học ngành gì

Cứ đến mùa thi cử, các trường Đại học Y trên địa bàn cả nước  luôn là sự lựa chọn ứng tuyển của rất nhiều bạn thí sinh. Một trong những câu hỏi khiến các thí sinh dự thi ngành Y băn khoăn nhất đó là:” Điểm chuẩn các trường Đại học Y là bao nhiêu”. Năm 2019, mặc dù các trường Đại học chưa đưa ra mức điểm chuẩn chính xác, nhưng chắc chắn một điều điểm chuẩn các trường Đại học Y top đầu vẫn sẽ cao. Trong bài viết này, caodangtuyenquang.edu.vn sẽ căn cứ vào mức điểm chuẩn của các trường Đại học Y top đầu công bố năm 2018 để phần nào giúp các bạn thí sinh có căn cứ, hình dung, dự đoán được mức điểm chuẩn của năm 2019.

1. Điểm chuẩn các trường Đại học Y top đầu năm 2018

  • Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội được đánh giá là một trong bảy trường hệ Đại học Y khoa chất lượng nhất cả nước. Trở thành sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội luôn là niềm tự hào vô cùng to lớn của rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với ngành Y.

Trở thành sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội chưa bao giờ là điều dễ dàng, các thí sinh phải vô cùng nỗ lực và có lực học giỏi thực sự mới có thể mong cạnh tranh với hàng ngàn thí sinh khác để có được tấm vé trúng tuyển vào trường.

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2018

Năm 2018 Đại học Y Hà Nội tổ chức xét tuyển 9 ngành đào tạo gồm: Y Đa Khoa, Y học Dự phòng, Y học Cổ Truyền, Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Xét nghiệm Y học, Khúc xạ Nhãn khoa, Y tế Công cộng.

Theo đó ngành có điểm chuẩn cao nhất của Đại học Y Hà Nội  là chuyên ngành Y Đa khoa với mức điểm lên đến 24,75 điểm. Chuyên ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là Y tế Công cộng với mức điểm là 18,1.

Cũng trong năm 2018, trường Đại học Y Hà Nội chỉ tổ chức xét tuyển theo tổ hợp môn khối B là Toán- Hóa- Sinh với hơn 1.120 chỉ tiêu xét tuyển.

Năm 2019, nhà trường chưa công bố mức điểm chuẩn nhưng vẫn xét tuyển thí sinh dựa trên hình thức kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Theo đó nhà trường sẽ sử dụng tổng điểm của tổ hợp 3 môn: Toán, Hóa, Sinh để xét tuyển.

  • Đại học Dược Hà Nội

Cũng là một trường Đại học hệ công lập, và mang sứ mệnh như bao trường Đại học Y khác là cung cấp nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao cho ngành Y.  

Trường Đại học Dược Hà Nội với bề dày truyền thống của mình, tiền thân trước đây là Đại học Dược Đông Dương, là một trong những trường có điểm xét tuyển đầu vào khá cao. 

Điểm chuẩn Đại học Dược Hà Nội 2018

Nhà trường chỉ tuyển sinh duy nhất chuyên ngành Dược học. Năm 2018, chuyên ngành này yêu cầu các thí sinh phải đạt điểm tổ hợp môn thi khối A00 (Toán, Lý, Hóa)  23,5 trở lên mới có thể trở thành sinh viên của nhà trường. Và trong trường hợp nếu có quá nhiều thí sinh vượt ngưỡng điểm này, vượt chỉ tiêu tuyển thì nhà trường sẽ xét đến những tiêu chí phụ.

Năm 2019, Trường Đại học Dược Hà Nội tiến hành tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia,  Điểm trúng tuyển vẫn dựa trên tổng điểm của 3 môn thuộc  khối A00: Toán, Vật Lý, Hóa học. 

  • Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam

Là một trong số những trường Đại học đào tạo chuyên ngành Y khoa chất lượng nhất khu vực miền Bắc. Trường chủ yếu đào tạo các Bác Sĩ chuyên ngành Y Dược, các Dược Sĩ ở trình độ Đại học chính quy và Cao học…. không đơn thuần chỉ là đóng góp nhân lực trong ngành Y tế, trường còn có nhiệm vụ phát triển hệ thống Y tế trên địa bàn TP. Hà Nội. 

Năm 2018, nhà trường xét tuyển thí sinh dựa trên  3 chuyên ngành chính đó là: Y Khoa, Y Học Cổ truyền, Dược học.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2018 thuộc về chuyên ngành Y Đa khoa với số điểm là 21,85. Điểm chuẩn thấp nhất là chuyên ngành Y Học Cổ truyền với mức điểm là 19,5.

Năm 2019, Học Viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam tổ chức hình thức xét tuyển thí sinh dựa trên hình kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. 

Các thí sinh trúng tuyển sẽ có tổng điểm của tổ hợp môn khối A gồm 3 môn: Toán, Vật Lý, Hóa ( cho ngành Dược học) và tổng điểm của tổ hợp môn khối B gồm 3 môn: Toán, Hóa, Sinh (cho ngành Y Đa khoa) bằng hoặc vượt qua điểm chuẩn của nhà trường.

  • Đại học Y Thái Bình

Là một trong những trường đào tạo ngành Y trọng điểm trên địa bàn thành phố cũng như trên cả nước. Trường Đại học Y Thái Bình cũng xét mức điểm chuẩn trúng tuyển khá cao.

Năm 2018, điểm chuẩn của trường có xu hướng giảm 4 đến 5 điểm so với các năm trước.

Điểm chuẩn Đại học Y Thái Bình 2018

Cụ thể năm 2018, nhà trường xét tuyển theo 8 chuyên ngành gồm: Y Đa khoa, Dược học, Điều dưỡng, Răng- Hàm – Mặt, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Khúc xạ Nhãn khoa, Y tế Công cộng.

Chuyên ngành có điểm chuẩn cao nhất năm 2018 là Y Đa Khoa với 22,7 điểm (năm 2017 là 27,5 điểm). Chuyên ngành có điểm số cao thứ 2 là Dược học với 21,9 điểm ( năm 2017 là 26 điểm). Chuyên ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Y tế công cộng với 18,5 điểm.

Năm 2019, Trường Đại học Y Thái Bình xét tuyển thí sinh dựa vào kết quả của kỳ thi Trung Học Phổ Thông Quốc gia theo từng chuyên ngành học.  Xét tuyển theo tổ hợp môn của khối A00 và B00.

  • Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Là một trong những trường đào tạo nhân sự trọng điểm nhân lực ngành Y khu vực phía Nam. Mọi năm, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh luôn có mức điểm chuẩn rất cao  đối với 14 chuyên ngành đào tạo của nhà trường.

14 chuyên ngành bao gồm: Y Khoa, Y học Cổ truyền, Dược học, Điều Dưỡng, Dinh Dưỡng, Răng- Hàm- Mặt, Kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Hộ sinh, Gây mê hồi sức, Y tế Công cộng.

Năm 2018, chuyên ngành có mức điểm cao nhất là Y Đa Khoa với mức điểm chuẩn là 24,95 điểm.  Chuyên ngành có điểm chuẩn cao thứ 2 là Răng- Hàm- Mặt với mức điểm chuẩn là 24,45 điểm. Chuyên ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Y tế Công cộng với 18 điểm.

Năm 2019, nhà trường công bố phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Các thí sinh đăng ký ứng tuyển phải có tổng điểm của 3 môn Toán, Hóa, Sinh bằng hoặc hơn ngưỡng điểm chuẩn của nhà trường đặt ra.

2. Điểm chuẩn các trường Cao đẳng Y năm 2019 là bao nhiêu?

  • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong năm 2019 xét tuyển thí sinh theo hướng “tạo điều kiện” nhất. Nhà trường không quá áp đặt nặng về điểm số. 

Các thí sinh muốn theo học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ cần hội tụ đủ điều kiện  là đỗ tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy báo tốt nghiệp THPT tạm thời là đã được tuyển thẳng vào trường. 

Xem thêm: >>> Thông tin điểm học phí, điều kiện xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhà trường hiện đang đào tạo 3 chuyên ngành chính, phù hợp với nhu cầu của ngành Y là: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền.

  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Cũng giống như Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch  trong năm 2019 cũng không bố mức điểm chuẩn cụ thể. 

Cơ chế xét tuyển khá mở

Các thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp, có bằng tốt THPT hoặc có giấy báo tốt nghiệp tạm thời là được nhà trường xét tuyển thẳng.

Hiện Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang đào tạo những chuyên ngành mũi nhọn của ngành Y như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

  • Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Dược Hà nội năm nay cũng không công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển vào trường.

Nhà trường sẽ xét tuyển thí sinh dựa trên hình thức: Xét học bạ THPT và dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. 

Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia  phải đạt điểm sàn theo đúng quy định của Bộ Giáo dục. Còn học bạ THPT thì trung bình các môn năm lớp 12 phải đạt trung bình 5,0 trở lên.

Với những thông tin có tính tham khảo trên, hy vọng các thí sinh đã phần nào cảm nhận, dự đoán được một phần nào đó ngưỡng điểm chuẩn của các trường Đại học Y trong mùa tuyển sinh năm 2019. Lời khuyên cho các thí sinh là phải hiểu rõ được lực học của bản thân để chọn trường ứng tuyển cho phù hợp./

Liên Kết Hữu Ích

5/5 - (1 bình chọn)