học ngành dược thi khối gì

Trong các kỳ tuyển sinh đại học – cao đẳng, có nhiều thí sinh quan tâm đến vấn đề theo học ngành Dược thi khối gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến ngành học này.

1. Tìm hiểu ngành Dược là gì?

Ngành Dược học có tên tiếng Anh là Pharmaceutical Industry, đây là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh. Do đó, ngành Dược có đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. 

Hiện nay, ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, quản lý dược, đảm bảo chất lượng và hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Ngành học này đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên sâu về Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, những phản ứng bất lợi của thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng… 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược học sẽ có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Cùng các kiến thức trong sản xuất, phân phối dược phẩm hay thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

học ngành dược thi khối gì
Theo học ngành Dược thi khối gì và trường nào tại TP.HCM?

Xem thêm: Tìm hiểu về các ngành đào tạo của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

2. Học ngành Dược thi khối gì?

Những năm trước đây, các trường đại học và cao đẳng xét tuyển ngành Dược dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh bằng việc mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển. 

Bên cạnh những khối thi truyền thống như A, B, C, D… đã nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. Do đó, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng như ngành Dược thi khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao.

Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • C08: Văn, Hóa, Sinh
  • D07: Toán, Anh, Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn này các trường đại học sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh với các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm các môn trong thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh được áp dụng tại tất cả các trường. Ngoài ra, có một số trường cũng xét tuyển đầu vào bằng điểm các môn tổ hợp xét theo kết quả học tập THPT.

Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành Dược vào các trường đại học thường rất cao, do đó thì sinh phải có năng lực học tập tốt thì mới có khả năng trúng tuyển. Bên cạnh đó, đối với các trường cao đẳng y dược, phương thức xét tuyển có phần nhẹ nhàng hơn. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, không vi phạm pháp luật và có đủ sức khỏe học tập là đã có thể theo học ngành Dược hệ cao đẳng.

học ngành dược thi khối gì

Theo học ngành Dược thi khối gì và trường nào tại TP.HCM?

3. Các trường đào tạo ngành Dược tại TP.HCM

Bên cạnh học ngành Dược thi khối gì thì các bạn thí sinh cũng cần phải quan tâm lựa chọn ngôi trường phù hợp với năng lực của bản thân. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành Dược tại khu vực TP.HCM.

Đại học Y Dược TP. HCM

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo y dược tại khu vực miền Nam cũng như trên cả nước. Tại ngôi trường này, ngành Dược được xem là ngành đào tạo trọng điểm và có số lượng lớn thí sinh đăng ký nguyện vọng. 

Để công tác giảng dạy và học tập hiệu quả, trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất với hệ thống máy móc hiện đại. Đồng thời, trường không ngừng nâng cao chuyên môn đội ngũ giảng viên để đem đến những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho sinh viên theo học.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Tại khu vực TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo y dược tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đây còn là ngôi trường đại học có thời gian đào tạo ngành Dược là ngắn nhất ở nước ta. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo nhân lực y dược, trường luôn đảm bảo sinh viên khi ra trường sẽ có những kiến thức và kỹ năng vững chắc để đáp ứng được yêu cầu của ngành nghề.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trong những năm gần đây, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn với 2 cơ sở đào tạo nằm ở Quận 12 và Quận Bình Tân luôn được đông đảo thí sinh đăng ký theo học ngành Dược nhất tại TP.HCM. Ngôi trường này đã trở thành một địa chỉ đào tạo uy tín cho những bạn trẻ yêu thích ngành học này. 

Theo học tại trường, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp với những giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm công tác trong ngành. Do đó, sinh viên trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về y dược để thực hành nghề nghiệp. 

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một đơn vị đào tạo ngành Dược vô cùng uy tín và chất lượng tại khu vực miền Nam. Khi theo học tại trường, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức y dược chuyên sâu bao gồm lý thuyết và kỹ năng thực hành. Vì vậy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường lên tới 98% và hầu hết có thể tự xin việc làm.

Tổng hợp

Rate this post