ngành Dược lấy bao nhiêu điểm

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước đang tuyển sinh và đào tạo ngành Dược. Trong đó, mỗi trường có một thế mạnh đào tạo và một mức điểm trúng tuyển riêng. Vậy nhìn chung ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

1. Hệ đại học ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Các ngành về y dược nói chung luôn được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm bởi liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Do đó, các trường đều chú trọng đào tạo, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra đối với mỗi sinh viên.

Nhìn chung, mức điểm trúng tuyển ngành Dược vào các trường đại học tương đối cao so với các ngành học khác. Đối với những trường đại học top đầu cả nước, điểm chuẩn ngành này dao động trong khoảng 25 – 29 điểm. Còn với những trường đại học top dưới, điểm chuẩn nằm trong khoảng 14 – 18 điểm. 

Các trường đại học thuộc top đầu trong lĩnh vực đào tạo y dược có thể kể đến như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược TP. HCM, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch… Với những thí sinh có lực học ở mức khá hay trung bình nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký nguyện vọng các các trường này, bởi điểm chuẩn các thường rất cao và tỷ lệ chọi giữa các thí sinh sẽ là rất đông.

ngành Dược lấy bao nhiêu điểm
Tìm hiểu ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Xem thêm: Theo học ngành Dược thi khối gì và trường nào tốt tại TP.HCM?

Điểm chuẩn ngành Dược luôn biến động qua các năm và phụ thuộc vào các yếu tố như hệ đào tạo, phương thức xét tuyển, độ khó của đề thi hay tỉ lệ chọi giữa các thí sinh để từ đó trường sẽ đưa ra thang điểm cụ thể. Do đó, các thí sinh cần căn cứ vào lực học của mình để chọn hệ, chọn trường sao cho phù hợp.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần phải lưu ý rằng, mức điểm chuẩn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3… của một trường sẽ có sự khác nhau. Theo đúng nguyên tắc thì điểm chuẩn xét tuyển của nguyện vọng sau sẽ phải cao hơn hoặc thấp nhất là bằng nguyện vọng xét tuyển trước.

2. Hệ cao đẳng xét ngành Dược bao nhiêu điểm?

So với hệ đại học, các trường cao đẳng y dược có mức điểm chuẩn gợi mở hơn, thường dao động trong khoảng 13 – 15 điểm tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. 

Các trường cao đẳng sẽ xét tuyển theo 2 phương thức đó là xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc căn cứ vào điểm trung bình các môn năm lớp 12 trong học bạ. Với hình thức xét tuyển học bạ THPT, thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, hiện nay, có rất nhiều trường cao đẳng y dược đã bỏ phương thức xét điểm chuẩn. Thay vào đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở trong phương án tuyển sinh của các trường cao đẳng y dược sẽ đem đến nhiều cơ hội học tập cho thí sinh. Đặc biệt là cơ hội cho những thí sinh có lực học bình thường theo đuổi đam mê với ngành y dược. 

ngành Dược lấy bao nhiêu điểm

Tìm hiểu ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

3. Học ngành Dược cần có những tố chất gì?

Ngành Dược là ngành học có nhiều cơ hội việc làm với mức lương khá ổn định. Đây là một trong những ngành nghề được xếp vào danh sách những nghề cao quý, bởi lĩnh vực này gắn liền với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng động. Vì vậy, để học tốt ngành Dược đòi hỏi người học cần có những tố chất và kỹ năng dưới đây.

Có tư duy logic

Đây là yếu tố quan trọng giúp người học tiếp thu kiến thức khoa học của các môn về Dược nhanh hơn và nhớ lâu. Với ngành học này, bạn không cần phải có trí thông minh vượt trội, nhưng lại đòi hỏi bạn có tư duy logic và chặt chẽ. 

Bên cạnh đó, ngành Dược là lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên việc chẩn đoán và điều trị bệnh không bao giờ đưa ra suy luận cá nhân. Do đó, tư duy logic rất cần thiết trong ngành y dược để kết nối thành hệ thống thông tin, từ đó giúp cho công việc chuẩn đoán được chính xác và hiệu quả.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Đây là đức tính đặc biệt quan trọng đối với những người theo học và làm việc trong ngành Dược. Sự chăm chỉ, cần cù sẽ giúp người học hiểu rõ được những kiến thức chuyên ngành và từ đó dễ dàng đạt được thành công.

Cẩn thận và ham học hỏi

Ngành Dược yêu cầu bạn phải có tính cẩn trọng rất cao, bởi vì mỗi quyết định của Dược sĩ đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Chỉ cần sai sót nhỏ hoặc vô trách nhiệm là có thể gây ra hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, các Dược sĩ cần phải chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, sự ham học hỏi và chủ động trau dồi kiến thức sẽ giúp các bạn thành công nhanh chóng hơn trong công việc sau này.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm được ngành Dược lấy bao nhiêu điểm để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Rate this post