tong-thong-hien-tai-la-ai-tieu-su-co-gi-dac-biet (2)

Tổng thống Mỹ hiện tại là ai? Tiểu sử có gì đặc biệt? chắc hẳn là sự quan tâm của không ít người. Cuộc tranh cử chức vị Tổng thống năm 2021 của quốc gia Mỹ là mối quan tâm của hàng triệu người trên thế giới.

Tổng thống Mỹ năm 2021 là ai?

Quốc hội Mỹ ngày 7-1 tại phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện, Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 và hiện tại ông trở thành tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ.

Ông Biden đã có ít nhất 270 phiếu đại cử tri và đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Trong khi đó Tổng thống Trump giành được 232 phiếu đại cử tri.

Ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã làm lễ nhậm chức tại Điện Capitol ở thủ đô Washington.  Ông Biden chính thức trở thành tổng thống mỹ đương nhiệm năm 2021. Tổng thống đắc cử Joe Biden bắt đầu công cuộc tái thiết và vực dậy một nước Mỹ đang gặp vô vàn khó khăn và thách thức.

Tiểu sử Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có gì đặc biệt?

Joe Biden, tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., ông sinh ngày 20/11/1942, tại Scranton, Pennsylvania, Mỹ. Joe Biden sinh ra trong một gia đình công giáo gốc Ireland. Cha của Biden từng làm nghề buôn bán xe hơi, khiến gia đình Biden chuyển đến bang Delaware. Dù gia đình không mấy khá khẩm, nhưng Biden vượt qua khó khăn để theo học hai trường đại học là Đại học Delaware và Đại học luật Syracuse.Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden khi ra trường, ông theo đuổi sự nghiệp chính trị từ sớm.

Biden lập gia đình năm 1966, với người vợ đầu là bà Neilia Hunter có ba người con, Joseph Beau Biden III sinh năm 1969, Robert Hunter Biden sinh năm 1970 và Naomi Christina sinh năm 1971.

Từ năm 1973 đến năm 2009, làm việc tại Thượng viện sự nghiệp chính trị của Biden gặt hái nhiều thành công. Biden đã chứng tỏ mình là một trong những chuyên gia chính sách đối ngoại hàng đầu và được chọn vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Biden có những chính sách đối ngoại như thúc đẩy hòa bình và ổn định cho vùng Balkan, ủng hộ việc hạn chế vũ khí chiến lược với Liên Xô, mở rộng NATO sang Đông Âu, kiên quyết phản đối cuộc chiến ở Iraq mà Tổng thống Mỹ George W. Bush phát động, phản đối Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, cũng như việc tăng quân ở Iraq năm 2007.

Những điểm nhấn chính sách đối ngoại của ông Biden bao gồm đề xuất các luật chống tội phạm cứng rắn hơn. Ông bảo trợ Đạo luật kiểm soát tội ác bạo lực và thi hành pháp luật và tăng hình phạt cho hàng loạt tội ác.

Ông Biden từng hai lần ra tranh cử Tổng thống Mỹ lần đầu năm 1987, đến năm 2007 ông Biden một lần nữa quyết định ra tranh cử Tổng thống Mỹ trước hai ứng viên lúc bấy giờ là Hillary Clinton và Barack Obama nhưng không giúp ông chiếm ưu thế. Ông Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Ngày 20/1/2009 ông Biden trở thành Phó Tổng thống thứ 47. Ông Obama nhậm chức Tổng thống thứ 44 của Mỹ và Cặp bài trùng Obama – Biden thắng thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 2012.

Năm 1977, 5 năm sau sự ra đi của người vợ đầu tiên, ông Biden tái hôn bà Jill Biden có một người con gái tên Ashley, sinh năm 1981.

ong-biden-duoc-trao-huan-chuong-tu-do

Ông Biden được trao Huân chương tự do

Vào ngày 12/1/2017, Tổng thống Obama tặng Biden Huân chương tự do trước khi nhiệm kỳ thứ hai kết thúc khen ông là “vị Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có”.

Biden từng được cho là đã về hưu lúc ông 73 tuổi khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20/1/2017, nhưng cuối cùng nghỉ ngơi không phải là lựa chọn của ông.

Hai lần tranh cử thất bại, với hơn 40 năm làm việc ở Thượng viện

Cuộc đua đến phút chót với Tổng thống Trump ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của nước Mỹ. Biden đã nhận được sự ủng hộ của cử tri. Tổng thống Mỹ đắc cử đã có đường đến Nhà Trắng gian truân và phức tạp.

Vào năm 2016 ông Trump chiến thắng trước ứng viên Hillary Clinton Donald Trump đã dẫn đầu tại các bang chiến trường. Ông Biden được xướng tên là người chiến thắng từ ngày 7/11/2020 , sau nhiều giờ theo dõi và dự báo toàn bộ phiếu bầu đã được kiểm. Đến ngày 14/12/2020, đại cử tri đoàn chính thức xác nhận kết quả bầu cử ông Joe Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ. Ông Biden là người thắng cuộc bầu cử 2020, sẽ thuộc về đại diện đảng Dân chủ, giúp phe Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Rate this post