Đại học bây giờ dường như đã trở thành phổ biến đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, sau khi học Đại học xong làm gì để có một tương lai tốt đẹp lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng đến với gợi ý của chúng tôi xem nhé!

Học Đại học xong làm gì?

Công việc toàn thời gian – Bắt đầu cuộc sống của “người trưởng thành”

Các bạn sinh viên mới ra trường thì đây là một lựa chọn hoàn hảo. Theo Philippa Hardie – một chuyên viên tư vấn nghề nghiệp tại Đại học Chester –  các bạn sinh viên mới ra trường nên bắt đầu sự nghiệp của mình tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Tại đây bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi và mang lại giá trị to lớn hơn cho công ty.

Lam-viec-toan-thoi-gian
Làm việc toàn thời gian

Xem ngay: học đại học y bao nhiêu năm để biết thời gian thực tế

Để có một công việc ưng ý, bạn cần lên kế hoạch để bản thân mình sở hữu nhiều điểm mạnh. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tham dự những sự kiện kết nối với nhà tuyển dụng, hội chợ nghề nghiệp hay thông qua chính kênh truyền thông xã hội của bạn. Sở hữu một tài khoản LinkedIn kèm theo một bản CV đầy đủ, chuyên nghiệp thì sẽ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cũng như chú ý đến bạn.

Khi ứng tuyển cho một vị trí công việc, đừng cố che giấu những điểm yếu của mình với nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy trò chuyện một cách chân thành về dự định của bạn để khắc phục những điểm yếu này trong tương lai. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được điểm mạnh của chính bạn. Nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn biết rằng những kiến thức, kinh nghiệm làm việc và hoạt động ngoại khoá trước đó của bạn sẽ giúp ích như thế nào cho công việc của bạn trong tương lai. Hãy nhớ, give the monkey what it wants!

Khởi nghiệp – Gian nan nhưng cũng đầy ngọt ngào

Think out of the box! Nếu bạn vẫn đang “chật vật” trên con đường tìm kiếm một công việc mơ việc, tại sao bạn không nghĩ đến việc tự tạo công việc đó cho bản thân? Nếu bạn đang nhìn thấy một vấn đề từ thị trường, hãy thử suy nghĩ xem về lựa chọn này nếu như mình đã có được ý tưởng kinh doanh cho bản thân.

Trước khi bắt tay vào khởi nghiệp, bạn cần cân nhắc kĩ xem liệu khởi nghiệp có phải con đường thích hợp dành cho bạn. Trở thành “ông chủ của chính mình” sẽ đặt ra rất nhiều thử thách, bạn sẽ phải học cách cáng đáng cùng lúc nhiều vấn đề, từ việc cung cấp dịch vụ, quảng bá sản phẩm ra thị trường, quản lí tài chính và nhân sự. Khi kinh doanh thì bạn sẽ có thể áp lực nhiều hơn và dành thời gia cho nó.

Tuy nhiên, việc sở hữu một công ty riêng sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Vì đây là dự án riêng của bạn, bạn hoàn toàn có quyền đưa ra những quyết định của riêng bạn và linh hoạt về thời gian làm việc. Điều quan trọng hơn, nếu dự án của bạn thành công, bạn sẽ có cơ hội thu về được nhiều lợi nhuận hơn so với một công việc làm thuê.

Học lên cao, cao nữa

Việc học lên là lựa chọn của những ai cảm thấy vẫn còn muốn đào sâu tìm hiểu về ngành học chuyên môn. Có nhiều trường hợp lại theo đuổi những chương trình sau đại học với chuyên ngành không hề liên quan ở đại học.

Hoc-len-cao
Học lên cao

Click ngay: tổng hợp các trường Đại Học nổi tiếng ở Việt Nam để biết các trường top

Tuy nhiên, bạn cũng phải xác định rằng việc học trái ngành này rất không hề đơn giản. Nếu không thực sự yêu thích ngành học đó và cũng chẳng muốn học lên cao, bạn có thể quyết định sau một thời gian đi làm và theo đuổi công việc. Việc học là việc cả đời, và bạn có thể quay lại trường học bất cứ lúc nào!

Lưu ý: Đối với những ai có nguyện vọng theo học trái ngành ở bậc sau đại học, bạn không nhất thiết phải theo học các chương trình thạc sĩ. Phương án tối ưu là các chương trình cấp bằng sau đại học, với độ dài ngắn hơn chương trình thạc sĩ, và khả năng được nhận vào học cũng cao hơn.

Trên đây là học Đại học xong làm gì để có một tương lai tốt đẹp. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post