Trường Cao đẳng Tuyên Quang

Trường Cao đẳng Tuyên Quang - Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Tuyên Quang. Hiện tại hệ thống đang chạy thử nghiệm nên mọi thông tin đưa lên đều không chính thức; nhà trường rất mong quý thầy cô, phụ huynh học sinh góp ý để hệ thống sớm được đưa vào sử dụng chính thức.

Thuê phòng VIP của khách sạn để trộm

Thuê phòng VIP của khách sạn để trộm

Lượng thuê một phòng VIP của khách sạn rồi lẻn vào thang máy bấm thang đi thẳng lên sân thượng dùng kìm cắt trộm toàn bộ cáp đồng chống sét trạm BTS của điện lực Sài Gòn.Ngày 17/10, TAND TP HCM xử phúc thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Lượng (24 tuổi, ngụ huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang; tạm trú tại quận 12, TP HCM) 18 tháng tù giam về tội nghiệp trộm cắp tài sản bàn làm việc Nhà đẹp .

Với ý định đột nhập vào khách sạn để kiếm cách chôm chỉa, chiều 22/1/2008, Lượng chuẩn bị hai cây kìm cộng lực bỏ vào túi xách rồi đi đến khách sạn Kim Linh (nằm trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1), nhu cầu thuê một phòng VIP nhưng ngay sau đó, lợi dụng khách sạn đông người, tiếp tân không để ý, Lượng lẻn vào thang máy bấm thang đi thẳng lên sân thượng.

Tại đây, sau khi nhìn quanh không thấy ai, Lượng liền dùng kìm cắt trộm toàn bộ cáp đồng chống sét trạm BTS của điện lực Sài Gòn đặt tại tầng thượng của khách sạn ban lam viec .

Thực hiện xong, Lượng bỏ toàn bộ cáp vào túi xách rồi giảm xuống định tẩu thoát, nhưng ra đến quầy tiếp tân, thấy khả nghi, bảo vệ khách sạn liền kêu lại kiểm tra phát hiện ban lam viec . Tang vật thu được là 14kg cáp đồng trần

Xem Thêm :

Tư vấn Tội buôn lậu – Công ty Luật Đại Việt, Luật sư, Tư vấn Luật,Công chứng Đại Việt

Điều 153 Dịch vụ bảo vệ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Tư vấn pháp luật . Tội buôn lậu

 1. Người nào buôn bán trái phép qua biên giới thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
  a) Hàng hoá, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 154, 155,156, 157, 158, 159, 160 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này;
  b) Vật phẩm thuộc di tích lịch sử, văn hoá;
  c) Hàng cấm có số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 154,155, 156, 157, 158, 159, 160 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  c) Tái phạm nguy hiểm;
  d) Vật phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  đ) Hàng cấm có số lượng rất lớn;
  e) Thu lợi bất chính lớn;
  g) Lợi dụng chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác;
  h) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  i) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
  k) Phạm tội nhiều lần;
  l) Gây hậu quả nghiêm trọng.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  a) Vật phạm pháp có giá trị từ năm trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng;
  b) Hàng cấm có số lượng đặc biệt lớn;
  c) Thu lợi bất chính rất lớn;
  d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
  a) Vật phạm pháp có giá trị từ một tỷ đồng trở lên;
  b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn;
  c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Công ty chúng tôi rất hân hạnh khi được Quý khách hàng hợp tác, tin tưởng và yêu cầu cung ứng dịch vụ.

Trân trọng! 

Luật sư  Vũ Thị Hiên

Phòng luật dân sự hình sự

Tel: (84-4) 37478888 – Máy lẻ 108

Mobile: 0933668166

Email: luatsuvuhien@luatdaiviet.vn

 

Luật sư Nguyễn Thị Phương

Phòng luật dân sự hình sự

Tel: (84-4) 37478888 – Máy lẻ 106

Mobile: 0933668166

Email:luatsuphuong@luatdaiviet thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.vn

 

 

Xem Thêm :

Câu thần chú

cả đời ta đã cặm cụi đọc,nhưng vẫn chưa đọc được cuốn sách quý báu ấy tràng phục linh. đời các con còn dài, các con hãy chăm chú vào việc đọc. Có một nhà thông thái, lúc biết mình sắp ra đi theo tổ tiên, liền gọi các con lại bên giường, chỉ vào kho sách mênh mông của mình và nói:

- Bây giờ cha tiết lộ cho các con một điều bí mật: kho sách vĩ đại của ta chính là một món quà do một vị Thánh đã ban tặng, khi Ngài thấy ta nhà nghèo mà học hành chăm chỉ bệnh đại tràng Đời sống . Cùng với món quà tặng vô giá đó, Ngài còn bảo: “Trong kho sách vô tận có một quyển sách quý nhất,trong quyển sách quý nhất ấy có một trang quý nhất,trong trang sách quý nhất ấy có ghi một câu thần chú. Ai đọc được câu thần chú ấy sẽ trở thành một nhà thông thái trong những nhà thông thái…”

- Cuốn sách nào vậy cha? người con trai cả nhanh nhẩu hỏi.

- Chính ta cũng muốn hỏi vị Thánh câu đó,nhưng chưa kịp thì Ngài đã biến mất.

câu thần chú

Ngừng lại giây lát rồi người cha trút cạn sinh lực vào lời trăng trối cuối cùng:

- Cả đời ta đã cặm cụi đọc,nhưng vẫn chưa đọc được cuốn sách quý báu ấy. Đời các con còn dài, các con hãy chăm chú vào việc đọc. Ta hy vọng rằng các con sẽ may mắn hơn ta là tìm được câu thần chú linh thiêng ấy!

Nghe lời căn dặn, những người con của nhà thông thái cần mẫn đọc hết ngày này qua ngày khác. Họ đọc mãi, nhưng vì kho sách dường như là vô tận nên vẫn chưa đọc đến cuốn sách quý báu ấy. Song nhờ những kiến thức thâu lượm được qua ngày tháng, họ đã trở thành những bậc trí giả khả kính hoạt huyết dưỡng não.

Xem Thêm :

Thưởng thức ẩm thực Ý ‘chuẩn’ ở Furama Resort Đà Nẵng

Kết hợp tinh tế hải sản tươi ngon Đà Nẵng cùng gia vị đặc trưng nước Ý, nhàhàng Don Cipriani’s -Furama Resort Đà Nẵng đưa du khách như đến với ánh nắngvàng Địa Trung Hải và thưởng thức những món ăn “trứ danh” như pizza, spaghetti,cơm Rissoto Cty cổ phần BigOn…  Tác giả Ngô Thị Giáng Uyên trong bài viết “Ăn Ý” đã phân chia ẩm thực Ý qua vùngmiền, với miền Bắc ngậy kem và béo, miền Trung ưu ái nhiều olive và rau thơm,trong khi càng về phía Nam, những món ăn càng đậm vị cay, nóng Cty cổ phần BigOn.

Còn tại nhà hàng Don Cipriani’s, Furama Resort Đà Nẵng, du khách sẽ được tậnhưởng tất cả những ngon lành ấy và có cảm tưởng như đang bước vào một“trattoria” (quán rượu) nhuộm vàng ánh nắng Địa Trung Hải, với những cánh cửa sổrộng mở và mùi hương liệu Ý, xúc xích, phó mát. Tất cả tạo nên một không gianhoàn hảo, cho phép bạn thăng hoa cùng những cung bậc khác nhau của vị giác, đặcbiệt là với các đặc sản đã làm nên tên tuổi ẩm thực Ý, như pizza, mỳ Ý, cơmRissoto…

Các ngăn kệ đầy nhóc những lọ gia vị nhập khẩu từ Ý và nhiều loại dầu do chínhtay bếp trưởng sáng tạo nên, làm sáng bừng cả một góc bếp hình Ô-van. Ai cũnghiểu, mỗi loại gia vị đều chất chứa đằng sau những câu chuyện nguồn gốc của mình.Đây cũng là nơi du khách có thể tìm thấy món pizza nướng bằng lò gạch truyềnthống, nhấm nháp mỳ Ý được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon của biển ĐàNẵng.  Bí quyết thu hút của Don Cipriani’s nằm ở những món ăn vốn được chế biến theocông thức nghiêm ngặt của địa phương. Đầu bếp tại Don Cipriani’s còn phóngkhoáng kết hợp phương thức truyền thống với các nguyên liệu mới tạo ra nhữnghương vị riêng, cầu kỳ và lạ miệng; từ món Bánh bao Ý nhân tôm Hùm, Cua cho đếnPizza bốn loại phó-mát parmesan, blue, mozzarella, roux hay Pizza rau củ nhiệtđới dành cho thực khách chay.

Cùng với những vật liệu tự nhiên với tông màu trầm ấm như sàn nhà được lót bằngđất nung, cửa sổ kính trong suốt, rộng phóng tầm mắt ra biển cả và hồ bơi, DonCipriani’s đã thành công trong việc mang thực khách gần hơn với thiên nhiên, đấttrời. Ăn tối ở Don Cipriani’s sẽ mang lại cho bạn cảm giác đang trải qua một bữatối đêm hè giữa bầu trời đầy sao nước Ý. Sự nồng nhiệt và hiếu khách, yếu tố tạo nên thương hiệu Furama, cùng với mùithơm đâu đây của từng sợi mì Ý nóng hổi sẽ là một phút giây khó chối từ trongchuyến nghỉ dưỡng sắp tới.

Trong Hè này, khu nghỉ mát Furama Đà Nẵng còn tung ra gói khuyến mãi Hè 2014 với giá VND 1.995.000 net/người/đêm, chung phòng 2 hoặc 3 người. Mức giá đã bao gồm bữa sáng tự chọn, xe đưa đón đi phố cổ Hội An hằng ngày theo lịch trình của Khu nghỉ mát và chương trình Học Bơi đặc biệt dành cho trẻ. Quý khách ở 2 đêm sẽ có dịch vụ đưa đón Sân bay Đà Nẵng miễn phí; hoặc có thêm VND 300.000/người/ngày (không kể ngày trả phòng) để thưởng thức các dịch vụ ăn uống bao gồm Tiệc tối Hải Sản cho kỳ nghỉ từ 3 đêm. Chương trình khuyến mãi kéo dài từ ngày 5/5 đến ngày 31/8/2014, áp dụng cho người Việt Nam và người nước ngoài đang sống tại Việt Nam.   Liên hệ đặt phòng: - Khu nghỉ mát Furama Đà Nẵng: Đường Võ Nguyên Giáp Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn Điện thoại: 84-511-3847 333/888 Email: reservation@furamavietnam.com Website: www.furamavietnam.com - Tại Hà Nội: 26 Phan Bội Châu, Điện thoại: 04-3942 8858 - Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Phòng 5D, tầng 5, Tòa nhà Opera View 161 Đồng Khởi, Quận 1 Cty cổ phần BigOn. Điện thoại 08-38211 888

Minh Tuấn

Đi dọc nước Pháp khám phá ẩm thực đồng quê tuyệt vời

Bài viết của Ann Mah trên tờ New York Times ngày 22 tháng 5 vừa qua đã mô tả lại cuộc hành trình thú vị của chính tác giả khi ghé thăm những vùng ngoại ô nước Pháp Cty cổ phần BigOn. Vùng ngoại ô là nơi sở hữu những món ăn đồng quê dân dã, thường ngày nhưng không kém phần đặc sắc so với ẩm thực cao cấp tại thủ đô Paris hoa lệ Đồ gia đình.

Bánh crepe vùng Brittany

Điểm dừng chân đầu tiên của Ann Mah trong chuyến du lịch ẩm thực này chính là vùng biển Brittany ở phía Đông Bắc nước Pháp. Đây là một mảnh đất nhỏ biệt lập được bao quanh bởi những rặng đá xám cùng cuộc sống lao động, kinh doanh khép kín mang tính chất truyền thống gia đình.

Brittany được chú ý bởi các nguyên liệu hải sản thơm ngon và tinh khiết như hàu hay tôm. Đồng thời, các chế phẩm bơ sữa tại đây cũng đặc sắc không kém và đem lại trải nghiệm rất khác lạ so với các món tráng miệng ở thành phố.

 

Tới Brittany, bạn không nên bỏ qua các loại bánh rán, mà tiêu biểu là galette và crepe. Khác với bánh crepe quen thuộc làm từ bột mì trắng, galette là một biến thể kém phổ biến hơn có nguyên liệu chính là bột mì đen. Sự hiện diện của món bánh rán mặn dân dã, xốp và giòn đã tạo nên nét tương phản với công thức crepe mềm mượt thường thấy tại Paris, do người ta dùng bột lúa mạch nguyên cám.

Cả galette và crepe đều rất phổ biến tại Brittany và mang trong mình những yếu tố truyền thống “không đụng hàng” như phần sữa chua nhà làm đặc quánh béo ngậy mùi kem, hay nhân thịt xông khói nấu kem nấm. Những thành phần này này ngay lập tức gợi lên cho người thưởng thức một hương vị đồng quê giản dị của vùng biển Tây Bắc nước Pháp.

Món Quenelle de Brochet của đất Lyon

Di chuyển tới hướng Đông Nam dãy Rhône là Lyon nổi tiếng với tài nguyên trù phú. Song song đó, vùng đất này cũng sở hữu những đặc sản ngon lành đã sớm trở thành thương hiệu lớn như bơ và pho mát Alpine, gia cầm Bresse, rượu Beaujolais và thịt bò Massif Central. Thế nhưng, khi đến Lyon, hoạt động ẩm thực mang đậm chính chất thôn quê phóng khoáng, gần gũi nhất phải là việc thưởng thức món thịt nhồi quenelle de brochet trong những bouchon. Đây là một kiểu nhà hàng truyền thống trang trí bằng nội thất gỗ thô mộc, chủ yếu phục vụ các món giàu đạm đặc trưng của vùng này.

  

Thoạt nhìn như một dạng xúc xích, nhưng món quenelle de brochet được chế biến khá cầu kì. Người đầu bếp đã nâng cấp những nguyên liệu thịt thông thường trở thành công thức độc đáo, lạ miệng song vẫn gần gũi với phong cách ẩm thực của vùng đất này.

Lớp vỏ ngoài của món ăn rất mỏng, được làm từ bộ mì, bơ trứng và sữa bọc lấy phần cá brochet nhuyễn mịn bên trong, đi cùng nước sốt tôm – cua hoặc “sang chảnh” hơn một chút là sốt tôm càng. Điều hấp dẫn của món ăn địa phương này là kết cấu nhuyễn mịn của nhân và đặc vừa phải của sốt hòa trộn vào nhau thành một tổng thể thống nhất và hài hòa. Món chính giàu đạm đúng chất Lyon trên cũng thường được cân bằng bởi các loại rượu vang trắng hoặc đỏ củng đến từ miền quê Đông Nam này.

Tới Languedoc thử Cassoulet

Từ Đông Nam đi về hướng Tây Nam, lần này Ann Mah giới thiệu với chúng ta công thức Cassoulet đúng chuẩn miền Nam nước Pháp vui nhộn tràn ngập nắng vàng. Khí hậu ấm áp cho phép các vườn nho ở Languedoc phát triển, và ẩm thực Languedoc cũng gắn liền với những món hầm, ninh nhỏ lửa thanh tao giản dị, rất phù hợp với vị rượu mạnh vốn là đặc sản tại đây. Đa phần công thức hầm ở Languedoc đều được chế biến theo quy tắc truyền thống nghiêm ngặt để giữ đúng hương vị, ví dụ như món Cassoulet sẽ được nấu trong nồi đất làm từ loại đất sét đặc biệt của địa phương.

 

Thịt hầm Cassoulet đã được Ann Mah đánh giá là đỉnh cao của sự tỉ mỉ cùng như khéo léo và kiên nhẫn trong ẩm thực Pháp. Chính hỗn hợp đồng quê bao gồm xúc xích, conflit vịt, thịt lợn và đậu trắng được ninh trong nhiều giờ này lại thể hiện tính chất tinh tế, tỉ mẩn hơn nhiều món ăn sang trọng khác.

Ngoài yếu tố hương vị độc đáo, bản thân món ăn này cũng chứa đựng truyền thuyết địa phương hấp dẫn và li kì: Trong cuộc chiến tranh trăm năm, người dân ở Castelnaudary – thị trấn được xem là trung tâm của vùng Languedoc – đã cố gắng chế biến món ăn từ các loại thực phẩm ít ỏi mình có bằng cách bỏ hết chúng vào nồi lớn rồi ninh nhừ. Món ra-gu bất đắc dĩ đó lại trở thành nguồn sức mạnh giúp quân Pháp đánh đuổi lính Anh đang chiếm cứ đất Languedoc.

Một món hầm khác từ vùng Provence

Provence nổi tiếng với sự phong phú về thực phẩm: ô liu vàng, pho mát dê pincushion và các món ăn như súp hoặc rau hầm ratatouille. Kết cấu bờ đá nằm giữa giữa Marseille và Cassis cùng với điều kiện nông nghiệp như trên đã tạo nên một trong những tác phẩm miền Địa Trung Hải kinh điển của ẩm thực Pháp là Bouillabaisse. Cũng như Cassoulet, Bouillabaisse có nguồn gốc khá đời thường và khiêm tốn: nó khởi nguồn từ một plat du pauvre – kiểu hầm đơn giản mà các bà vợ ngư dân thường làm để tận dụng số hải sản đánh bắt còn thừa lại trong ngày.

  

“Tên món ăn đến từ hai từ, bouille” – đun sôi – “và baisse” – để thấp hơn – “chỉ đến loại nước dùng được luộc rồi lọc đi”, Doudou Daoudi, một người bồi bàn tại Provence chia sẻ. Đĩa Bouillabaisse hoàn hảo là sự kết hợp của một lát cá tươi lấp lánh với nước súp màu đỏ rực rỡ mang âm vang của biển, làm nên một tổng thể món ăn thanh lịch và nữ tính như chính vùng biển êm đềm này.

Cá được làm chín vừa phải, đi cùng nước dùng lọc đi lọc lại nhiều lần cho đến khi chỉ còn đọng lại vị ngọt mát thanh tao. Bouilabassie sẽ được thưởng thức trong những boong tàu khi nhìn ra cánh cổng đáng yêu của của Vallon des Auffes – hứa hẹn đem lại cho bạn một trải nghiệm trọn vẹn về nhịp sống thường nhật đặc trưng của đất Địa Trung Hải.

Kết thúc bằng Choucroute Garnie tại Alsace

Chuyến du hành khám phá ẩm thực dân dã nước Pháp của tờ New York Times đã dừng chân tại địa điểm cuối cùng – Alsace – để tìm hiểu về hương vị pha trộn hai chất Pháp và Đức trong món ăn nơi đây. Nằm giữa dãy núi Vosges và Rừng đen, Alsace đã kết hợp hai nền văn hóa khác biệt thành nét đặc trưng ẩm thực của mình. Các món ăn đã phản ánh sự “bập bênh văn hóa” này với sự hiện diện của nhiều loại bánh ngọt và bánh mì từ cả Pháp lẫn Đức, và quan trọng là trong chính món ăn đặc trưng của khu vực – Choucroute garnie.

  

Món ăn là sự tập hợp của nhiều thành phần đặc trưng trong ẩm thực Pháp lẫn Ý. Với yếu tố chính là một miếng thịt lợn rán vàng, đĩa Choucroute còn khá thịnh soạn bởi có sự góp mặt của nhiều loại xúc xích đức, giăm bông, thịt xông khói, khoai tây luôc, bắp cải và mù tạt. Điểm sáng của món ăn – bắp cải lên men – là một phần quen thuộc trong chế độ ăn uống tại địa phương từ thế kỷ 17. Từ “Choucroute” là sự kết hợp giữa tiếng Pháp và Đức, nhân đôi từ bắp cải và trở thành “bắp cải bắp cải”, là một nguồn vitamin C dồi dào rất được người dân tại đây ưa chuộng xuyên suốt mua đông khắc nghiệt. Nhiều gia đình cũng như nhà hàng tại Alsace có những căn hầm chứa hàng thùng bắp cải chua để đem sử dụng dần.

 

Không chỉ có Paris hoa lệ mà trên từng cây số nước Pháp, người ta vẫn có thể tìm thấy những tinh hoa ẩm thực ẩn dấu trong các công thức hàng ngày, dân dã, thôn quê tưởng chừng không có gì đặc biệt. Cuộc hành trình xuyên suốt 5 vùng đất ngoại ô của New York Times đã đem lại cái nhìn mới mẻ về ẩm thực nước Pháp, và mở ra nhiều lựa chọn du lịch cũng như khám phá món ăn khác biệt cho mọi người khi ghé thăm đất nước này, thay vì chỉ biết đến những nhà hàng cao cấp 5 sao Cty cổ phần BigOn.

‘Hoàng tử bé’ của tập đoàn ẩm thực giàu nhất VN

Những điều ít ai biết về cuộc sống cực kì xa hoa của nhà thiết kế Lý Quí Khánh, “hoàng tử bé” của gia tộc ẩm thực giàu có nhất Việt Nam Cty cổ phần BigOn.

Nữ đại gia đẹp và hot hơn cả hoa hậu ở Việt Nam

Người ta biết rằng gia đình của anh chàng này giàu có nhưng ít ai biết được rằng thực chất gia thế của Lý Quí Khánh còn “khủng” hơn tất cả những gì mọi người có thể tưởng tượng.

Lý Quí Khánh luôn được chú ý bởi các bộ trang phục hàng hiệu khoác lên người

Gia đình Lý Quí Khánh

Gia đình họ Lý trong bữa ăn tại nhà hàng trên tòa nhà Time Squares – điều ít ai có thể thực hiện được khi tòa nhà nổi tiếng này chưa khai trương

Nếu gia tộc cô dâu Huệ Vân của Thanh Bùi nổi tiếng với những dãy bất động sản sừng sững khắp Sài Gòn thì gia tộc Lý Quí lại nổi tiếng là một tập đoàn ẩm thực gia đình không ai có thể vượt qua được về số lượng cơ ngơi tại Việt Nam. 

Những nhà hàng, cafe nổi tiếng mà bất cứ người Sài Gòn lâu năm nào cũng biết như Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Fly Cupcake Garden, Maxim’s Nam An, An, An Viên, Thanh Niên, Gloria Jean’s, Breadtalk, Runam hay đại trung tâm nội thất Nhà Xinh đều là sở hữu (hoặc đã từng) của gia tộc Lý Quí. 

Điểm chung của tất cả các cơ ngơi này đều được thiết kế rất đẹp, tinh tế và luôn mang phong cách rất thời trang – điều hiếm có một gia đình tài phiệt nào có thể sở hữu được trọn vẹn.

Biệt thự của gia đình Lý Quí Khánh nằm tại Bình Dương và trong một khu vực riêng biệt với thế giới bên ngoài…

… một trong những hình ảnh hiếm hoi về căn biệt thự rộng lớn này

… các buổi tiệc gia đình thường được tổ chức trong không gian sang trọng và xa hoa của ngôi biệt thự

Một trong số những hồ bơi bên trong khu biệt thự

Bà nội của Lý Quí Khánh cũng là một quý bà sang trọng

Mẹ của Lý Quí Khánh cũng thuộc hàng những phu nhân xinh đẹp và thời thượng nhất Việt Nam

Con cháu trong gia đình đã được dạy cách ăn mặc đẹp từ nhỏ

Nội thất bên trong phòng riêng của anh chàng”hoàng tử”

Những ca sĩ nổi tiếng như Tuấn Ngọc đều là khách mời biểu diễn thường xuyên trong các buổi tiệc gia đình của nhà Lý Quí.Bạn bè thân thiết của Lý Quí Khánh đều là những ngôi sao thời trang nhất showbiz từ Hồ Ngọc Hà… cho đến hot girl nổi tiếng sành điệu Meo Meo hay ca sĩ Quang Vinh.

Người làm tóc tại nhà cho Lý Quí Khánh cũng được mời từ… Nhật sang

Việc di chuyển ra nước ngoài để mua sắm, du lịch trên những chuyến bay hạng thương gia là… chuyện cơm bữa

… ở khách sạn cũng là những phòng đẹp và sang trọng nhất

Lý Quí Khánh được gọi là “hoàng tử” của gia tộc Lý Quí

Tài sản nhà Lý Quí: Từ chuỗi các quán cà phê

… nằm khắp trung tâm Q.1

Đến hệ thống các nhà hàng nổi tiếng  Quán kemđầu tiên của Sài Gòn… …và kinh doanh nội thất.

(Theo Star/Kênh14)

Ép xác chiều sếp Nhật, tôi đã thành công
10.000 người tự tử vì kinh tế khó khăn
Thạch đen đựng xô 10 Đồ gia đình.000 đồng/kg: Nhìn rồi hết ăn
Sữa bán chạy vì người Việt ‘lùn nhất khu vực’
Tốn 3 tỷ USD tiền bia: Người Việt vẫn còn uống ít?
Điểm đặc biệt siêu xe ‘chim lửa’ nhà chồng Tăng Thanh Hà

15 món hải sản có 1-0-2 ở Châu Á

1 Đồ gia đình. Cua ếch đỏ

Ở Philippines, Nhật Bản và nhiều khu vực xung quanh Đông Nam Á có một loại cua đặc sản mang hình dạng đặc biệt, hao hao giống con ếch. Chúng có màu đỏ và hình dáng thuôn dài. Loại thịt cua này được là đánh giá ngon có tiếng, nếu có cơ hội được thưởng thức một lần, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên Cty cổ phần BigOn.

 

2. Cá nóc gai

Cá nóc gai được tiêu thụ nhiều ở Trung Quốc và các vùng đất thuộc vành đai Thái Bình Dương. Thịt cá rất ngọt và thơm ngon nhưng khá đắt tiền.

 

3. Ốc hương

Ốc hương là loại hải sản thơm ngon đắt giá có tiếng, được người dân ở khu vực châu Á, đặc biệt là các thị trường Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan ưa chuộng. Nhìn bề ngoài, ốc hương có màu lốm đốm xanh trắng vàng. Thịt ốc hương rất ngon, nó còn là nguồn nguyên liệu để làm những món ăn ngon và có giá rất cao trên thị trường.

 

4. Cá mặt trăng  

Giống cá có hình dạng đặc biệt được gọi tên là cá thái dương hoặc cá mặt trăng đặc biệt được ưa chuộng ở Nhật Bản hay Đài Loan. Chúng có thể chế biến làm sashimi ăn sống hoặc xào cay.

 

5. Sò tai tượng  

Sò tai tượng có hình dáng hết sức đặc biệt, cũng là loài thân mềm hai mảnh vỏ lớn nhất thế giới. Thịt của chúng rất được người châu Á ưa chuộng và được miêu tả có tương tự đậm đà như ngao nhưng dai giòn như thịt bạch tuộc.

 

6. Bề bề

Trong ẩm thực Nhật, bề bề được luộc và dùng trong các món sushi và đôi khi được ăn sống như sashimi, người Việt thường hấp bề bề với sả, chấm muối tiêu trong khi người Quảng Đông thường rán bề bề trong chảo với tỏi và tiêu cay.

Bề bề hay tôm tít có hình dáng “họ hàng” với các loài tôm thông thường nhưng có càng giống bọ ngựa.

7. Lươn đầm lầy

Lươn đầm lầy thường được người gốc Trung Hoa chế biến với rượu gạo và hành. Đây là món ăn đặc trưng lâu đời của ẩm thực Trung Hoa.
 

8. Tôm mũ ni

Tôm mĩ ni có hình dáng dẹt rất độc đáo khiến nhiều người liên tưởng tới một chiếc dép. Chúng có mùi vị như tôm hùm Thái Bình Dương nhưng giá cả dễ chịu hơn và rất dễ dàng được tìm thấy trong các chợ cá Đông Nam Á.

 

9. Hải sâm

Hải sâm được nhiều người đồn đoán là món “thập toàn đại bổ” nên chúng bị săn bắt rất nhiều và rất đắt đỏ. Giống “đỉa biển” là món cao lương mỹ vị ở Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia do người ta tin tưởng vào tác dụng chữa bệnh của nó. Người ta thường mua hải sâm khô và nấu cho mềm dưới dạng món súp hoặc món hầm hoặc om.

 

10. Cá mắt lồi

Cá mắt lồi hay cá thòi lòi là loại cá mang hình dáng và tập tục sinh hoạt rất đặc biệt. Vì cấu tạo cơ thể độc đáo, chúng có thể sống dưới nước, trên cạn, thậm chí…leo cây. Cá thòi lòi được dùng để chế biến một vài món ăn Trung quốc hoặc Đài Loan.

 

11. Cá dương vật

Cá dương vật thực chất không thuộc họ cá mà là một loại giun thìa, xuất hiện nhiều ở các vùng biển Hàn Quốc và Nhật Bản. Cá dương vật có hình dáng vô cùng độc đáo và đặc biệt như chính tên gọi của mình.

 

Tại Hàn Quốc, cá có thể được ăn sống bằng cách rửa sạch, thái lát, chấm với muối và dầu mè hoặc ăn chín bằng cách xào với các loại rau. Nhiều khách du lịch cho biết, vị cá giòn dai ngon không kém hàu tươi hay sò tươi.

12. Con sam

Sam biển là món hải sản nổi tiếng, được người Việt chế biến thành nhiều món ngon như nấu súp, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo sam… Ở Thái Lan hoặc Malaysia, người ta ưa chuộng dùng trứng của sam, hoặc trộn thịt với các món sontam hoặc xà lách.

 

13. Cá cần thủ

Cá cần thủ có một mấu thịt nhô ra từ đầu cá, có tác dụng như mồi câu. Nhìn bề ngoài, chúng rất đáng sợ với thân hình xù xì và hàm răng lởm chởm. nhưng khi chế biến thành sashimi, chúng lại được đánh giá là có vị ngọt rất dễ chịu.

 

14. Cá mút đá

Cá mút đá có hình dáng rất đáng sợ, sống dưới đáy biển. Toàn thân cá được bao bọc trong chất nhớt do chúng tự tiết ra mỗi khi gặp nguy hiểm. Chất nhớt này có thể sẽ khiến cho kẻ thù của chúng bị ngạt thở và chết. Ở châu Á, bạn chỉ có thể thưởng thức món hải sản độc đáo này ở Hàn Quốc, chúng có thịt rất dai nhưng khá thơm ngon khi nướng.

 

15. Cá nhím

Tuy sở hữu nhiều gai nhọn nhưng cá nhím hay cá nóc nhím có hình dạng tròn trịa khá dễ mến. Chúng có thể dùng làm cá cảnh trong bể cá nước mặn, dùng làm thuốc trong Đông y. Da cá nhím có thể dùng làm salad trong khi phần thịt chiên được người Nhật chế biến thành món tempura rất ngon miệng Cty cổ phần BigOn.

 

6 lý do khiến du lịch Malaysia “đốn tim” du khách

1 Cty cổ phần BigOn. Những bãi biển xinh đẹp

Cho dù bạn là những du khách khó tính khi đánh giá vẻ đẹp của các bãi biển đi chăng nữa, thì bạn cũng sẽ bị những bãi biển xinh đẹp của Malaysia hút hồn. Ấn tượng nhất trong số đó phải kể đến Redang – một hòn đảo thiên đường nằm ngay bên Bờ Đông của Malaysia Cty cổ phần BigOn. Bãi biển Redang không chỉ ấn tượng bởi màu nước biển xanh ngọc bích, mà nơi đây còn là một nơi tuyệt vời cho du khách tắm nắng và ngắm những chú rùa biển đáng yêu bò trên bãi cát trắng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn những bãi biển nhộn nhịp hơn, nhưng cũng không kém phần xinh đẹp như: Bãi biển của Langkawi và quần đảo Perhentian. Nơi bạn có thể thả hồn theo những con sóng, và vui chơi bên những bữa tiệc tưng bừng trên bãi biển.

Những bãi biển xinh đẹp của đảo Redang là nơi bạn khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

2. Sức hấp dẫn của lịch sử và văn hóa

Là quốc gia chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nhiều nền văn hóa khác nhau như: Văn hóa Trung Quốc, Ấn Độ… nên bạn sẽ bắt gặp một đất nước Malaysia có nhiều nét văn hóa đa dạng rất hấp dẫn. Thể hiện rõ nhất là khi bạn đi du lịch tới Penang và đi lang thang trên những con đường của khu phố cổ George Town. Những công trình kiến trúc ở đây những nhà thờ Hồi giáo, ngôi chùa Phật giáo và Ấn Độ giáo lớn sẽ khiến bạn thực sự choáng ngợp. Nếu bạn không quá sợ hãi, thì việc viếng thăm ngôi đền rắn ở Penang là một trải nghiệm thực sự đáng giá.

Phố cổ George Town ở Penang là một ví dụ tốt nhất thể hiện cho nền văn hóa phong phú của Malaysia.

3. Thủ đô giàu năng lượng Kuala Lumpur

Kuala Lumpur là một trong những thành phố lớn và năng động của thế giới, nơi đây có tất cả mọi thứ mà bạn mong đợi và hy vọng từ một chuyến đi thú vị. Bạn có thể thưởng thức ẩm thực đường phố hấp dẫn của Kuala Lumpur, thỏa sức mua sắm ở những khu chợ và trung tâm thương mại sầm uất, leo lên tòa Tháp đôi Petronas nổi tiếng và nhìn ngắm quang cảnh thành phố về đêm… Kuala Lumpur cũng là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho chuyến đi trong ngày đến hang động Batu cổ xưa và thành phố cổMelaka.

Tháp đôi Petronas là một trong những địa danh biểu tượng cho du lịch Malaysia.

4. Ấn tượng với vẻ đẹp tự nhiên hoang dã

Malaysia là một nơi lý tưởng để nhìn ngắm những loài động vật hoang dã quý hiếm trong tự nhiên. Bạn có thể đi tới Borneo để thăm thú những loài động vật trong rừng Sepilok, và tham gia một chuyến đi đến núi Kinabalu – một nơi tuyệt vời để chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa và những ngôi làng hẻo lánh. Nếu bạn yêu thích những loài vật bé nhỏ xinh xắn thì trang trại bướm của Penang là một địa danh bạn không nên bỏ qua.

Loài đười ươi trong một khu rừng của Borneo.

5. Thiên đường của các món ăn ngon

Hầu hết trong suy nghĩ của các khách du lịch thì ẩm thực địa phương chiếm một vị trí không hề nhỏ trong việc lựa chọn điểm đến của họ. Và Malaysia là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon tuyệt.

Cho dù bạn đang đi lang thang và dừng lại ở một quán ăn vỉa hè ở góc phố nhỏ, hoặc đang ngồi tại một nhà hàng sang trọng thì đều được thưởng thức những món ăn ngon và và lạ miệng nhất. Bạn có thể đến Kuala Lumpur để nếm thử những món ăn đường phố ngon và rẻ như hộp cơm hâm nóng chefman hàng chính hãng nhập khẩu nguyên chiếc từ mỹ giúp vận hành êm ái cà ri Nasi Kandar, mỳ Hokkien Mee, thịt xiên nướng satay… Nếu bạn đang ở Penang thì nhớ thưởng thức món: Mỳ Assam Laksa, Salad trộn rau quả Rojak…

Món mỳ Assam Laksa

6. Một nơi đa dạng các loại hình giải trí mạo hiểm

Nếu bạn muốn chuyến đi của mình thoát ra khỏi vùng thoải mái, và trải nghiệm những cuộc phiêu lưu đầy thử thách thì du lịch Malaysia sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Với người yêu thích sự mạo hiểm, môn leo núi sẽ cho bạn tận hưởng cảm giác chinh phục những ngọn núi ẩm ướt, vách đá nhấp nhô và sườn dốc thẳng đứng của Malaysia. Địa điểm leo núi lý tưởng nhất có thể kể đến núi Kota Kinabalu, “nóc nhà” của Malaysia, đỉnh núi cao thứ nhì Đông Nam Á. Hay bạn cũng có thể tìm kiếm sự hồi hộp và thử sức mình với những tour vượt thác, qua những con sông và thác nước hùng vĩ đầy thử thách như: Sông Sungkai ở Perak và sông Selangor ở Kuala Kubu Baru… Cty cổ phần BigOn.

Thử sức mình tour vượt thác đầy thử thách (Ảnh: Bestcoolasia)

Ngọt lịm bánh khoai ngào đường phố Hội

Khoai, sắn từ xưa đã là thứ lương thực chính của nhiều vùng quê xứ Quảng Đồ gia đình. Những năm trước thập niên 1980 hầu như các cánh đồng Quảng Nam chỉ làm một, hai vụ lúa. Một vụ gieo và một vụ cấy, thế nên khoai sắn là thứ “tích cốc phòng cơ”.

Gặp khi trời hạn hán hay những đợt gió nam thổi kiệt, củ khoai ngoài vườn không chỉ là thứ dùng để qua bữa mà còn được các bà, các chị trổ tài với những món quà vặt làm đẹp lòng chồng con, hàng xóm như món khoai lang luộc, kha chà, bánh khoai Cty cổ phần BigOn… và cả mẹt bánh khoai ngào đường nóng hổi.

Bởi thế không có gì ngạc nhiên khi tại Hội An (Quảng Nam) chiếc bánh khoai mộc mạc, bình dân lại trở thành món quà vặt hấp dẫn nhiều khách thập phương.

Lang thang trong các con phố Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng, Trần Phú… du khách thỉnh thoảng bắt gặp bóng dáng các bà, các chị bán bánh khoai ngào đường cùng với tiếng rao “bánh khoai ngào đường đây”. Mỗi chiếc bánh khoai nhỏ nhắn với giá chỉ 2.000 đồng nhưng ai lần đầu thưởng thức sẽ vô cùng ngạc nhiên với hương vị rất riêng.

Nhiều du khách cảm thấy thích thú với món quà vặt vừa quen vừa lạ này – Ảnh: Thanh Ly

Nhìn thoáng qua, chiếc bánh khoai trông đã thật hấp dẫn với những hạt mè li ti rải đều trên bề mặt. Mới cắn nhẹ lát khoai đã ngập sâu trong răng, vị bùi bùi của khoai, ngọt ngào của đường, cay nồng của gừng – tất cả như chảy tan nơi đầu lưỡi.

Những chiếc bánh khoai trông thật hấp dẫn với những hạt mè li ti rải đều trên bề mặt – Ảnh: Thanh Ly

Làm bánh khoai ngào đường không cầu kỳ nhưng để cho ra đời một chiếc bánh ngon không phải chuyện dễ. Bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu. Người có kinh nghiệm biết tìm những củ khoai có ruột trắng vàng, trồng nhiều ở các vùng đất cát. Loại khoai này rất bở, khi ngào đường ăn ngọt và bùi.

Chọn những củ tròn đều, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên lựa củ to quá rất dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.

Đường dùng để ngào cũng phải là loại đường cát vàng, đủ để khoai có màu hơi vàng hổ phách khi thành phẩm. Gừng như một thứ gia vị không thể thiếu và đó phải là thứ gừng cụ, được chuẩn bị từ lúc mãn mùa gừng, ủ khô trong cát chờ ngày mang ra làm.

Đầu tiên, dùng dao tỉ mẩn gọt mỏng lớp vỏ lụa bên ngoài của khoai thật khéo léo sao cho không ăn sâu vào phần phía trong Tiếp tục cắt lát miếng vuông nhưng phải đủ dày để khi ngào đường, khoai có độ giòn, không gãy, ăn không thấy ngán. Trong quá trình thái khoai nhanh tay cho lát khoai vào bát nước vôi đã khơi trong (loại vôi dùng để ăn trầu) hoặc bát nước muối để khoai không bị thâm.

Khoai ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch, để ráo rồi mới đem trộn đều với lượng đường vừa phải. Nửa giờ sau có thể bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa.

Trong lúc ngào đường, bỏ một ít nước cốt chanh tươi, gừng giã dập vào nồi. Việc giữ lửa là khâu quan trọng nhất của khoai lang ngào đường. Nếu lửa quá già hay quá non có thể làm cho cả mẻ khoai bị hỏng. Khi đường dẻo dần và bám quanh miếng khoai tiếp tục cho mè rang vào, xóc đến khi khoai khô lại là được. Người ta có thể bỏ khoai vào mẹt đậy kín hoặc vẫn để nguyên trong nồi nóng hổi và chở đi bán.

Thưởng thức bánh khoai ngào đường khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất – Ảnh: Thanh Ly

Thưởng thức bánh khoai ngào đường khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này bề ngoài của bánh mọng vàng, khách vừa thổi vừa ăn, nghe hương thơm rất đỗi ngọt ngào của khoai sánh quyện với mật đường, như thấy lòng rộn rã hương quê.

Có thể nói những mẹt bánh khoai là một trong những vẻ đẹp cổ kính, là một đặc thù của phố Hội. Mời bạn, hãy tạm xa rời các nhà hàng sang trọng, một lần đến với các gánh hàng rong để tận hưởng cho bằng hết cái thú của người đi du lịch Đồ gia đình.

Đi dọc nước Pháp khám phá ẩm thực đồng quê tuyệt vời

Không chỉ có Paris và những món ăn hoa lệ, nước Pháp còn ẩn chứa những nét đẹp ẩm thực mộc mạc đến từ những món ăn đồng quê Đồ gia đình.

Bài viết của Ann Mah trên tờ New York Times ngày 22 tháng 5 vừa qua đã mô tả lại cuộc hành trình thú vị của chính tác giả khi ghé thăm những vùng ngoại ô nước Pháp Cty cổ phần BigOn. Vùng ngoại ô là nơi sở hữu những món ăn đồng quê dân dã, thường ngày nhưng không kém phần đặc sắc so với ẩm thực cao cấp tại thủ đô Paris hoa lệ.

Bánh crepe vùng Brittany

Điểm dừng chân đầu tiên của Ann Mah trong chuyến du lịch ẩm thực này chính là vùng biển Brittany ở phía Đông Bắc nước Pháp. Đây là một mảnh đất nhỏ biệt lập được bao quanh bởi những rặng đá xám cùng cuộc sống lao động, kinh doanh khép kín mang tính chất truyền thống gia đình.

Brittany được chú ý bởi các nguyên liệu hải sản thơm ngon và tinh khiết như hàu hay tôm. Đồng thời, các chế phẩm bơ sữa tại đây cũng đặc sắc không kém và đem lại trải nghiệm rất khác lạ so với các món tráng miệng ở thành phố.

 

Tới Brittany, bạn không nên bỏ qua các loại bánh rán, mà tiêu biểu là galette và crepe. Khác với bánh crepe quen thuộc làm từ bột mì trắng, galette là một biến thể kém phổ biến hơn có nguyên liệu chính là bột mì đen. Sự hiện diện của món bánh rán mặn dân dã, xốp và giòn đã tạo nên nét tương phản với công thức crepe mềm mượt thường thấy tại Paris, do người ta dùng bột lúa mạch nguyên cám.

Cả galette và crepe đều rất phổ biến tại Brittany và mang trong mình những yếu tố truyền thống “không đụng hàng” như phần sữa chua nhà làm đặc quánh béo ngậy mùi kem, hay nhân thịt xông khói nấu kem nấm. Những thành phần này này ngay lập tức gợi lên cho người thưởng thức một hương vị đồng quê giản dị của vùng biển Tây Bắc nước Pháp.

 

Món Quenelle de Brochet của đất Lyon

Di chuyển tới hướng Đông Nam dãy Rhône là Lyon nổi tiếng với tài nguyên trù phú. Song song đó, vùng đất này cũng sở hữu những đặc sản ngon lành đã sớm trở thành thương hiệu lớn như bơ và pho mát Alpine, gia cầm Bresse, rượu Beaujolais và thịt bò Massif Central. Thế nhưng, khi đến Lyon, hoạt động ẩm thực mang đậm chính chất thôn quê phóng khoáng, gần gũi nhất phải là việc thưởng thức món thịt nhồi quenelle de brochet trong những bouchon. Đây là một kiểu nhà hàng truyền thống trang trí bằng nội thất gỗ thô mộc, chủ yếu phục vụ các món giàu đạm đặc trưng của vùng này.

 

Thoạt nhìn như một dạng xúc xích, nhưng món quenelle de brochet được chế biến khá cầu kì. Người đầu bếp đã nâng cấp những nguyên liệu thịt thông thường trở thành công thức độc đáo, lạ miệng song vẫn gần gũi với phong cách ẩm thực của vùng đất này.

Lớp vỏ ngoài của món ăn rất mỏng, được làm từ bộ mì, bơ trứng và sữa bọc lấy phần cá brochet nhuyễn mịn bên trong, đi cùng nước sốt tôm – cua hoặc “sang chảnh” hơn một chút là sốt tôm càng. Điều hấp dẫn của món ăn địa phương này là kết cấu nhuyễn mịn của nhân và đặc vừa phải của sốt hòa trộn vào nhau thành một tổng thể thống nhất và hài hòa. Món chính giàu đạm đúng chất Lyon trên cũng thường được cân bằng bởi các loại rượu vang trắng hoặc đỏ củng đến từ miền quê Đông Nam này.

 

Tới Languedoc thử Cassoulet

Từ Đông Nam đi về hướng Tây Nam, lần này Ann Mah giới thiệu với chúng ta công thức Cassoulet đúng chuẩn miền Nam nước Pháp vui nhộn tràn ngập nắng vàng. Khí hậu ấm áp cho phép các vườn nho ở Languedoc phát triển, và ẩm thực Languedoc cũng gắn liền với những món hầm, ninh nhỏ lửa thanh tao giản dị, rất phù hợp với vị rượu mạnh vốn là đặc sản tại đây. Đa phần công thức hầm ở Languedoc đều được chế biến theo quy tắc truyền thống nghiêm ngặt để giữ đúng hương vị, ví dụ như món Cassoulet sẽ được nấu trong nồi đất làm từ loại đất sét đặc biệt của địa phương.

 

Thịt hầm Cassoulet đã được Ann Mah đánh giá là đỉnh cao của sự tỉ mỉ cùng như khéo léo và kiên nhẫn trong ẩm thực Pháp. Chính hỗn hợp đồng quê bao gồm xúc xích, conflit vịt, thịt lợn và đậu trắng được ninh trong nhiều giờ này lại thể hiện tính chất tinh tế, tỉ mẩn hơn nhiều món ăn sang trọng khác.

Ngoài yếu tố hương vị độc đáo, bản thân món ăn này cũng chứa đựng truyền thuyết địa phương hấp dẫn và li kì: Trong cuộc chiến tranh trăm năm, người dân ở Castelnaudary – thị trấn được xem là trung tâm của vùng Languedoc – đã cố gắng chế biến món ăn từ các loại thực phẩm ít ỏi mình có bằng cách bỏ hết chúng vào nồi lớn rồi ninh nhừ. Món ra-gu bất đắc dĩ đó lại trở thành nguồn sức mạnh giúp quân Pháp đánh đuổi lính Anh đang chiếm cứ đất Languedoc.

 

Một món hầm khác từ vùng Provence

Provence nổi tiếng với sự phong phú về thực phẩm: ô liu vàng, pho mát dê pincushion và các món ăn như súp hoặc rau hầm ratatouille. Kết cấu bờ đá nằm giữa giữa Marseille và Cassis cùng với điều kiện nông nghiệp như trên đã tạo nên một trong những tác phẩm miền Địa Trung Hải kinh điển của ẩm thực Pháp là Bouillabaisse. Cũng như Cassoulet, Bouillabaisse có nguồn gốc khá đời thường và khiêm tốn: nó khởi nguồn từ một plat du pauvre – kiểu hầm đơn giản mà các bà vợ ngư dân thường làm để tận dụng số hải sản đánh bắt còn thừa lại trong ngày.

 

“Tên món ăn đến từ hai từ, bouille” – đun sôi – “và baisse” – để thấp hơn – “chỉ đến loại nước dùng được luộc rồi lọc đi”, Doudou Daoudi, một người bồi bàn tại Provence chia sẻ. Đĩa Bouillabaisse hoàn hảo là sự kết hợp của một lát cá tươi lấp lánh với nước súp màu đỏ rực rỡ mang âm vang của biển, làm nên một tổng thể món ăn thanh lịch và nữ tính như chính vùng biển êm đềm này.

Cá được làm chín vừa phải, đi cùng nước dùng lọc đi lọc lại nhiều lần cho đến khi chỉ còn đọng lại vị ngọt mát thanh tao. Bouilabassie sẽ được thưởng thức trong những boong tàu khi nhìn ra cánh cổng đáng yêu của của Vallon des Auffes – hứa hẹn đem lại cho bạn một trải nghiệm trọn vẹn về nhịp sống thường nhật đặc trưng của đất Địa Trung Hải.

 

Kết thúc bằng Choucroute Garnie tại Alsace

Chuyến du hành khám phá ẩm thực dân dã nước Pháp của tờ New York Times đã dừng chân tại địa điểm cuối cùng – Alsace – để tìm hiểu về hương vị pha trộn hai chất Pháp và Đức trong món ăn nơi đây. Nằm giữa dãy núi Vosges và Rừng đen, Alsace đã kết hợp hai nền văn hóa khác biệt thành nét đặc trưng ẩm thực của mình. Các món ăn đã phản ánh sự “bập bênh văn hóa” này với sự hiện diện của nhiều loại bánh ngọt và bánh mì từ cả Pháp lẫn Đức, và quan trọng là trong chính món ăn đặc trưng của khu vực – Choucroute garnie.

 

Món ăn là sự tập hợp của nhiều thành phần đặc trưng trong ẩm thực Pháp lẫn Ý. Với yếu tố chính là một miếng thịt lợn rán vàng, đĩa Choucroute còn khá thịnh soạn bởi có sự góp mặt của nhiều loại xúc xích đức, giăm bông, thịt xông khói, khoai tây luôc, bắp cải và mù tạt. Điểm sáng của món ăn – bắp cải lên men – là một phần quen thuộc trong chế độ ăn uống tại địa phương từ thế kỷ 17. Từ “Choucroute” là sự kết hợp giữa tiếng Pháp và Đức, nhân đôi từ bắp cải và trở thành “bắp cải bắp cải”, là một nguồn vitamin C dồi dào rất được người dân tại đây ưa chuộng xuyên suốt mua đông khắc nghiệt. Nhiều gia đình cũng như nhà hàng tại Alsace có những căn hầm chứa hàng thùng bắp cải chua để đem sử dụng dần.

 

Không chỉ có Paris hoa lệ mà trên từng cây số nước Pháp, người ta vẫn có thể tìm thấy những tinh hoa ẩm thực ẩn dấu trong các công thức hàng ngày, dân dã, thôn quê tưởng chừng không có gì đặc biệt. Cuộc hành trình xuyên suốt 5 vùng đất ngoại ô của New York Times đã đem lại cái nhìn mới mẻ về ẩm thực nước Pháp, và mở ra nhiều lựa chọn du lịch cũng như khám phá món ăn khác biệt cho mọi người khi ghé thăm đất nước này, thay vì chỉ biết đến những nhà hàng cao cấp 5 sao Đồ gia đình.

(Theo Kênh 14/ Trí thức trẻ)