doi-net-ve-tong-thong-da-mau-dau-tien-cua-nuoc-my (1)

Barack Obama thuộc đảng Dân chủ là tổng thống thứ 44 của Mỹ, ông đã viết tên mình vào trang lịch sử của nước Mỹ, tạo ra một bước ngoặt kinh tế và chính trị trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Đôi nét về Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ

Barack Obama người Mỹ gốc châu Phi xuất thân bình dân là nghị viên Đảng Dân chủ người da đen trẻ nhất bang Illinois và là một ngôi sao mới xuất hiện trên diễn đàn chính trị nước Mỹ. Barack Obama có tài ăn nói phi thường, nghị lực kiên định với sự từng trải truyền kỳ độc đáo đã giành được trong cuộc vận động tranh cử. Barack Obama đắc cử năm 2008 và chính thức lên nắm quyền vào đầu năm 2009. Ông đã trình diễn với dân chúng Mỹ giấc mơ Mỹ đầy hiện thực, trở thành người quyền lực nhất nước Mỹ nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông trong và ngoài nước.

Barack Obama của Đảng Dân chủ đã giành được 365 phiếu đại cử tri và gần 53% phiếu bầu phổ thông, trong khi Thượng nghị sĩ Joe Biden của bang Delaware đối thủ giành được 173 phiếu đại cử tri và hơn 45% phiếu phổ thông.

Ở ông, người ta nhìn thấy thành tích tuyệt vời của hy vọng, sức mạnh và mơ ước, ông là tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ người đã phá bỏ các rào cản “vô hình” về nạn phân biệt chủng tộc da màu ở quốc gia này. Barack Obama trải qua hai nhiệm kỳ kéo dài từ năm 2009 đến 2017.

Barack Obama sinh ngày 4/8/1961 tại Hawaii, cha là một người Kenya da đen, có mẹ là một phụ nữ Mỹ da trắng – bà Ann Dunham.

ngay-4-11-thuong-nghi-si-dang-dan-chu-barack-obama-da-viet-ten-minh-vao-trang-su-cua-nuoc-my

Ngày 4/11, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Barack Obama đã viết tên mình vào trang sử của nước Mỹ

Trong tiếng Swahili của các thổ dân Kenya tên tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ là “người may mắn”. Tổng thống Obama thích ăn chocolate đậu phộng, rất thích ăn món mì ống do vợ ông nấu. Ông cũng hay thường xuyên ăn thịt chó, thịt rắn và châu chấu rang. Cha của Obama là một chuyên gia kinh tế cấp cao của chính phủ Kenya mất năm 1982 do tai nạn.

Ông Obama vẫn giữ những sở thích rất đặc biệt như sở hữu bộ sưu tập truyện tranh Người nhện (Spider-Man) và Conan, Conan the Barbarian, truyện Harry Potter. Ông thích nghe nhạc của Miles Davis, Bob Dylan, Bach và The Fugees. Ông Obama không uống cà phê và hiếm khi sử dụng rượu. Những bộ phim yêu thích của ông Obama là One Flew Over the Cuckoo’s Nest. Tổng thống Mỹ từng chia sẻ ông thích chơi trò ghép chữ Scrabble hoặc đánh bài, nếu không theo đuổi sự nghiệp trên chính trường ông có thể đã trở thành một kiến trúc sư.

Obama đã trở lại Kenya vì muốn xây dựng quê hương với tư cách một nhà kinh tế. Bà Ann Dunham ly dị với Barack Obama Sr một thời gian thì đã tái hôn với một người Indonesia và đưa con trai Barack Obama sang đất nước này.

Barack Obama tốt nghiệp Đại học Columbia học luật tại Harvard Law School và năm 1990, trở thành biên tập viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Barack Obama chọn con đường quay lại Chicago, hành nghề luật về quyền dân sự cũng như tham gia công tác luật về quyền bầu cử. Tại Chicago, Barack Obama giảng dạy tại University of Chicago Law School quyết định trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ cho chiếc ghế ở thượng viện tại bang nhà từ hạt của mình và đã chiến thắng vào năm 1996. Năm 2004, Obama trở thành Thượng nghị sĩ thuộc phe Dân chủ ở Quốc hội

Năm 2008, ông được đề cử làm ứng cử viên đảng Dân chủ cho cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ. Kết quả chênh lệch phiếu giữa Obama và Hillary Clinton- Phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton không lớn và ông đã được đánh giá là có chiến lược tranh cử đúng đắn và hợp lý.

Sau cuộc chạy đua quyết liệt với Hillary Clinton dày dặn kinh nghiệm, Obama chọn ông Joe Biden – Thượng nghị sĩ, Clinton làm đông đảo người ủng hộ bà Clinton thất vọng. Nhiều người Mỹ cho rằng ông Obama thiếu sót khi chọn ông Biden trong cuộc tranh cử. Obama đã bày tỏ quyết tâm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng kinh tế của nền chính trị Mỹ

Trong quá khứ, ông đã chống lại cuộc chiến tranh Iraq người ủng hộ đánh giá ông là một người bạn đồng minh tiến bộ qua quá trình sự nghiệp của mình. Thắng lợi của ông Obama đã nằm trong dự đoán đã đánh dấu một mốc lịch sử của nước Mỹ.

Obama đã xây dựng hình ảnh thông điệp truyền cảm hứng, câu chuyện cuộc đời rất độc đáo.

Tiểu sử của Barack Obama

Tên đầy đủ: Barack Hussein Obama II.

 • Sinh ngày 4/8/1961 tại Hawaii. Năm 1967 – 1971: sống tại Jakarta, Indonesia. Từ năm 1971 ông sống với ông bà ngoại tại Hawaii.
 • Năm 1983: Tốt nghiệp Cử nhân quan hệ quốc tế, Đại học Columbia
 • Năm 1991: Tốt nghiệp Tiến sỹ luật, Trường luật Harvard.
 • Năm 1996: Trúng cử vào Thượng viện bang Illinois
 • Năm 2000: Tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ không thành công.
 • 2/11/2004: Trúng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện bang Illinois, tham gia các Ủy ban Quan hệ Quốc tế, Các vấn đề Cựu chiến binh,Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí, Môi trường và Công trình Công cộng.
 • Trở thành Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ ngày 20/1/2009 Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và tái cử nhiệm kỳ II ngày 21/1/2013.
 • Năm 2009: Nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực xuất sắc nhằm “củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”.
 • Đã viết và xuất bản 4 cuốn sách đó là: Những giấc mơ từ Cha tôi: Câu chuyện về chủng tộc và di sản (năm 1995); Hy vọng táo bạo: Những suy nghĩ khôi phục giấc mơ Hoa Kỳ (2006); Sự thay đổi chúng ta có thể tin: Kế hoạch của Barack Obama để nhắc lại lời hứa của Hoa Kỳ (2008); Vì bạn tôi hát (2010).
 • Năm 1992, kết hôn với bà Michelle Obama, có 2 con gái Malia Ann (sinh năm 1988) và Natasha (sinh năm 2001).
 • Tôn giáo: Đạo Cơ đốc.
Rate this post