Đề thi Đại học Havard: 7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Được đánh giá là trường đại học hàng đầu thế giới, những thông tin về sách, bài giảng hay đề thi Đại học Havard được rất nhiều người quan tâm. Để giúp bạn tìm hiểu đề thi Đại học Havard, bài viết xin chia sẻ 7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp.

Hàng năm, có hơn 9.000 sinh viên trên toàn thế giới gửi thư xin du học MBA tại Havard và chỉ gần 2.000 trong số đó được chọn vào vòng phỏng vấn để lọc ra 900 suất danh giá nhất cho chiếc ghế MBA ở Havard.

Với những thí sinh thành công, vượt trên 7000 sinh viên khác để lọt vào top 2000 người được phỏng vấn, ngày đến Havard và ngồi trước mặt ban tuyển sinh kì cựu là cả 1 sứ mệnh quan trọng trong cuộc đời. Vậy, những câu hỏi mà 1 thí sinh du học có thể nhận được là gì?

Bên cạnh loạt những câu hỏi quen thuộc mà gần như 100% thí sinh du học đến với buổi phỏng vấn đều đã nằm lòng câu trả lời của riêng họ, những chuyên gia tuyển sinh của Havard còn đưa ra những câu hỏi “lạ”, không theo khuôn mẫu để đánh giá tính cách và độ sắc sảo của từng thí sinh tham gia phỏng vấn. Dưới đây là một số chia sẻ từ những cựu sinh viên du học đã từng “vượt rào” để có tấm vé chính thức vào Havard:

1. Tưởng tượng tôi chỉ là một đứa bé 8 tuổi, hãy nói cho tôi hiểu về công việc của bạn?

Đề thi Đại học Havard: 7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Thi vào đại học Harvard

Đây là cách hỏi thường gặp trong đề thi Đại học Havard. Câu hỏi này đòi hỏi bạn phải có kĩ năng giải thích một cách đơn giản và ngắn gọn về công việc bạn đang làm. Điều các nhà tuyển dụng chờ đợi là khả năng phân tích, so sánh, liên kết với đời sống thường nhật.Bạn hãy trả lời thật thoải mái, tự nhiên vì họ mới chỉ có 8 tuổi.

2. Hãy nói cho tôi nghe một điều mà bạn biết bạn sẽ chẳng bao giờ bằng được người khác?

Đây là một câu hỏi khó , nhà tuyển dụng muốn xem chính bạn đánh giá và hiểu bản thân mình như thế nào. Nếu bạn trả lời là “chả có điều gì cả” thì cần biết lập luận thật sâu sắc và thuyết phục, vì họ rất có thể sẽ nghĩ bạn là kẻ khoác lác và không  ý thức rõ ràng về bản thân. Bạn có thể trả lời câu hỏi này theo nhiều cách, đôi khi pha thêm một chút hài hước và dùng phép so sánh sẽ giúp bạn ăn điểm trong diễn đạt và thu hút sự chú ý từ họ.

3. Bạn sẽ đối đầu với những quyết định lớn như thế nào?

Khi hỏi câu này, chuyên gia tuyển sinh muốn được hiểu 2 vấn đề

1- Tâm lý của bạn thế nào?

2- Cách tư duy và đưa ra quyết định của bạn ra sao, bạn có biết áp dụng những kiến thức lãnh đạo, bạn có tầm nhìn trong công việc hay không? Với những trường hợp này, thí sinh rất dễ ăn điểm bằng việc đưa ra một trường hợp cụ thể, phân tích vấn đề, dẫn dắt người nghe qua từng bước lập luận, qua đó thể hiện được cá tính và góc nhìn của mình về từng khía cạnh của câu chuyện đó.

4. Hai lời khuyên có giá trị nhất với bạn là gì?

Đề thi Đại học Havard: 7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Phỏng vấn để thi vào ĐH Harvard

Với câu hỏi này, điều họ muốn thấy là cách những người khác đã ảnh hưởng đến bạn cũng như cách bạn bị ảnh hưởng như thế nào. Bạn cần chuẩn bị vài câu chuyện, tạo ra mối liên hệ mật thiết giữa những lời khuyên đó với thái độ sống, hành động, mục đích cũng như tính cách của bạn.

5. Bố mẹ bạn miêu tả bạn ở tuổi 12 thế nào?

Câu hỏi này tương tự như dạng câu hỏi “bạn bè miêu tả bạn thế nào?” – đấy là khi người nghe muốn biết bạn đánh giá bản thân như thế nào từ góc nhìn của người khác. Hãy chân thật, khiêm tốn nhưng luôn bộc lộ rõ phẩm chất của mình.

 6. Điều gì về bạn mà tôi  không thể nhận ra được ngay cả khi đã đọc hết bộ hồ sơ của bạn?

Đây là cơ hội để bạn kể thêm 1 câu chuyện nữa về mình, vượt hơn cả những gì bạn ghi chép trong bộ hồ sơ tuyển sinh. Ở đây, bạn có thể bổ sung vài tình tiết thú vị về mình mà bạn chưa liệt kê ra hay chưa miêu tả rõ trong bộ hồ sơ bạn gửi tới Havard.

7. Bạn muốn tôi nhớ đến bạn về điều gì?

Trường hợp này tương tự như việc bạn chỉ có 30s để nói về bản thân mà vẫn mong người nghe ấn tượng về bạn. Dạng câu hỏi này cần ngắn gọn, súc tích và cô đọng.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp trong đề thi Đại học Havard. Hi vọng đã đem đến thông tin tham khảo hữu ích, giúp bạn trả lời phỏng vấn một cách tốt nhất.

Xem thêm :

Tìm hiểu học bổng Đại học Havard? Bí quyết săn học bổng Đại học Havard

5/5 - (1 bình chọn)