chan-dung-tong-thong-george-washington

Nước Mỹ luôn đứng đầu là đất nước phát triển kinh tế, chính trị và được nhiều người quan tâm, nhất là cương vị Tổng thống. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu lại xem tiểu sử của Tổng thống Mỹ đầu tiên là ai?, Tổng thống này đã thay đổi đất nước Mỹ như thế nào khi lên nhậm chức?.

Tổng thống Mỹ đầu tiên là ai?

Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là George Washington  (1732-1799) vào năm 1789 sau một cuộc bỏ phiếu nhất trí của các đại cử tri đoàn.  George Washington là tổng thống đầu tiên, là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington đương nhiệm từ 30/4/1789 – 4/3/1797 là người đã đặt nền móng cho nước Mỹ cùng những đóng góp nền tảng to lớn cho nước Mỹ được như ngày hôm nay. Ông George Washington góp phần tạo dựng sự cường thịnh cho nước Mỹ.

Chi tiết những thông tin về cuộc đời và cống hiến của tổng thống George Washington

Cuộc đời của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington lúc chưa đương nhiệm tổng thống George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732 trong một gia đình khá giả với truyền thống nông nghiệp.

George Washington sinh ra tại vùng làng quê Virginia. Vào năm 16 tuổi, ông đã bắt đầu gia nhập vào công việc trắc địa một năm sau ông trở thành chuyên viên trong lĩnh vực này với tài năng và trí óc của mình. Đến năm 20 tuổi, George Washington tham gia cuộc chiến chống thực dân pháp và thổ dân một cách anh dũng. George Washington chuyển ngành sang gia nhập vào lực lượng dân tộc thuộc địa. Sau thời gian chiến tranh, ông trở về quê nhà tham gia vào một đồn điền anh trai mình để lại.

George Washington kết hôn với một người phụ nữ vào năm 1759 là người giàu có và từng trải qua một đời chồng theo các thông tin cho biết. Sau hôn nhân ông được bầu vào nghị viện của bang Virginia nơi ông sinh sống. Với năng lực của chính bản thân mình ông dần dần thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Ông trở thành người đứng đầu bang tiến hành xúc đẩy và ủng hộ việc hợp nhất thuộc địa nước Mỹ thể hiện rõ quan điểm phản đối người anh đánh thuế Mỹ.

George Washington đã được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh thuộc địa năm 1775. George Washington đã thành lập lực lượng quân đội thuộc địa và xây dựng đội ngũ quân lính hùng mạnh tiêu biểu là chiến thắng tại Saratoga trước người Pháp giành được thành công thương lượng.

George Washington chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ chủ tịch hội nghị Hiến Pháp năm 1787 mang lại thành công vang dội cho nước Mỹ

chan-dung-tong-thong-george-washington

Chân dung Tổng thống George Washington

Cuộc đời tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington sau khi đương nhiệm

Năm 1789 George Washington chính thức được bầu làm vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ông đảm nhiêm nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1789 đến năm 1797 (hai nhiệm kỳ tổng thống). Với những đóng góp to lớn thể hiện tài năng lãnh đạo khả năng thay đổi vận mệnh của toàn Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. George Washington đã đóng góp xây dựng nền móng phồn thịnh cho nước Mỹ như ngày nay.

George Washington đương nhiệm đã làm những việc làm nổi bật:

  • George Washington không thuộc một đảng phái chính trị nào và bảo vệ chủ nghĩa cộng hòa.
  • Tiến hành lập ra cơ bản cho đảng Liên bang.
  • Đưa quân vào các khu vực nổi loạn và chứng minh rằng chỉ có chính phủ mới tự bảo vệ được mình.
  • Thông qua đạo luật Dinh cư năm 1790, cho phép tổng thống chọn lựa vị trí làm nơi thường trực chính phủ và thu hồi vùng đất làm thủ đô. Sau này trở thành thủ đô với tên của chính tên Washington.
  • George Washington về ngoại giao luôn chọn giữ chính sách trung lập trong chiến tranh, thảo ra hiệp định Jay với mục đích bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nước Anh, phát triển hội dân chủ.
  • Ông phát biểu những lời tuyên bố có sức ảnh hưởng nhất với chủ nghĩa cộng hòa.
  • Vào năm 1798 ông được bổ nhiệm vào bộ tư lệnh với cấp bậc trung tướng với tư cách là sĩ quan cao cấp của Lục quan Hoa Kỳ

Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, vào tháng 3 năm 1797, Washington  về hưu làm những công việc bình dị ở xưởng nấu rượu, công việc thương mại và nông trại.

Đến ngày 14 tháng 12 năm 1799, George Washington vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – Washington qua đời tại nhà riêng sau 2 ngày bị cảm. Mộ của George Washington được thống nhất xây bằng đá cẩm thạch trong Tòa Quốc hội Hoa Kỳ.

Những điều ít biết về George Washington

Washington không được đào tạo bài bản

Thời đi học chính thức của George Washington kết thúc lúc 11 tuổi khi cha qua đời, cậu bé vị thành niên phải gánh vác việc nhà từ khi còn nhỏ. Washington đã làm công việc đầu tiên là khảo sát đất đai. George Washington cảm thấy xấu hổ vì thời gian đi học ít ỏi của mình.

George Washington chỉ huy cuộc chiến làm bùng nổ chiến tranh Bảy năm

George Washington được cử đến Thung lũng Ohio với khoảng 150 lính, để giúp đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Pháp. Cuối trận giao tranh kéo dài 15 phút, ít nhất 10 lính Pháp và một người Virginia bị chết. Cái chết của một người Virginia khiến người Pháp phẫn nộ. Xung đột giữa Pháp và Anh leo thang thành Chiến tranh Pháp-Ấn Độ lan rộng ra toàn thế giới, được gọi là Chiến tranh Bảy năm.

Mối tình đầu của George Washington là vợ của một trong những người bạn thân nhất

Washington thực sự yêu động vật

George Washington là nhà chăn nuôi la con lai giữa ngựa và lừa. George Washington còn nuôi nhiều giống chó ở Mount Vernon, gồm chó cảnh và chó săn.

Những chiếc răng không phải bằng gỗ

George Washington đã làm chiếc răng giả từ rất nhiều thứ, nhưng không phải bằng gỗ mà làm bằng ngà voi, răng bò và chì.

George Washington là trùm tình báo cừ khôi

Washington không được huấn luyện để giành chiến thắng trong Chiến tranh Cách mạng nhừn đã chiến đấu dũng cảm cùng một đội quân thiếu người. Ông dựa vào vũ khí vô hình của mình là mạng lưới tình báo bí mật. George Washington đưa ra những quyết định táo bạo, liều lĩnh tham gia sâu vào các hoạt động tình báo hơn bất kỳ vị tướng nào của Mỹ.

Sau khi từ chức Tổng Tư lệnh, George Washington đã trở về nhà ở Mount Vernon ông đã soạn “Thư gửi Hoa Kỳ” trình bày chi tiết 4 điều ông tin cần phải làm để nước Mỹ thành công.

George Washington không có con đẻ

Khi Washington kết hôn với Martha Custis ông trở thành người giám hộ hợp pháp cho hai đứa con nhỏ của cô. các giả thuyết bao gồm từ những lần George bị bệnh đậu mùa nên không có con.

George Washington rất kiệm lời khi nói đến niềm tin tôn giáo của mình, ông từng là người mặc lễ phục và là giám thị nhà thờ tận tụy, trong các văn bản của mình, ông tương đối ít đề cập đến Đức Chúa Trời.

Washington có những việc làm và suy nghĩ mâu thuẫn về chế độ nô lệ

Thái độ mâu thuẫn của Washington đối với chế độ nô lệ là ông trở nên khó chịu với ý nghĩ mua và sở hữu những con người khác. Ông ủng hộ việc bãi bỏ chế độ nô lệ.

Washington là một người “cao số”

Washington đã sống sót qua nhiều nguy hiểm như bị nhiễm gần chục bệnh, như lao, đậu mùa, sốt rét và bệnh viêm phổi. Sống sót khi bốn viên đạn được bắn đủ gần xuyên qua quần áo của ông. Ông suýt chết đuối trong một con sông bị đóng băng, hỏa hoạn và thảm sát ở Pháo đài Necessity.

Rate this post