trường đại học oxford

Vương quốc Anh là một trong những điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn để học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Trong đó, không thể không nhắc tới trường Đại học Oxford, với chất lượng giảng dạy và uy tín lâu năm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới này trong bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về trường đại học Oxford

Viện Đại học Oxford hay còn gọi là Đại học Oxford (tiếng Anh University of Oxford, thường gọi là Oxford University hay Oxford), là một viện đại học nghiên cứu liên hợp ở Oxford, Anh. Đại học Oxford là trường đại học đầu tiên thành lập ở Anh vào khoảng thế kỷ 13 tại thành phố Oxford.

Hiện nay, Viện Đại học Oxford được tạo thành bởi nhiều cơ sở khác nhau, trong đó có 38 trường đại học thành viên và một loạt các khoa học thuật được tổ chức thành bốn phân khoa đại học. Tất cả các trường thành viên là các cơ sở tự điều hành và là một phần của viện đại học; mỗi trường đại học sẽ tự kiểm soát việc thu nhận thành viên và có thẩm quyền đối với cấu trúc tổ chức nội bộ cũng như những hoạt động của chính mình.

Trường Đại học Oxford được xếp hạng nhất tại Vương quốc Anh về đào tạo các ngành như: Kinh tế, Kinh doanh và quản trị, Hóa học, Kỹ thuật vật liệu và khoáng chất, Tâm lý… Mỗi năm học được chia ra 3 học kì: học kì Michaelmas từ tháng 10 đến tháng 12, học kì Hilary từ tháng 1 đến tháng 3, học kì Trinity từ tháng 4 đến tháng 6. Ngoài kỳ học chính thức ra các sinh viên vẫn có thể ở lại Oxford để tự học. 

trường đại học oxford

Trường Đại học Oxford – một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất nước Anh

Thời gian đào tạo

 • Các ngành về khoa học xã hội: 03 năm.
 • Các ngành về Khoa học tự nhiên: 04 năm.

Học phí

 • Các ngành Khoa học xã hội: khoảng 10.360 bảng Anh/ năm ~ 13.383 USD/ năm
 • Các ngành Khoa học tự nhiên (có dùng phòng thí nghiệm): khoảng 11.870 bảng Anh/ năm ~15.333 USD/ năm
 • Ngành Y: khoảng 21.700 bảng Anh/ năm ~ 28.034 USD/ năm
 • Sinh hoạt phí: 10.500 đến 13.000 bảng Anh/ năm ~ 16.647 đến 20.611 USD/ năm 

Điều kiện vào đại học Oxford

Hai điều kiện cần của Oxford dành cho ứng viên là: khả năng ngôn ngữ (Tiếng Anh – IELTS) và khả năng học (Điểm trung bình – GPA). Trong đó, với bậc đại học, Đại học Oxford yêu cầu ứng viên phải có điểm A-level ở mức gần như tuyệt đối (AAA) và khả năng ngôn ngữ tiếng Anh thông thạo (IELTS 7 overall, không điểm thành phần nào dưới 7). Đối với bậc cao học, trường cần ứng viên phải có First class honour degree (bằng danh dự hạng nhất) hoặc GPA 3.7 trở lên theo thang điểm 4 của Mỹ và khả năng tiếng Anh ở mức độ có thể làm nghiên cứu khoa học (IELTS 7.5 overall, không điểm thành phần nào dưới 7).

Điều kiện trúng tuyển vào Đại học Oxford cho bậc A-level phải từ A*A*A và AAA tuỳ thuộc vào môn học. Đối với sinh viên ngành Y, điều kiện cần có thường là A*AA ở 3 môn A-level được hoàn thành trong cùng một năm học. Bên cạnh đó, sinh viên bằng tú tài IB thường được yêu cầu từ 38 tới 40 điểm, bao gồm trọng điểm, và 6s và 7s trong những môn bậc nâng cao.

Cũng như các trường đại học khác tại Vương quốc Anh, nếu bạn muốn ứng tuyển vào trường Đại học Oxford thì phải nộp đơn qua hệ thống UCAS (dịch vụ tuyển sinh đại học). Hạn cuối để bạn hoàn thành các thủ tục và hồ sơ đáp ứng điều kiện để vào Đại học Oxford là 15/10 hàng năm. Và để đánh giá chính xác năng lực của từng cá nhân thì ứng viên không được nộp đơn xin nhập học cùng lúc vào cả hai trường Oxford và Cambridge, ngoại trừ những người học văn bằng hai hoặc ứng viên xin học bổng Organ.

Khi ứng viên đã đủ điều kiện để vào vòng sơ tuyển, trường Đại học Oxford sẽ mời đến phỏng vấn trực tiếp. Với những ứng viên ngoài châu Âu thì có thể phỏng vấn từ xa (như qua Skype).

Trường đại học Oxford có những ngành nào?

Đại học Oxford là một trường đại học nghiên cứu theo hướng hiện đại, trường có nhiều điểm mạnh nhưng đặc biệt mạnh trong các ngành khoa học, thời gian gần đây được xếp hạng số một trên thế giới về y học. Là một trong mười trường đại học hàng đầu trên thế giới về khoa học đời sống, khoa học vật lý, khoa học xã hội, và nghệ thuật và nhân văn.

Các chuyên ngành đào tạo:

 • Điện & Điện tử

Khoa học đời sống

 • Sinh học

Nghệ thuật & Nhân văn

 • Nghệ thuật, Biểu diễn & Thiết kế
 • Lịch sử, Triết học & Thần học

Kinh tế & Kinh doanh

 • Kinh tế & Kinh tế lượng

Y học & Sức khỏe

 • Sức khỏe khác
 • Y dược & Nha khoa

Kỹ thuật & Ứng dụng Công nghệ

 • Kỹ thuật hóa học
 • Kỹ thuật Xây dựng
 • Kỹ thuật
 • Cơ khí & Kỹ thuật Không gian vũ trụ

Khoa học Vật lý

 • Hóa học
 • Địa chất, Môi trường, Trái đất & biển
 • Toán học & Thống kê
 • Vật lý và Thiên văn học

Ngôn ngữ & Văn hóa

 • Địa lý
 • Luật
 • Chính trị và Nghiên cứu Quốc tế
 • Tâm lý học
 • Xã hội học

Khoa học & Công nghệ

 • Khoa học máy tính

trường đại học oxford

Trường Đại học Oxford được nhiều du học sinh lựa chọn để học tập

Tìm hiểu về các loại học bổng Đại học Oxford

Học bổng Rhodes

Học bổng Rhodes là giải thưởng Sau đại học dành tặng cho những sinh viên đặc biệt xuất sắc tại trường Đại học Oxford. Đơn vị cấp học bổng chính Đại học Oxford. Thời hạn của học bổng là 2 năm đối với nghiên cứu sinh Thạc sĩ và 3 năm đối với nghiên cứu sinh Tiến sĩ.

Học bổng Rhodes sẽ hỗ trợ toàn bộ học viên học phí tại trường, hỗ trợ chi phí sinh hoạt cũng như vé máy bay khứ hồi hạng thường khi sinh viên bắt đầu nhận được học bổng và khi học bổng hết hiệu lực.

Đối tượng của loại học bổng này là các ứng viên quốc tế đến từ các quốc gia sau: Úc, Canada, Bermuda, Đức, Hong Kong, Ấn Độ, Jamaica và Khối thịnh vượng chung Caribbean, Pakistan, Kenya, New Zealand, khu vực Nam Phi (bao gồm Nam Phi, Botswana, Lesotho, Malawi, Namibia, và Swaziland), Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE, Hoa Kì, Zambia và Zimbabwe có thể nộp hồ sơ học bổng này.

Học bổng Clarendon

Đây là một trong những học bổng danh giá của Đại học Oxford. Hàng năm, trường sẽ trao khoảng 140 suất học bổng toàn phần cho sinh viên bậc sau cử nhân có thành tích học tập xuất sắc và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Học bổng Clarendon chi trả toàn bộ học phí cũng như có những khoản hỗ trợ cho sinh hoạt phí. Một điểm đặc biệt của học bổng này là các ứng viên không bị giới hạn về quốc tịch hay ngành học. Tất cả các ứng viên từng được cấp học bổng Clarendon đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới: từ Mỹ đến Úc, Venezuela đến Việt Nam, Na Uy hay Nigeria.

Để nhận được học bổng này, các ứng viên phải đăng ký theo học một chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ của trường – bất kể là chương trình toàn thời gian hay bán thời gian (không áp dụng cho các chương trình cấp chứng chỉ). Điều này cũng áp dụng cho các sinh viên hiện đang học Thạc sĩ nhưng sẽ nộp hồ sơ học Tiến sĩ. 

Các ứng viên cần có thành tích học tập xuất sắc, tốt nghiệp đại học với bằng danh dự hạng nhất hoặc tương đương, GPA trung bình tối thiểu là 3,7. Hoặc ứng viên phải có thành tích xuất sắc ở trình độ thạc sĩ. Nếu muốn nhận học bổng cần đưa ra những thành tích đã đạt được như giải thưởng có ở trường đại học, các nghiên cứu khoa học đã xuất bản… Ngoài ra, năng khiếu trong việc đề xuất nghiên cứu khoa học cũng như động lực bản thân là hai yếu tố khác sẽ được xem xét.

Học bổng cử nhân Reach Oxford

Đây là một loại học bổng của Đại học Oxford cấp cho các sinh viên đến từ những nước nhận hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ Ủy ban Hỗ trợ phát triển (DAC) của Tổ chứng Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Giá trị của học bổng bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, phí vật tư và vé máy bay khứ hồi. Thời hạn học bổng kéo dài từ 3 tới 4 năm tùy thuộc vào khóa học mà ứng viên lựa chọn. Mỗi năm chỉ có khoảng 2 – 3 học bổng được cấp.

Để nhận được học bổng này, các ứng viên phải trúng tuyển vào một trong các ngành học của trường (ngoại trừ ngành y) và phải có năng lực học tập xuất sắc. Nhu cầu tài chính và khả năng tham gia hoạt động xã hội cũng là những tiêu chí được đánh giá khi xét học bổng này. Việc xem xét cũng sẽ ưu tiên cho những sinh viên chưa từng học bất cứ chương trình cử nhân nào trước đó.

Tổng hợp

Rate this post