visa-de-lam-gi

Visa để làm gì? Thủ tục cấp visa như thế nào? Hồ sơ xin cấp visa như thế nào?… Có rất nhiều các thắc mắc về Visa. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn các thông tin.

Visa để làm gì?

Visa là con dấu trong hộ chiếu để thể hiện rằng cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Tùy vào trường hợp nhập cảnh một lần hay nhiều lần mà thời gian lưu lại sẽ khác nhau.

Hiện nay có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa trong một số trường hợp như kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của người muốn cấp visa.

Có 2 loại visa khác nhau bao gồm:

 •  Visa di dân: Thường dùng trong các trường hợp nhập cảnh và định cư ở một quốc gia theo kiểu cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng.
 • Visa không di dân: Các trường hợp nhập cảnh vào một quốc gia trong 1 khoảng thời gian được cấp phép với các diện như: du lịch, kinh doanh, công tác, điều trị chữa bệnh, học tập, hợp tác lao động, ngoại giao và chính trị.
visa-de-lam-gi
Thủ tục xin cấp visa như thế nào?

Thủ tục cấp visa như thế nào?

Ở mỗi quốc gia sẽ có các điều kiện cấp visa khác nhau về thời hạn hiệu lực, khoảng thời gian có thể lưu lại. Hầu hết visa sẽ hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào với lý do gì.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó đôi khi thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Trường hợp nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình.

Thủ tục cấp visa tùy vào mỗi nước hay những vùng lãnh thổ sẽ có những quy định riêng, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán nước nhập cảnh hoặc các dịch vụ hỗ trợ làm visa để hỏi thủ tục chi tiết.

Hồ sơ xin cấp visa như thế nào?

Để được cấp visa cần chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ bao gồm:

Đơn xin cấp visa

Đây là văn bản yêu cầu cần có trong danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa. Khai đầy đủ thông tin với cơ quan có thẩm quyền, các thông tin cơ bản như:

 • Thông tin cá nhân;
 • Thông tin về chuyến đi
 • Thông tin công việc;
 • Thông tin tài chính;
 • Loai visa cần xin cấp…

Trong đó

 • Giấy tờ thông tin cá nhân

Để xác nhận lại các thông tin cá nhân mà đã được cung  cấp tương tự như lý lịch tư pháp như thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân.

 • Giấy tờ về thân nhân

Chia sẻ rõ các thông tin về gia đình, người thân trong gia đình có thể liên hệ nếu xảy ra trường hợp bất ngờ.

Các loại giấy tờ khác về thân nhân như: Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân, giấy đăng ký kết hôn.

 • Giấy tờ chứng minh công việc

Đa phần giấy chứng minh công việc thường gộp với giấy tờ chứng minh tài chính nhằm khai báo cho cơ quan chức năng nắm được thông tin về nghề nghiệp, chức danh và vị trí làm việc của bạn.

Giấy tờ để chứng minh công việc bao gồm hợp đồng lao đồng, quyết định bổ nhiệm, bảng lương, thang lương…

 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây là việc làm phổ biến khi đi xin cấp visa và từ đây các cơ quan cấp visa sẽ thấy được tiềm lực tài chính của bạn để có thẻ chi trả các khoản chi phí trong chuyến đi và không trốn lại quốc gia đó khi hết thời gian lưu trú.

Các giấy tờ chứng minh tài chính như:

– Tài khoản tiết kiệm có số tiền nhất định.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với các tài sản khác như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô…

– Bảng lương.

 • Giấy chứng minh mục đích nhập cảnh

Mục đích nhập cảnh sẽ là một trong những thông tin bạn cần phải điền  trong đơn xin cấp visa như mục đích đi du lịch, công tác, học tập hay thăm thân… Từ đó mà sẽ được phân loại visa.

Chính vì vậy cần căn cứ theo mục đích nhập cảnh mà bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ và hồ sơ để phù hợp hơn. Trường hợp nhập cảnh với mục đích du lịch bạn cần di chuyển đến nơi du lịch như đặt chỗ máy bay, đặt chỗ khách sạn… Còn nếu bạn nhập cảnh với mục đích công tác sẽ cần có quyết định cử đi công tác hoặc thư mời của đối tác bên nước ngoài…

Xem thêm:

visa-de-lam-gi
Mỗi quốc gia sẽ có thủ tục xin cấp visa khác nhau

Các giấy tờ khác

Trong những trường hợp đặc thù mà bạn sẽ cần sử dụng đến các loại giấy tờ khác như bảo hiểm…

Sau khi điền thông tin xong sẽ cần cam kết và ký tên vào phần cuối của văn bản và nộp đơn.

Theo đó  cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ để thực hiện việc cấp visa. Những loại giấy tờ khác trong hồ sơ thực hiện nhiệm vụ chứng minh các thông tin đã ghi nhận là trùng khớp và đúng.

Thường đơn xin cấp visa sẽ được trình bày theo mẫu có sẵn và được cấp từ cơ quan có thẩm quyền của nước phát hành visa cung cấp.

Hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ tương tự như chứng minh thư nhân dân khi bạn ở nước ngoài. Visa sẽ được dán ngay ở hộ chiếu do đó bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu khi nhập cảnh hay xuất cảnh ở bất cứ quốc gia nào.

Ảnh

Trong mọi hồ sơ đều cần có ảnh với ý nghĩa để nhận dạng hình ảnh người được cấp visa. Như vậy ảnh sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định như được chụp gần nhất trong thời gian bao lâu, không đeo kính đen, mắt phải nhìn thẳng, không đội mũ.

Chuẩn bị xong ảnh sẽ dán vào tờ khai và trên visa cấp rời.

Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn hiểu được visa để làm gì, các thủ tục và giấy tờ cần thiết để xin visa du lịch. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé.

Rate this post