các trường đại học y nổi tiếng ở việt nam

Các ngành học về y dược luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nếu bạn đang tìm hiểu về các trường đại học y nổi tiếng ở Việt Nam thì hãy tham khảo danh sách trong bài viết dưới đây.

Các trường đại học y nổi tiếng ở Việt Nam

Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập vào năm 1902, là một trong những trường đại học về y tế hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam. Đây là trường đại học y nổi tiếng nhất Việt Nam, với một số chuyên ngành đào tạo chính gồm: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt… 

Tồn tại và phát triển trong hơn một thập kỷ vừa qua, trường đại học Y Hà Nội luôn chứng tỏ được vị trí dẫn đầu về chất lượng đào tạo. Với nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho các cá nhân và tập thể.

Đại học Dược Hà Nội

Trường Đại học Dược Hà Nội được thành lập năm 1961, với tiền thân là khoa Dược Trường Y – Dược Đông Dương. Với bề dày lịch sử của mình, trường Đại học Dược Hà Nội luôn đi đầu trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực Dược cho ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ ngang tầm khu vực trên thế giới. Bên cạnh công tác đào tạo, trường còn đặc biệt chú trọng công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ dược vào sản xuất, kinh doanh.

các trường đại học y nổi tiếng ở việt nam

Các trường đại học y nổi tiếng ở Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng về chất lượng đào tạo, trường Đại học Dược Hà Nội còn được nhiều người biết đến với công trình còn nguyên vẹn kiến trúc Pháp cổ kính giữa lòng thủ đô, là niềm tự hào của biết bao thế hệ sinh viên, cán bộ, giảng viên đã và đang học tập, công tác tại ngôi trường này.

Hiện nay, trường Đại học Dược Hà Nội đang đào tạo duy nhất ngành Dược với điểm chuẩn khá cao dao động trong khoảng 27 – 28 điểm.

Học viện Quân y

Học viện Quân Y được thành lập năm 1949, là một trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam về lĩnh vực y tế, trường trực thuộc Bộ Quốc phòng. Hiện nay, học viện đang đào tạo bác sĩ, dược sĩ, y sĩ trình độ trung cấp, đại học, sau đại học phục vụ quân đội và nhân dân. Trường có hệ quân sự và dân sự. Ngoài ra, trường cũng chú trọng mảng nghiên cứu khoa học và điều trị.

Là một trường của quân đội, nên các sinh viên sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ của nhà nước  và được điều động, sắp xếp về các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, điểm chuẩn đầu vào của trường khá cao, cộng với chế độ đào tạo khắt khe và nghiêm ngặt của quân đội nên không phải ai cũng có khả năng học tập tại trường.

Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam

Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam thành lập vào năm 1971, đây là cơ sở lớn nhất của Việt Nam đào tạo bác sĩ y học cổ truyền, cùng với 2 ngành đào tạo khác là bác sĩ đa khoa và dược sĩ. Trường là nằm trong danh sách các trường đại học y nổi tiếng ở Việt Nam, là sự lựa chọn đầu tiên dành tặng những học sinh yêu thích Bác sĩ Y học cổ truyền.

Hiện Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam có nhiều khóa liên kết đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền với Đại học Trung Y Dược Thiên Tân (Trung Quốc); đồng thời liên kết đào tạo nghiên cứu khoa học và điều trị với nhiều nước như: Trung Quốc, Ucraina, Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Cộng hòa Liên bang Đức.

Những năm gần đây, điểm chuẩn vào các ngành của trường dao động trong khoảng 24 – 27 điểm.

Đại học Y Dược Thái Bình

Trường Đại học Y Dược Thái Bình là một trường danh tiếng chuyên đào tạo các y bác sĩ chuyên khoa và đa khoa tại khu vực miền Bắc. Trường được thành lập vào năm 1968, với mục đích ban đầu là để phục vụ cho quê hương Thái Bình, sau đó nhờ vào chất lượng dạy và học, trường Y Thái Bình đã trở thành một lựa chọn cho rất nhiều học sinh, sinh viên có đam mê với ngành y dược.

Hiện trường đang đào tạo các chuyên ngành: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Dược học, Điều dưỡng. Với cơ sở vật chất tốt, chi phí sinh hoạt rẻ, cùng với giao thông thuận lợi, môi trường sống trong lành, trường Đại học Y Thái Bình là lựa chọn lý tưởng cho các học sinh, sinh viên yêu thích hay có nguyện vọng khoác lên mình chiếc áo blouse. Do vậy, điểm chuẩn vào trường Đại học Y Dược Thái Bình cũng khá cao, từ 25 điểm trở lên.

Đại học Y Dược Huế

Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế được thành lập năm 1957, với tiền thân là Trường Cán sự Y tế và Nữ hộ sinh Quốc gia. Trường có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực ngành y dược ở trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành quả nghiên cứu trong đào tạo và khám chữa bệnh. Trường là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y dược tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên thuộc hệ thống giáo dục đại học, trực thuộc Đại học Huế. 

trường đại học y nổi tiếng nhất việt nam

Các trường đại học y nổi tiếng ở Việt Nam

Hiện nay, trường đang đào tạo hệ chính quy và không chính quy gồm 8 ngành: Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Bác sĩ Y học cổ truyền, Bác sĩ Y học Dự phòng, Dược sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật Y học và Cử nhân Y tế công cộng. Với lịch sử hình thành và phát triển gần 60 năm, trường đã đào tạo được gần 20.000 Bác sĩ, Dược sĩ, Cử nhân đại học và đào tạo được hơn 8.000 học viên sau đại học tốt nghiệp ra trường. 

Đại học Y Dược TP.HCM

Trường Đại học Y Dược TP.HCM được thành lập năm 1947, là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu tại khu vực miền Nam cũng như cả nước. Trường đào tạo đa ngành với các hình thức như đại học chính quy, hệ tập trung 4 năm và vừa học vừa làm. 

Hiện nay, trường đang đào tạo các ngành bậc đại học như: Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược học, Y học cổ truyền, Y học dự phòng. Bên cạnh đó là 8 ngành cử nhân học 4 năm: Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Y tế công cộng, Xét nghiệm y học, Phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hình răng.

Đây là một trong các trường đại học y nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó mỗi ngành đào tạo có 5 – 10 hồ sơ tuyển thẳng đối với các thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế. 

Đại học Y Dược Cần Thơ

Là một trong số những trường đại học y nổi tiếng nhất Việt Nam nói chung, cũng như tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng, Đại học Y dược Cần Thơ luôn mang đến môi trường học tập tích cực, phát triển cho sinh viên. 

Với các chuyên ngành đào tạo như Y khoa, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Răng – hàm – mặt, Y học dự phòng, Y tế công cộng… mỗi năm trường đào tạo ra hàng trăm bác sĩ, cán bộ y tế giỏi làm việc tại các cơ sở danh tiếng trong và ngoài nước.

Trong những mùa tuyển sinh gần đây, điểm chuẩn ngành Y đa khoa của trường từ khoảng 25 – 27 điểm trở lên. Vùng tuyển sinh bao gồm khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, miền Nam Trung bộ và Đông Nam bộ.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện là trường đào tạo nguồn lực y tế chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.  

Đây là một trong các trường đại học y nổi tiếng ở Việt Nam. Hiện tại, trường đang đào tạo các ngành học như: Răng hàm, Y đa khoa, Y tế cộng đồng, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật y học, Khúc xạ nhãn khoa.

Với quy mô rộng lớn, diện tích đất 2 ha, trường có một hệ thống đầy đủ các giảng đường và các phòng thí nghiệm, hệ thống bệnh viện thực hành hoàn chỉnh và 1 trung tâm nghiên cứu chuyên sâu.

Tổng hợp

Rate this post