Trải qua hàng trăm lần thay đổi và cải cách nhưng giáo dục Việt Nam vẫn chưa cho thấy sự phát triển. Giáo dục giới tính là một trong những chương trình quan trọng nhưng chúng ta lại chưa thực sự làm tốt được điều đó.

Như đã biết, học sinh ở Việt Nam phải nhồi nhét quá nhiều bộ môn thuộc lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, đa phần chỉ trên lý thuyết và không có tính thực tế cao. Những tiết học diễn ra liên tục và thay đổi từ môn này sang môn khác và làm cho các em không thể tập trung vào một thế mạnh của bản thân. Tuy nhiên, nếu những thần đồng có thể cảm thụ được tất cả các môn sẽ giúp bản thân toàn diện và nhiều kiến thức hơn. Nhưng mấy ai làm được điều đó. Một buổi sáng học sinh có thể học đến 5 môn khác nhau. Điều này khiến các em phải thay đổi kiến thức liên tục và phải ghi nhớ quá nhiều kiến thức mới trong một buổi học.

Cần bổ sung chương trình giáo dục giới tính cho học sinh

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội và thế giới thì giáo dục Việt Nam vẫn đứng yên. Như đã biết thì lứa tuổi cấp 2 đa số các em đã bước sang tuổi dậy thì có nhiều thắc mắc về người khác giới, sự thay đổi trong cơ thể…và đặc biệt độ tuổi này rất nhạy cảm và dễ làm những hành động thiếu hiểu biết. Có rất nhiều trường hợp cá em quan hệ tình dục từ rất sớm mà không hề có biện pháp phòng tránh thai. Hậu quả thì ai cũng biết nhưng làm gì để khắc phục lại là câu hỏi lớn. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường các em đã có những hành động sai lầm về giới tính thì liệu rằng tương lai của các em sẽ ra sao? Quan hệ tình dục là nhu cầu nhưng làm thế nào để đúng cách và không để lại hậu quả mới là vấn đề lớn.

Ở Việt Nam, bố mẹ rất ít khi tư vấn cho các con về chuyện cơ thể mới lớn và các em cũng không dám chia sẻ hay hỏi ý kiến bố mẹ về việc tế nhị này. Thay vì được nghe những lời từ người lớn, các em lại tự tìm hiểu và tất nhiên theo cách không chọn lọc. Vì vậy, rất khó để các em có kiến thức đúng trong chuyện này.

Vậy tại sao các trường học ở Việt Nam không cho môn học giáo dục giới tính này vào? Phải chăng là do văn hóa e ngại hay sự kém phát triển của nền giáo dục Việt Nam? Ở các quốc gia phát triển trên thế giới, người ta dạy học sinh biết được những thứ đang thay đổi của cơ thể mới lớn. Chỉ cho các em gái về chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra 1 tháng 1 lần và trung bình từ 3-5 ngày ra kinh nguyệt sẽ khiến các em mệt mỏi.

Giáo dục giới tính giúp các bạn trẻ phát triển toàn diện hơn

Dạy các em cách phân biệt sức khỏe qua màu kinh, nếu kinh kéo dài hay quá ít cần phải đi khám. Các bạn trai sẽ được biết về hiện tượng mộng tinh, có rung cảm với bạn tình và ham muốn quan hệ tình dục mãnh liệt. Họ dạy các em sử dụng các biện pháp tránh thai giữ an toàn cho bản thân…Họ giúp học sinh nắm bắt được tâm lý, ổn định tư tưởng vì độ tuổi này rất dễ nhạy cảm với nhiều thứ diễn ra…Nhưng ở Việt Nam ta vẫn chưa có môn học này. Tỉ lệ phá thai ở lứa tuổi học sinh ở Việt Nam đang đứng vào top 5 trên thế giới. Một con số quá đáng báo động và buồn thay cho nền giáo dục nước nhà.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới đây, các em học sinh đến độ tuổi dậy thì sẽ được củng cố thêm kiến thức. Ngăn chặn những sự việc đáng tiêc xảy ra. Tuy nhiên, ngoài sự tác động của nhà trường thì các phụ huynh cũng nên chia sẻ cũng như giáo dục con em mình biết hơn về cơ thể đang lớn.

Rate this post