Mới đây, một thí sinh ở Đắc Lắc đã phúc khảo điểm thi môn Toán thành công giúp em vượt qua kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên có rất nhiều thắc mắc rằng thí sinh từ 0,6 phúc khảo lên 7,2 điểm, nguyên nhân do đâu?

Có thể nói, kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và đại học năm nay có quá nhiều điều thú vị. Người ta gặp hết bất ngờ này cho đến bất ngờ khác. Như sự việc diễn ra ở Hà Giang, chẳng ai có thể ngờ rằng người chấm thi có thể tự ý nâng điểm cho thí sinh từ trượt tốt nghiệp thành Top thủ khoa trên cả nước.

Thậm chí, những cô cậu thí sinh này còn mạnh miệng nói đề thi dễ và mất công ôn thi ngày đêm nên có được kết quả như vậy. Sự việc vỡ lở ra và mọi thứ khiến giáo dục Hà Giang bị chỉ trích, nhìn nhận một cách thiếu tôn trọng.

Tuy nhiên, chưa thấy ở đâu gian lận thi cử ngu ngốc như ở Hà Giang. Thông thường sẽ gian lận bằng cách sử dụng tài liệu, trao đổi bài…nhưng Hà Giang lại chọn việc nâng điểm trực tiếp cho thí sinh. Điều này cho thấy, Hà Giang không chỉ làm sai quy định và còn ngớ ngẩn và liều lĩnh.

Có khá nhiều bất cập trong việc thi tốt nghiệp THPT

Sau khi kết quả chấm thi tốt nghiệp được công bố, đã có một thí sinh ở Đắc Lắc cũng gặp vấn đề về điểm số. Tuy nhiên, lần này là bị tụt điểm xuống chứ không phải nâng điểm như ở Hà Giang. Một thí sinh Trường Trung học phổ thông Cư M’gar đã viết đơn xin được phúc khảo môn toán. Em cảm thấy giật mình và vô lý khi điểm Toán của mình chỉ được 0,6. Khi làm bài, em hoàn thành khá tốt và có so sánh kết quả. Tuy nhiên, khi công bố điểm lại nằm ngoài dự đoán của em.

Sau khi thực hiện quá trình phúc khảo đã cho thấy kết quả bất ngờ. Em được tăng từ 0,6 lên 7,2 điểm. Lý giải nguyên nhân, Ông Nguyễn Hoàng Chương là Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết do thí sinh này tô kết quả mờ nên máy chấm không quét được hết kết quả và xảy ra sự việc như trên. Sự việc lần này cho thấy, việc các thí sinh không tuân thủ theo sự hướng dẫn sẽ khiến các em gặp rắc rối trong kết quả cuối cùng. Ở Đắc Lắc có rất nhiều thí sinh phúc khảo và đa số đến từ các môn trắc nghiệm. Lỗi đa phần do các em tô đáp án chưa đúng cách.

Có rất nhiều thí sinh phúc khảo sau khi có điểm thi

Chung quy lại, kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và đại học năm nay có quá nhiều thứ để nói và là lời cảnh tỉnh cho những mùa thi sau. Sự việc xảy ra từ Bắc vào Nam khiến nền giáo dục vốn bị nhiều chỉ trích nay càng bị lên án nhiều hơn. Đến bao giờ Việt Nam mới có được những phương pháp học và thi tốt nhất. Chấm dứt tình trạng gian lận thi cử và giúp học sinh có được những kiến thức cần thiết để áp dụng vào thực tế chứ không phải học chỉ để đi thi và cố có được điểm số thật cao. Bệnh thành tích có lẽ là sự đã và đang giết chết nền giáo dục nước nhà.

Hy vọng rằng, một ngày nào đó, Việt Nam sẽ chẳng phải đau đầu về vấn đề gian lận trọng thi cử. Có lẽ, một sự việc ở Hà Giang là quá đủ và đâu đó đã ảnh hưởng đến tâm lý của các học sinh khác. Nhiều em cần có sự công bằng khi cố gắng thực sự trong thi cử nhưng lại bị đánh cắp mất ước mơ của mình khi bị những con sâu gian lận chiếm chỗ tại cánh cửa đại học. Những hành vi gian lận nên có biện pháp xử lý nghiêm ngặt hơn để cảnh báo những thí sinh sau. Tất cả cũng vì nền giáo dục của nước nhà.

5/5 - (1 bình chọn)