Học Đại học là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, rất nhiều bạn lại muốn học 2 trường Đại  học cùng một lúc. Vậy học 2 trường Đại học cùng lúc có được không và học thế nào cho hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có thể học 2 bằng đại học cùng lúc được không?

Khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học, có khá nhiều bạn vẫn còn đang phân vân giữa các ngành nghề. Việc học thêm một bằng nữa là lựa chọn của rất nhiều bạn.

Tuy nhiên, điều mà các bạn vẫn chưa thể nhận thức và biết được, đó chính là quá trình học tập tại trường đại học không hề dễ dàng. Môi trường học Đại học so với Trung học là rất khác nhau.

Hoc-2-bang-can-su-co-gang
Học 2 bằng cần sự cố gắng

Xem ngay: trường công lập là gì để biết sự khác biệt với trường dân lập

Tuy có khá nhiều trường đại học đã tìm hiểu và tạo điều kiện tối đa cho các bạn sinh viên, giúp các bạn chủ động trong việc học. Điều này giúp các bạn có thể học 2 ngành cùng một lúc.

Tuy nhiên, phương thức này còn khá nhiều điểm hạn chế. Với khối lượng sinh viên rất nhiều nhưng cơ sở vật chất tại trường lại không đủ để đáp ứng.

Ngoài ra, bạn buộc phải sắp xếp được thời gian biểu sao cho thật hợp lý, không bị trùng lịch học. Bạn còn tốn khá nhiều thời gian và công sức khi phải chạy qua chạy lại giữa các trường để dự các tiết học.

Không chỉ áp lực về mặt thời gian, mà mỗi khi đến kì thi, khối lượng bài học của bạn còn tăng lên rất nhiều, thậm chí có nhiều trường hợp bị trùng lịch thi. Và bạn buộc phải bỏ thi một trong 2 môn.

Làm cách nào để học 2 bằng đại học cùng lúc?

Học 2 trường một lúc cũng sẽ khó khăn nhưng nếu như biết cách thì bạn vẫn có thể hoàn thiện việc này.

Để quá trình học diễn ra thuận lợi hơn, bạn hãy lưu ý những điều sau:

Bạn có thể học theo phương pháp: Bắt đầu học ngành thứ hai sau khi đã học ngành thứ nhất trong 2 – 3 năm. Lúc này, việc học của bạn có thể sẽ được nhẹ nhàng hơn.

Phân bố đều thời gian và các môn học. Chuẩn bị tinh thần và chấp nhận áp lực gấp đôi các bạn khác.

Cố gắng không để học lại càng ít môn càng tốt. Vì càng về cuối, thời gian sẽ gấp rút hơn, nếu số môn nợ của bạn còn càng nhiều thì bạn sẽ không thể tốt nghiệp được.

Ngoài ra, các bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức đào tạo tại chức, tức là vừa học vừa làm. Chỉ tập trung học xong một trường trước, sau đó đi làm và tiếp tục học ngành thứ hai.

Để ý đến quy định của mỗi trường và khoa bạn đang học.

Lưu ý những quy định trong thời gian học tập để mang lại lợi ích cho bản thân (có thể sẽ được miễn được các môn đại cương).

Phân bổ thời gian học tập

Học 2 trường Đại học một lúc khiến bạn cần nhiều thời gian hơn. Vì thế, việc phân bổ học tập là một điều vô cùng cần thiết.

Can-phan-bo-thoi-gian-cho-tot
Cần phân bổ thời gian cho tốt

Click ngay: trường Đại học Vinuni để biết thêm về trường này

Nhiều sinh viên khi bắt đầu học hai ngành thì hào hứng, phấn khởi, nhưng khi cùng lúc “rượt đuổi” cả hai thời khóa biểu với trung bình từ 7 – 9 môn mỗi nơi, đồng nghĩa với việc phải học 14 – 18 môn một học kỳ, thì không cầm cự nổi. Thế là đành chấp nhận học lại một vài môn, thi lại một vài môn… cộng dồn số môn cần học lại, thi lại, cuối cùng phải gánh trên vai hơn 20 môn cho một học kỳ. Kết quả là sinh viên không thể tốt nghiệp ngành nào cả.

Lời khuyên ở đây, nếu muốn học song song hai ngành để tiết kiệm thời gian thì cũng đừng vội học từ đầu mà hãy đợi đến năm thứ ba hoặc thứ tư của ngành thứ nhất rồi hãy học thêm ngành thứ hai. Như thế, sinh viên sẽ chỉ vất vả trong một, hai năm thay vì phải chạy đua suốt bốn, năm năm liền.

Một giải pháp khác sinh viên có thể cân nhắc là học chương trình văn bằng hai sau khi đã hoàn thành chương trình đại học. Hiện nay, các chương trình học văn bằng hai chỉ kéo dài trong 5 – 6 học kỳ và được tổ chức vào buổi tối nên vẫn có thể vừa đi làm vừa đi học.

Trên đây là học 2 trường Đại học cùng lúc có được không và học thế nào cho hiệu quả. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post