Mùa tuyển sinh 2019 đang đến rất cận kề, ngành Dược như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm đông đảo nhất. Vậy ngành Dược học mấy năm? Tầm quan trọng của ngành Dược ở Việt Nam như thế nào? caodangtuyenquang.edu.vn trong bài viết này sẽ cùng với quý độc giả lý giải những câu hỏi đó.

1. Ngành Dược học bao nhiêu năm?

Câu hỏi này thực ra đã không còn mới, nhưng đối với các bạn thí sinh có ý định theo đuổi ngành Y Dược thì câu hỏi này luôn được hỏi đi hỏi lại. Một phần do tâm lý của các bạn, và một phần do cơ sở thông tin nắm được chưa chắc.

Để trả lời luôn câu hỏi:” Ngành Dược học bao nhiêu năm?” thì chúng tôi xin được khẳng định luôn rằng thời gian đào tạo ngành Dược sẽ là không giống nhau. Tùy vào chương trình đào tạo của các trường, hệ đào tạo mà các sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ có thời gian đào tạo là khác nhau.

Nhìn chung, đối với các trường Đại học, thì chuyên ngành Y Dược sẽ có thời gian đào tạo lên đến 5 năm hoặc 6 năm. Còn đối với các trường hệ Cao đẳng Dược thì thời gian đào tạo chuyên ngành này sẽ ở mức 2,5 đến 3 năm.

Chẳng hạn như có thể lấy một vài trường đơn cử trong thời gian đào tạo ngành Dược. Như trường Đại học Y Hà Nội- một trong những trường đào tạo ngành Y top đầu, trọng điểm của cả nước, trường quy định ngành Y Dược có thời gian đào tạo tối đa là 6 năm. Đại học Y TP. HCM với chuyên ngành Dược hệ đào tạo là 5 năm.

Một số trường hệ Cao đẳng đào tạo ngành Dược có tiếng như trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thì thời gian để đào tạo một Cử nhân ngành Dược mất tối đa 3 năm.

Ngành Dược học bao nhiêu năm?

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, ngành Y Dược nói chung cũng có thời gian đào tạo khá lâu, bởi nó liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.  Thậm chí, ở một số nước có nền Y học phát triển như: Đức, Anh, Mỹ… Một số trường đào tạo Ngành Dược còn phân loại sinh viên để xác định thời gian đào tạo.

Lý do mà học ngành Dược có thời gian lâu như vậy bởi trong thời gian được đào tạo, yêu cầu sinh viên phải nắm được lượng lớn những kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành liên quan đến các loại Dược liệu, khả năng làm việc với các Bác Sĩ, thời gian thực tập đủ lâu để sinh viên có điều kiện thực hành với nghề.

Đối với những sinh viên ngành Dược, nhìn chung quãng thời gian học chuyên ngành này có đặc thù khá vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm, chăm chỉ cực lớn.

2. Học ngành Dược có tầm quan trọng như thế nào?

Cứ nhìn vào các trường đào tạo ngành này quy định thời gian đào tạo của ngành này tương đối dài là cũng đủ hiểu ngành Dược hiện nay có vai trò quan trọng trong xã hội.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người có luôn đòi hỏi cao theo giai đoạn, chính vì vậy  nguồn nhân lực đào tạo cho ngành Dược luôn có xu hướng gia tăng. Bất kể việc các trường Cao đẳng hay Đại học đào tạo ngành Dược hiện nay  mỗi năm tiếp nhận đến hơn hàng ngàn thí sinh theo học, nhưng nguồn nhân lực cung cấp cho ngành Y nước nhà luôn khan hiểm cả về số lượng lẫn chất lượng.

Những Dược Sĩ được đào tạo vô cùng nghiêm ngặt, đào tạo cả về Y đức lẫn  khả năng chịu được sự khắc nghiệt trong nghề. Sứ mệnh cao cả của một Dược Sĩ luôn là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy quy định đào tạo trong ngành Dược là không được phép lơi là.

Ngành Y Dược nói riêng luôn được cả xã hội tôn vinh và đón nhận. Nó có giá trị đóng góp vô cùng lớn cho xã hội, việc mang lại một sức khỏe tốt cho các bệnh nhân luôn luôn là sự tự hào của các Y Sĩ , đóng góp phần công lao không nhỏ cho cộng đồng xã hội.

Ở Việt Nam, ngành Dược luôn là một trong những ngành đào tạo trọng điểm trong hệ thống giáo dục, đào tạo quốc dân.  Trong bối cảnh đất nước khan hiếm nhân lực ngành Y Dược, các Y Sĩ có trình độ chuyên môn cao xuất hiện không nhiều.

Chính vì lẽ đó, các trường Đại học lẫn Cao đẳng đặc biệt chú tâm đến tăng cường đội ngũ sinh viên , đào tạo kỹ lưỡng chất lượng cho từng sinh viên. Có những chính sách khen thưởng đối với những sinh viên có trình độ xuất sắc, sẵn sàng đào thải đối với những sinh viên không đáp ứng được các tiêu chí đào tạo.

3. Học ngành Dược học khối nào?

Quy chế giáo dục của Bộ  Giáo dục và Đào tạo có nhiều đổi mới. Các trường Đại học lẫn Cao đẳng buộc phải thích nghi và thay đổi. Có một lợi thế đặc biệt đó là các trường Đại học và Cao đẳng hiện nay được quyền tự chủ trong các hình thức xét tuyển của mình. Dĩ nhiên, các trường đào tạo về ngành Dược cũng  không nằm ngoài xu thế đó.

Hiện nay các trường đào tạo ngành Y Dược thường đưa ra các điều kiện xét tuyển thí sinh như: Mức điểm chuẩn vào trường, hồ sơ xét tuyển, bằng tốt nghiệp THPT,….

Các trường đào tạo ngành Y Dược hệ Đại học hiện nay, nhất là với các trường hệ công lập vẫn áp dụng hình thức xét tuyển các thí sinh dựa trên tổng điểm các môn thi khối A và khối B.

Các thí sinh có ý định ứng tuyển vào các trường đào tạo ngành Y Dược hệ  Đại học, đặc biệt là với các trường đào tạo ngành Y Dược top đầu sẽ phải học và thi các môn thuộc các khối thi như sau:

  • Môn Toán, Lý, Hóa- Khối A00
  • Môn Toán, Sinh, Hóa- Khối B00
  • Môn Toán, Hóa, Anh- Khối D07
  • Môn Văn, Hóa, Sinh- Khối C08.

Các thí sinh cũng cần xác định tâm lý ngay từ đầu, các trường Đại học đào tạo ngành Y Dược top đầu điểm chuẩn sẽ lấy vô cùng cao. Mức điểm chuẩn dao động ở khoảng từ 24 đến 28 điểm.

Ngành Dược hệ Cao đẳng tuyển sinh dễ hơn

Còn đối với các trường đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng, nhìn chung các cơ chế xét tuyển thí sinh sẽ có tính chất gợi mở hơn. Các trường Cao đẳng Dược hiện nay phần lớn được tự chủ trong các phương thức xét tuyển, vì vậy phần lớn các trường hiện nay xét tuyển theo phương thức: Yêu cầu các thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT, xét học bạ, điểm thi tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia…

Các thí sinh cần căn cứ vào lực học của bản thân để chọn trường ứng tuyển cho phù hợp.

4. Cao đẳng Dược nên học trường nào?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Dược. Nhưng theo quan điểm chủ quan của caodangtuyenquang.edu.vn, hai trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có chuyên ngành đào tạo Cao đẳng Dược vô cùng uy tín, chất lượng.

  • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chuyên ngành Cao đẳng Dược. Mã chuyên ngành 6720201. Với thời gian đào tạo 3 năm.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường hệ Cao đẳng đào tạo ngành Dược chất lượng, uy tín ở Việt Nam.  Trường hiện có 2 cơ sở đào tạo ở cả Thủ đô Hà Nội lẫn TP. Hồ Chí Minh.

Tuyển sinh ngành Dược theo cơ chế “mở”

Năm 2019, Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy báo tốt nghiệp THPT tạm thời sẽ được nhà trường xét tuyển thẳng vào trường.

Xem thêm: >>> Học phí ngành Dược Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Sinh viên sau 3 năm theo học, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng Dược theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương Binh và xã hội.

  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cũng giống như trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,  Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng tiến hành xét tuyển thí sinh dựa trên cơ chế “tạo điều kiện” để các thí sinh có cơ hội theo học tại trường.

Các sinh viên chỉ cần  bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa THPT hoặc có giấy báo tốt nghiệp THPT tạm thời là đã có thể trở thành sinh viên của trường.

Với những thông tin có tính tham khảo nêu trên, chúng tôi hi vọng các thí sinh có đam mê với ngành Dược sẽ có sự lựa chọn chính xác cho mình./

Rate this post