du-hoc-nghe-tai-duc

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ  quan tâm đến vấn đề du học tại Đức. Vậy điều kiện du học Đức như thế nào? Chi phí đi  du học Đức ra sao?… Tất cả những thắc  mắc này sẽ  được giải đáp chi tiết dưới bài viết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Du học tại Đức là gì?

Du học nghề là một hình thức đào tạo kép vô cùng phổ biến tại Đức, đồng thời với việc tiếp thu các kiến thức lý thuyết tại trường  dạy nghề thì học viên  sẽ được tham gia thực hành, thực tập tại những cơ  sở, doang nghiệp hoạt động có liên quan. Điều này sẽ giúp những bạn du học sinh tích lũy kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đào tạo và tạo được cơ hội cho các bạn phát huy tiềm năng, ưu thế tốt nhất để đáp ứng được các mong mỏi và yêu cầu đặt ra của những nhà tuyển dụng.

Du học nghề tại Đức càng ngày càng được nhiều bạn  học sinh lựa chọn vì điều kiện cũng khá dễ dàng, xét duyệt Visa cũng khá  nhanh, miễn phí và có thể nhận được tiền trợ cấp ngay cả khi học.

Điều kiện du học Đức 

Điều kiện học nghề ở Đức khá đơn giản với các tiêu chí cụ thể như:

Trình độ tiếng Đức

Theo thông báo được Đại sứ quán Đức được đưa ra  từ ngày 14.2. 2021 để du học nghề Đức thì học viên có thể sử dụng chứng chỉ A2 hoặc B1.

Những học viên muốn nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức có trình độ A2 thì cần nộp thêm một số các giấy tờ xác minh như: Thông tin về khóa học tiếng Đức dự kiến mà sẽ học tại Đức bao gồm thời gian học, nội dung, số giờ học, địa điểm học, học phí, chứng minh đã trả tiền học phí cho khóa học tiếng Đức này.

Chứng chỉ tiếng Đức của học viên sẽ có hạn cấp trong 12 tháng gần nhất tính đến thời gian nộp hồ sơ.

 Những chứng chỉ tiếng Đức của học viên sẽ có giá trị các kỹ năng được thi ở cùng một cơ sở tổ chức thi. Kể từ ngày 02.3.2020 việc ghép bằng Goethe (Viện Goethe) và bằng ÖSD (Đại học Hà Nội) không còn được chấp nhận.

Điều kiện sức khỏe để nhập cảnh vào Đức khi du học nghề

Hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp nên các cơ quan đại diện CHLB  Đức tại Việt Nam đã đưa ra thông báo mới về việc nhập cảnh vào Đức. Căn cứ vào đó mà các du học sinh Việt Nam sẽ cần có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2 trước khi nhập cảnh vào quốc gia này.

Khi nhập cảnh vào Đức thì học viên cần chuẩn bị các giấy tờ theo đúng quy định như:

  • Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ khi nập cảnh và Đức trở về trước.
  • Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên không quá 48 giờ tính từ thời điểm nhập cảnh vào Đức  trở về trước.
  • Bên cạnh đó thì các học viên cũng cần có sức khỏe  tốt, không mắc  các bệnh viêm gan, bệnh xã hội hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khác. Đồng thời cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y Tế.

Điều kiện về độ tuổi

Yêu cầu du học sinh trong độ tuổi từ 18 – 30 đã tốt nghiệp hệ THPT trở lên tại Việt Nam. Tuy nhiên không có yêu cầu cụ thể về điểm số.

dieu-kien-du-hoc-duc

Điều kiện về Lý lịch

Học viên cần có lý lịch rõ ràng và không có tiền án, tiền sự.

Du học nghề Đức có tốt không?

Hiện nay so với một số nước khác  như du học Anh, Pháp, Mỹ thì du học Đức sẽ có nhiều điểm tốt hơn. Kể cả so sánh về chương trình du học bậc Đại học với những đất nước khác với du học đại học tại Đức thì du học Đức vẫn có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể các ưu điểm nổi bật bao gồm:

Miễn giảm 100% học phí

Do hầu hết các trường Đại học ở Đức đều không  thu học phí của sinh viên cho nên dù điều hiện hoàn ca nrh gia đình  bạn không dư dả thì cũng vẫn có thể đi du học Đức. Việc miễn giảm 100% học phí của sinh viên sẽ giúp khuyến khích sinh viên đi  học đại học dù không có tiền và đảm bảo được việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

Tuyển sinh không giới  hạn số lượng

Trên thực tế thì nước Đức vẫn đang tiếp tục mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với những chương trình học miễn phí trong  đó có đất nước Việt Nam. Không phân biệt bạn ở đồng bằng, hay vùng núi sâu xa ngoài hải đảo thì tất cả đều có thể nộp hồ sơ du học nghề tại Đức. Chỉ cần bạn đạt đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức và trong độ tuổi từ 18 – 23 tuổi là có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề tại đây.

Không kén chọn học lực của thí sinh

Du học nghề tại Đức phù hợp với các bạn học lực trung bình khá mặc dù việc học đại học ở Đức là khó và thường hướng đến sự tự giác đối với sinh viên. Điều này khác với Việt Nam, ở Đức chỉ chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc những sinh viên có trình độ thật sự. Tại Đức quá trình học đại học sẽ diễn ra trong vòng 3 năm nhưng sinh viên có thể kéo dài đến 4 – 5 năm.

Vì đối với sinh viên nước ngoài trong đó có sinh viên Việt Nam thì tiếng Đức luôn là trở ngại khá lớn. Hệ đại học tại Đức sẽ coi bạn như những người bản xứ nên kéo theo đó là tốc độ giảng  rất nhanh và các bạn khó để theo kịp trong 1 vài năm đầu hoặc có thể bỏ dở đại học sang làm việc khác nhau làm nhà hàng, móng tay.

du-hoc-nghe-tai-duc
Có rất nhiều ngành nghề tại Đức tuyển du học sinh

Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Đức có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và lớn thức tư Thế giới nên sẽ có một thị trường việc làm sôi động, cứu trợ các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó thì Đức là một đất nước có tỉ lệ người thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc ở mọi lĩnh vực. Nên ngay sau khi tốt nghiệp bạn có thể ở lại Đức để làm việc, dễ dàng xin việc ở các ngành nghề mà Đức thiếu hụt nguồn nhân lực như: Điều dưỡng, kỹ thuật, công nghệ thông tin, khoa học…

Chính phủ Đức luôn tạo điều kiện gia hạn thêm visa cho sinh viên, hiện nay có hơn 500 công ty lớn nhất thế giới có mặt tại Đức, đặc biệt cơ hội việc làm tại khu vực phía Tây và phía Nam của Đức nhiều hơn vì đây cũng là nơi tập trung các trụ sở nhà máy của những tập đoàn lớn.

Có cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau khoảng 2 năm làm việc tại Đức là bạn có thể làm các thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Khi đó bạn sẽ có cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước Đức – đứng đầu Châu Âu.

Tỷ lệ đậu visa 100%

Theo IECS thì chưa có trường hợp nào du học nghề Đức mà không xin được visa. Tất cả hợp  đồng lý thuyết, thực hành tại viện sẽ được xin trực  tiếp với đầy đủ chữ ký, đóng mộc của hiệu trưởng và viện trưởng. Trường hợp bạn đáp ứng được đủ điều kiên mà IECS tư vấn thì chắc chắn 100% bạn sẽ được đi du học nghề ở Đức.

Hồ sơ chuẩn bị đơn giản

Hồ sơ để đi du học nghề tại Đức bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ như:

 Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao.

  1. Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.
  2. Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu).
  3. Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại sở tư pháp tỉnh)
  4. Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có).
  5. Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 của Viện Goethe hoặc Hanu bản gốc (nếu có). Nếu chưa có sẽ được IECS đào tạo.
  6. Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)
  7. 12 ảnh theo quy định của ĐSQ Đức

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện du học Đức, tuy nhiên sẽ luôn có thay đổi nên các bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Rate this post