tìm việc làm, tìm việc làm nhanh và hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều các trường trên cả nước bao gồm cả dân lập và công lập. Tuy nhiên nhiều người còn bị lẫn 2 trường này. Cùng tìm hiểu công lập là gì  và so sánh sự khác nhau với trường công lập.

Trường công lập là gì?

Trường công lập chính là trường học trực thuộc của Nhà nước Trung ương hoặc địa phương, đây là hình thức trường học được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương.

Truong-cong-lap-thuoc-nha-nuoc
Trường công lập thuộc nhà nước

Xem ngay: Đại học Oxford để biết thêm về nơi này

Chính vì vậy mà trường dân lập hoạt động (các khoản kinh phí, đất đai, nhà cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học…) chủ yếu bằng nguồn tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi.

Trường dân lập là gì?

STR Trường dân lập hay tư thục là trường học được thành lập và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư, trường dân lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương.

Các hoạt động chủ yếu trường đều được dựa trên sự đóng góp trực tiếp của học sinh, sinh viên về kinh tế hoặc có các nhà đầu tư đầu tư hay tặng nhà trường.

Tuy nhiên trường dân lập, tư thục hay tư nhân cũng đều là một cơ sở giáo dục thuộc vào hệ thống chung của giáo dục của cả quốc gia; do vậy những hoạt động về tuyển sinh hay giáo dục đào tạo thì đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó thì bằng cấp cũng có giá trị  tương đương với trường công lập.

 Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập

Về học phí

Do trường Công lập được hỗ trợ vốn từ Nhà nước và nguồn tài chính để hoạt động theo đó mà mức học phí của các trường công lập sẽ thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học dân lập.

Về xét tuyển đầu vào

Các trường công lập thường xét tuyển khá khắt khe qua các kỳ thi theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Thêm vào đó, điểm chuẩn đầu vào khá cao và phải đáp ứng những tiêu chí nhất định. Trong khi đó, điểm chuẩn vào các trường dân lập khá thấp, có nhiều trường chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Về nhu cầu việc làm

Hiện nay, thông thường, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước sẽ ưu tiên với những bạn ứng viên đến từ các trường công lập, nhất là những trường trong top đầu và hoạt động từ lâu đời.

Bên cạnh đó thì hiện nay với nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài, họ không quan trọng bằng cấp thì những học sinh, sinh viên cần phải khẳng định được năng lực của mình thì hoàn toàn có cơ hội được làm việc tại một môi trường tốt.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật

Thực tế, do nguồn vốn của trường dân lập là từ người dân, cho nên các việc sửa chữa, lắp đặt, đổi mới, nâng cấp phòng học, trang thiết bị sẽ được các lãnh đạo trường toàn quyền quyết định. Theo đó mà đa số những trường Dân lập thì trường trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và khang trang hơn. Đây cũng chính là một trong những điểm cạnh tranh hơn so với trường công lập. Không chỉ về trang thiết bị, cơ sở vật chất mà các chương trình học của trường Dân lập cũng đa dạng và mang tính thực tiễn cao.

Co-so-vat-chat-truong-dan-lap-duoc-dau-tu
Cơ sở vật chất trường Dân lập được đầu tư

Click ngay: trường Đại học Vinuni để biết thêm về trường này

Trong khi đó, các trường công lập thì phải phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên việc xin cấp vốn để sửa chữa, lắp đặt hay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật,… thường gặp rất nhiều khó khăn.

Về chương trình đào tạo

Thực tế hiện nay cho thấy, chương trình đào tạo tại các trường dân lập thường đa dạng hơn và chú trọng về thực tiễn hơn so với trường công lập có nhiều liên kết với các trường quốc tế để giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển theo hướng hội nhập.

Đối với trường dân lập, chương trình đào tạo tại trường mang truyền thống, chương trình học tại các trường Công lập thường là ít được tiếp xúc trong môi trường học Quốc tế.

Trên đây là trường công lập là gì  và so sánh sự khác nhau với trường công lập. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post