ như: TOEIC, IELTS, CEFR, VSTEP,…Những chứng chỉ này sẽ đảm bảo bạn có đủ lượng kiến thức để truyền đạt cũng như bảo đảm được việc những kiến thức bạn truyền đạt cho học sinh, sinh viên của mình là đúng.

Ngành Ngôn ngữ Anh là một ngành học đòi hỏi phải nghiên cứu và thực hành song song. Chính vì vậy, bạn cần có những kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng giao tiếp hiệu quả, trình bày trước đám đông, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kiên trì chăm chỉ,… Có như vậy thì bạn mới không vấp phải nhiều khó khăn trong việc học tập và theo đuổi ngành học tiềm năng này.

Đặc biệt, bạn cần có đam mê với nghề giáo viên tiếng Anh nói riêng và nghề sư phạm nói chung. Thực tế, việc dạy học, truyền đạt kiến thức cũng như cảm hứng cho học sinh là việc nhất định phải có và nó không hề dễ dàng.

Do đó, để giảng dạy tốt thì bạn phải có kỹ năng sư phạm nhất định. Ngoài ra, khi đứng lớp, bạn không thể chỉ lo truyền đạt những kinh nghiệm và kiến thức của bản thân mà còn phải quan tâm và theo dõi các hoạt động trên lớp. Từ những biểu cảm và cảm xúc của người học, bạn có thể điều chỉnh việc truyền đạt kiến thức của mình một cách hiệu quả hơn.

Thực tế cho thấy một người có những kiến thức chuyên sâu, cao cấp và thành thạo về tiếng Anh nhung chưa chắc đã là một giáo viên giỏi. Bởi một người giáo viên giỏi là người có kiến thức tốt, tư duy, kinh nghiệm về những gì mình muốn truyền đạt cho người học.

Qua đây chúng ta có thể khẳng định rằng sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể tham gia giảng dạy tiếng Anh ngay sau khi tốt nghiệp. Lý do là bởi các bạn đã được đào tạo các kỹ năng giảng dạy tiếng Anh rất bài bản trong chương trình học của mình.

Tuy nhiên, để trở thành giáo viên tiếng Anh còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng cấp học hoặc từng đơn vị tuyển dụng. Bên cạnh đó, để giảng dạy tiếng Anh ở những cấp học từ Đại học trở lên thì bạn sẽ cần tiếp tục học để lấy bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ.

Những yếu tố cần thiết để trở thành một giáo viên tiếng Anh

Để trở thành giáo viên tiếng Anh, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết và đáp ứng yêu cầu của công việc như sau:

Những yếu tố cần thiết để trở thành một giáo viên tiếng Anh
Những yếu tố cần thiết để trở thành một giáo viên tiếng Anh

Có nền tảng tiếng Anh vững chắc

Điều kiện đầu tiên để bạn trở thành một giáo viên tiếng Anh chính là kiến thức về chuyên môn. Bởi nếu không có kiến thức cũng như thành thạo tiếng Anh thì việc phát âm và truyền đạt của bạn đến với người học sẽ không chuẩn xác.

Ngoài ra, để trở thành một giáo viên giỏi, bạn cần phải luôn nghiên cứu và học hỏi để ngày càng hoàn thiện mình hơn nữa. Dù ở bất cứ ngành nghề nào nếu không được trau dồi thường xuyên, vốn ngoại ngữ của bạn sẽ mai một dần.

Tâm huyết với nghề

Trong ngành sư phạm nói chung hay giáo viên tiếng Anh nói riêng thì việc giảng dạy và truyền cảm hứng cho người học là một công việc không hề dễ dàng. Chính vì thế, người có kiến thức sâu rộng cũng như thông thạo tiếng Anh chưa chắc đã là giáo viên giỏi.

Chính vì thế, mỗi khi đứng lớp, bạn cần quan tâm, theo dõi các hoạt động trong lớp. Thực tế, những người làm nghề giáo đều rất đam mê truyền đạt kiến thức cho người khác và có niềm yêu thích đặc biệt với giảng dạy.

Với họ, điều đó vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa không chỉ với bản thân mà còn với toàn xã hội. Do đó, nếu không có niềm đam mê với giảng dạy thì bạn rất có thể hoàn thành tốt và gắn bó lâu dài được với công việc này.

Dám theo đuổi đam mê đến cùng

Hiện nay, việc làm trái ngành trái nghề là không hề hiếm. Do đó, bạn cần tự tin rằng mình có thể làm được. Nếu không dám thử thì bạn đã thất bại ngay từ đầu rồi. Chính vì thế, sự tự tin là một yếu tố vô cùng quan trọng khi theo đuổi bất cứ ngành nghề nào, điển hình là làm giáo viên tiếng Anh.

Ở bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần rèn luyện tính độc lập, dám nghĩ dám làm và quyết tâm không bỏ cuộc. Nhờ có sự tự tin và không ngần ngại trước mọi tình huống sẽ giúp bạn thành công trong công việc và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Học Ngôn ngữ Anh ra làm giáo viên được không? Hy vọng qua bài viết, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này và quyết định có nên theo đuổi đam mê trở thành giáo viên tiếng Anh hay không.

Rate this post