Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc thực hiện nghĩa vụ được miễn. Cùng giải đáp thắc mắc đi học Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không qua bài viết dưới đây.

Đi học Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 1. a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
 2. b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
 3. c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
 4. d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Đồng thời điều 30 và điểm g, khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây

Thuc-hien-nghia-vu-quan-su-trong-do-tuoi
Thực hiện nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi

Xem ngay: trường công lập là gì để biết sự khác biệt với trường dân lập

 1. g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo căn cứ trên thì trường hợp của bạn không nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự. Nhưng bạn nằm trong diện được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đến hết 27 tuổi. Khi bạn thực hiện xong việc học tập tại cơ sở đào mà có giấy gọi nhập ngũ thì bạn vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường như những công dân khác.

Thủ tục xin tạm hoãn gọi nhập ngũ

Bạn cần nộp hồ sơ lên Uỷ ban nhân dân xã. Hồ sơ bao gồm:

– Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Trong đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải có đầy đủ các thông tin:

+ Người nhận đơn là cơ quan chức năng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Các thông tin cá nhân cần thiết.

+ Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, có nghĩa là ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợp được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.

+ Thời gian tạm hoãn.

– Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Với trường hợp của bạn là giấy xác nhận của cơ sở đào tạo nơi bạn đang theo học.

– Chứng minh thư nhân dân bản công chứng, chứng thực.

Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân 

Tam-hoan-voi-mot-so-truong-hop
Tạm hoãn với một số trường hợp

Click ngay: trường Đại học Vinuni để biết thêm về trường này

 1. a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
 2. b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
 3. c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 4. d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

 1. e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
 2. g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Trên đây là đi học Đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post