Tại sao nhiều ngành của Đại học vẫn khó tuyển sinh?

Việc các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao tự chủ mức điểm đầu vào nhưng không thu hút được nhiều thì sinh đăng ký. Vậy tại sao lại có chuyện như thế? Dưới đây là một số lý do để các bạn có thể tham khảo.

Các trường Đại học top dưới thường đưa ra mức điểm sàn là 14 điểm và tuyển sinh theo kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia. Mặc dù, số hồ sơ mà các trường nhận được đạt khoảng 50% chỉ tiêu, nhưng chưa chắc chắn số sinh viên nhập học thực tế là bao nhiêu vì có thể đấy là hồ sơ ảo.

Tại sao nhiều ngành của Đại học vẫn khó tuyển sinh?

Hiện nay, có các ngành Kinh tế kế toán, ngành Thú y là thường vượt chỉ tiêu đề ra, cùng với đó có thêm ngành Quản trị du lịch lữ hành và khách sạn là ngành mới nên việc tuyển sinh mùa thứ hai của Đại học Vinh cũng thu hút rất đông thí sinh đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, có 2 ngành là Lâm nghiệp trồng trọt và Khoa học cây trồng hầu như không có thí sinh đăng ký xét tuyển để học.

Đại diện Trường Đại học Vinh cho hay, việc thì sinh nộp hồ sơ ảo không phải do ngành nghề kém hấp dẫn mà là do tâm lý chung của thí sinh thường chạy theo số đông. Nếu thấy ít người học thì thí sinh đó có thể bỏ luôn bộ hồ sơ đã nộp vào trường.

Ngoài ra, vị đại diện này cũng chia sẻ, nếu muốn lựa chọn được ngành nghề phù hợp, các thí sinh cần quan tâm đến những ngành dễ tìm kiếm việc làm, phù hợp với năng lực kèm theo sự đam mê để tạo động lực giúp mình học tập.

Ở Đại học Vinh, nhà trường đang tư vấn cho thí sinh các ngành nghề mà xã hội thực sự cần, hướng cho các em đăng ký học ngành nghề để sau khi ra trường có thể tìm được việc làm ngay.

Nhiều khối ngành như Nông-lâm-ngư của Đại học Vinh không hấp dẫn được các thí sinh, dù nhà trường đã có chính sách miễn giảm học phí, giới thiệu việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp và ưu tiên chỗ ở tại ký túc xá của trường. 2 năm trở lại đây số lượng thí sinh nhập học vào trường thấp hơn chỉ tiêu khoảng 20%, vị đại diện Đại học Vinh cho biết thêm.

Nhiều trường hiện không tuyển đủ chỉ tiêu

Ngoài ra, theo tin tức từ các lãnh đạo của các trường đại học top dưới trên cả nước cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh. Do đó, nhiều trường đã mở thêm nhiều ngành nghề mới để thu hút thêm sinh viên.

Nhiều chính sách ưu tiên của các trường đại học cũng mở ra với các thí sinh. Đơn cử, Đại học Công nghiệp Vinh sẽ cắt giảm 25-100% học phí đối với những thí sinh có điểm học bạ hoặc điểm thi THPT quốc gia từ 19-23 điểm đăng kí vào trường. Đại học Kinh tế Vinh ngoài kéo dài thời gian xét tuyển, thì trong năm học còn có chế độ ưu đãi giảm từ 50-100% học phí cho những thí sinh có thang điểm từ 18 điểm trở lên đã cộng điểm ưu tiên vùng miền.

Với những chính sách trên, mở ra thêm nhiều cơ hội cho thí sinh đến với giảng đường đại học trong mùa tuyển sinh 2018 này. Mặc dù vậy thì các thí sinh cũng cần cân nhắc thêm khi lựa chọn ngành nghề của mình.

Từ những thực tế trên ông Trần Bá Tiến, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Vinh cho rằng, việc Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng là cơ hội rộng mở cho các thí sinh có thể tiếp tục con đường học hành.

Rate this post