trường đại học nổi tiếng ở việt nam

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học đào tạo đa dạng các ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách các trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam uy tín về chất lượng đào tạo tốt.

Các trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong hai trường đại học quốc gia của Việt Nam, đặt tại Hà Nội. Trường đào tạo các hệ đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, giữ vai trò nòng cốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất Việt Nam với uy tín và chất lượng đào tạo. Năm 2016, trường xếp hạng thứ 139 của Châu Á theo QS World University Rankings và xếp thứ 632 trên thế giới theo kết quả của dự án SCImago. Trường Đại học Quốc gia đã vươn lên đứng đầu bảng top trường đại học hàng đầu Việt Nam.

các trường đại học nổi tiếng ở việt nam

Các trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay

Đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại thương là một trong những trường đại học kinh tế chuyên đào tạo về kinh tế, thương mại quốc tế của Việt Nam, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường liên kết với nhiều trường đại học trên thế giới với những chương trình đào tạo chất lượng.

Trường được thành lập năm 1960, là một trong số những trường đại học dẫn đầu có số sinh viên ra làm đúng ngành nghề cao nhất từ 98 – 100%, và cũng là trường có số du học sinh dành được học bổng khi du học nước ngoài. Đây là một trong những trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam về sự năng động, sôi nổi và có nhiều ca sĩ, MC, hoa hậu có xuất thân từ ngôi trường danh tiếng này. 

Hiện nay, Đại học Ngoại thương đã được nhiều trường đại học quốc tế công nhận chương trình đào tạo và thiết lập quan hệ đào tạo, trong đó có Đại học Vân Truyền –  Đài Loan, Đại học Rennes – Pháp, Đại học Tổng hợp Colorado (CSU) – Hoa Kỳ… Điểm chuẩn vào trường của trường luôn ở mức cao nhất cả nước và được học trong ngôi trường này là niềm tự hào lớn của các bạn sinh viên.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập năm 1956, là một trong những trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam và đây cũng là một trong những trường trọng điểm quốc gia. Trường là một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương mang tên AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).

Theo báo cáo của dự án SCImago năm 2016, Đại học Bách khoa Hà Nội đứng đầu trong 4 tổ chức giáo dục của Việt Nam bên cạnh Đại học Quốc gia TP. HCM, Viện Khoa học & Công nghệ Hàn lâm Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, Đại học Bách Khoa Hà Nội đứng ở vị trí 577 thế giới, tăng tới 40 bậc so với năm 2015.

Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao là trường chuyên ngành ngoại giao duy nhất tại Việt Nam và là cơ quan sự nghiệp tương đương cấp tổng Cục trực thuộc Bộ Ngoại giao. Hiện nay, học viện có 11 phó giáo sư, 19 tiến sỹ, 59 thạc sỹ đang tham gia giảng dạy và nghiên cứu về các lĩnh vực: chính trị quốc tế và ngoại giao, luật quốc tế, kinh tế quốc tế, ngoại ngữ, truyền thông và văn hóa đối ngoại.

Học viện Ngoại giao được biết là thành viên tích cực trong Ban nội dung của các hội nghị quốc tế được tổ chức tại Việt Nam như: Hội nghị cấp cao ASEAN, Hội nghị cấp cao APEC,  Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132… Sinh viên theo học tại trường này có nhiều cơ hội được tham gia trong các hội nghị cấp quốc gia cũng như cấp quốc tế như hội nghị  APEC, ASEAN, ASEM, ADB…

Đây là trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam với chất lượng đào tạo tốt và có cơ hội việc làm sau khi ra trường cao, nhận được nhiều đánh giá tích cực… Do đó, Học viện Ngoại giao luôn có mặt trong danh sách các trường đại học top đầu Hà Nội.

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập từ năm 1951, trường được biết đến là một trung tâm đào tạo các hệ đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao. Trường còn có tên gọi khác là Đại học Sư phạm Hà Nội I.

Đây là một trong những trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam, luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và là một trong những trường đại học top đầu Hà Nội.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong các trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam đứng đầu về đào tạo ngành sư phạm trên cả nước. Hàng chục vạn giáo viên các cấp, các chuyên gia giáo dục, trong đó có nhiều nhà hoạt động chính trị có uy tín, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng làm rạng danh nền học vấn nước nhà.

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội thành lập năm 1902, là trường đại học chuyên về y khoa hàng đầu ở Việt Nam. Trường nằm trong danh sách 15 trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam.

Trong hơn một thế kỷ hình thành và phát triển của mình, trường đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đào tạo nhân lực cho ngành y tế, với nhiều thành tích trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, phục vụ xã hội và phát triển đất nước, cả trong thời bình cũng như trong các cuộc kháng chiến của dân tộc. Với nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho các cá nhân và tập thể.

trường đại học nổi tiếng ở việt nam

Các trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay

Đại học Đà Nẵng

Trường Đại học Đà Nẵng được thành lập năm 1994, là một trong ba đại học cấp vùng của Việt Nam, có trụ sở tại thành phố Đà Nẵng. Đây là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực nằm trong 18 trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Đại học Đà Nẵng chính là một ngôi trường lý tưởng dành cho các bạn trẻ có nguyện vọng học đại học tại khu vực miền Trung.

Đại học Đà Nẵng còn có vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn chuyên môn nhằm kịp thời giải quyết về những vấn đề nảy sinh trong sản xuất và đời sống của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Đại học Tài chính Marketing TP.HCM

Trường Đại học Tài chính – Marketing TP.HCM được biết đến là một trường đại học công lập theo cơ chế tự chủ tài chính ở nước ta. Trường được thành lập từ năm 1976, sau đó nâng cấp thành đại học vào năm 2004, trực thuộc Bộ Tài chính Việt Nam. Hiện trường đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực kinh doanh và đặc biệt là 2 ngành mũi nhọn tài chính ngân hàng và marketing.

Đại học Quốc gia TP HCM

Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập từ năm 1995, là một trong hai đại học quốc gia của Việt Nam, được đặt tại TP.HCM. Đây cũng là một trong những đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Việt Nam. 

Theo kết quả xếp hạng của dự án SCImago, Đại học Quốc gia TP.HCM hiện được xếp ở vị trí 608 thế giới; nằm trong top 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Trường đại học Quốc gia TP.HCM nhận được nhiều đánh giá tích cực từ sinh viên và các nhà chuyên môn về chương trình đào tạo. 

Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ thành lập từ năm 1966, trước đây có tên là Viện đại học Cần Thơ và là Viện đại học thứ năm của Việt Nam. Hiện nay, trường đào tạo 93 chuyên ngành đại học, 34 chuyên ngành cao học, 13 chuyên ngành nghiên cứu sinh và 02 chuyên ngành cao đẳng. 

Trường Đại học Cần Thơ là cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Nhà nước tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và cũng là trung tâm văn hóa – khoa học kỹ thuật của vùng. Trường đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, từ một số ít ngành đào tạo ban đầu, Trường đã củng cố, phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực. 

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)