Hiện nay, rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn theo con đường Đại học để có được cho mình một tương lai tốt đẹp. Thế nhưng bạn đã biết rõ rằng học Đại học là gì và theo học Đại học gồm những môn gì chưa? Cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Học đại học là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 – Điều 4 – Luật Giáo dục Đại học năm 2012, cụ thể:

Đại học là cơ sở giáo dục đại học bao gồm tổ hợp các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên thuộc các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tổ chức theo hai cấp, để đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.

Dai-hoc-hoc-theo-dai-cuong
Đại học học theo đại cương

Xem ngay: học đại học y bao nhiêu năm để biết thời gian thực tế

Việt Nam dưới hai chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam còn có mô hình trường đại học tổng hợp và trường đại học bách khoa. Các trường đại học tổng hợp tập trung vào các ngành nhân văn và khoa học cơ bản. Loại này gồm có Trường Đại học Tổn hợp Hà Nội (nay thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Tổng hợp Huế…

Học Đại học là học những gì?

Thứ nhất: Đại cương

Đại cương là các môn dành cho sinh viên năm nhất hoặc năm hai khi bước đầu tiếp xúc với ngưỡng cửa đại học. Các môn đại cương là bước đầu tiên của sinh viên khi tiếp xúc với nền giáo dục mới và là các môn học bắt buộc ở đại học. Với đào tạo hệ đại học, các môn học đại cương ở đại học của các trường công lập hầu hết sẽ giống nhau, cụ thể:

– Triết học;

– Kinh tế chính trị;

– Chủ nghĩa xã hội khoa học;

– Lịch sử Đảng;

– Xác xuất thống kê;

– Pháp luật đại cương.

Những môn học này với tính chất khô khan, dài và tính trừu tượng cao nên thường là vấn đề khó khăn đối với sinh viên năm nhất là những môn học khóa nhất đại học. Ngoài ra, một phần thay đổi môi trường giáo dục, từ học sinh trở thành sinh viên, sinh viên năm nhất có những bỡ ngỡ, phân nào không quen với cách giáo dục mới ở đây.

– Những môn đại cương mang nặng lý thuyết, khó học và nhàm chán. Những môn đại cương tuy khó nhưng sẽ giúp bạn phát huy khả năng logic, phương pháp tự học. Môn đại cương là nền móng cho các môn học chuyên ngành sau này.

– Qua kinh nghiệm đã trải qua và qua một số ý kiến, chúng tôi đưa ra một số phương pháp để sinh viên qua mô đại cương với số điểm cao.

+ Mua giáo trình, sách vở đầy đủ:

Những môn có giáo trình thì các bạn nên mua đầy đủ để tiện cho việc theo dõi môn học. Các môn đại cương của các trường đại học hầu như giống nhau và không có sự thay đổi giữa các năm nên sinh viên hoàn toàn có thể mua lại hoặc mượn từ những anh/chị trong khoa cũng như thư viên của nhà trường.

Sinh-vien-hoc-chuyen-mon
Sinh viên học chuyên môn

Click ngay: học đại học xong làm gì để biết định hướng nghề nghiệp

+ Ghi chép đầy đủ:

Việc ghi chép bài giúp sinh viên hệ thống lại kiến thức được giản một lần nữa. Đây là một trong những cách ghi nhớ kiến thức rất tốt. Trước mỗi kỳ thi, chúng ta cần ôn lại bài thật kỹ và xem lại những kiến thức đã ghi chép sẽ rất hiệu quả.

Đối với những môn học đại cương hay cả những môn chuyên ngành, thầy cô đại học thường không giảng cụ thể, chỉ tay từng việc cho sinh viên như ngày cấp ba (THPT).

+ Học nhờ diễn đàn, hội nhóm hay Forum:

Khi còn ở cấp THPT thì hạn chế việc học sinh dùng điện thoại để tránh học sinh mất tập trung, chểnh mảng việc học. Tuy nhiên, lên đại học việc dùng các mạng xã hội góp một phần không nhỏ vào việc trao đổi ý kiến, bàn luận về các bài học.

Thứ hai: Các môn học chuyên ngành

– Ngành đào tạo là tập hợp những kiến thức chuyên môn về một ngành nghề nào đó, kỹ năng của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp nhất định. Ngành nghề đào tạo chia nhỏ ra nhiều chuyên ngành đào tạo với chuyên môn khác nhau.

– Chuyên ngành đào tạo là tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu của một ngành đào tạo cụ thể.

Trên đây là Đại học là gì và theo học Đại học gồm những môn gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post