nganh-dieu-duong-ra-truong-lam-gi

Mỗi mùa tuyển sinh đến gần thí sinh quan tâm ngành Điều dưỡng có rất nhiều băn khoăn như: Ngành Điều dưỡng là gì, học gì? Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? Để có thêm nhiều tìm hiểu về ngành bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành Điều dưỡng là gì? 

Điều dưỡng là một lĩnh vực trong ngành Y học chuyên về công việc chăm sóc, hỗ trợ cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, phục hồi và duy trì sức khỏe. Ngành Điều dưỡng tập trung vào việc xác định, đánh giá và quản lý các vấn đề về sức khỏe của bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế khác. 

Những người làm việc trong ngành này được gọi là Điều dưỡng viên họ là người am hiểu về kiến thức, kỹ năng chăm sóc người bệnh.

Công việc của Điều dưỡng viên bao gồm theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, thực hiện các biện pháp chăm sóc cần thiết, hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và gia đình, và cung cấp thông tin và giáo dục về sức khỏe. Có thể thấy rằng ngành Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được sự chăm sóc toàn diện và chất lượng.

Để có thể thực hiện tốt công việc ngành Điều dưỡng, dù là theo học Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng, chuyên sâu về cả Khoa học xã hội, Khoa học sức khỏe. Đồng thời sinh viên được trau dồi khả năng phân tích, áp dụng những nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng, các kỹ thuật chẩn đoán… Vào việc chăm sóc, bảo vệ nâng cao sức khỏe cho con người.

nganh-dieu-duong-ra-truong-lam-gi1
Điều dưỡng viên sẽ thực hiện nhiều công việc để đảm bảo an toàn cho người bệnh

Học Điều dưỡng ra trường có dễ xin việc không?

Theo tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ cần 4 Điều dưỡng viên nhưng tại Việt Nam hiện nay 1 bác sĩ chỉ có 1,5 Điều dưỡng viên. Bởi vậy mà các Điều dưỡng chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không có đủ thời gian để chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng điều này giúp mở rộng cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng.

Như tại các nước phát triển như Đài Loan, Đức, Nhật Bản… các nước đứng đầu trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng từ các nước khác do nguồn nhân lực trong nước không đủ đáp ứng. Thực tập sinh khi đến đây làm việc sẽ được nhận vào tại các Trung tâm Điều dưỡng và sau đó nhập quốc tịch nếu làm việc tại Đức sau 2 năm, tại Nhật Bản sau 5 năm.

Có thể thấy Điều dưỡng là ngành học đem đến nhiều cơ hội việc làm ở Việt Nam hay các quốc gia khác trong tương lai, đặc biệt sẽ có mức thu nhập ổn định.

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Công việc của Điều dưỡng

Điều dưỡng viên sẽ thực hiện nhiều công việc khác nhau nhằm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh. Một số những công việc các Điều dưỡng viên sẽ đảm nhận như:

 • Thực hiện các thủ tục y tế cơ bản: Điều dưỡng thường thực hiện các kỹ thuật y tế như đo huyết áp, đo nhiệt độ, kiểm tra nhịp tim, đo lượng đường trong máu và chăm sóc vết thương cho người bệnh.
 • Quản lý chăm sóc bệnh nhân: Tham gia quản lý chăm sóc toàn diện cho các bệnh nhân bao gồm: Theo dõi tình trạng sức khỏe, các chỉ số sinh học, đồng thời thực hiện biện pháp chăm sóc cần thiết.
 • Quản lý Dược phẩm: Điều dưỡng sẽ phụ trách việc quản lý và phân phối thuốc nhằm đảm bảo số lượng thuốc người bệnh nhận được đúng và hướng dẫn cách dùng hiệu quả.
 • Lập kế hoạch chăm sóc: Điều dưỡng tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc cá nhân cho từng bệnh nhân, đảm bảo rằng các nhu cầu và mục tiêu của bệnh nhân được đáp ứng.
 • Hỗ trợ tinh thần và cảm xúc: Điều dưỡng cung cấp hỗ trợ tinh thần và cảm xúc cho bệnh nhân và gia đình trong quá trình điều trị và phục hồi.
 • Hướng dẫn bệnh nhân: Điều dưỡng hướng dẫn cho bệnh nhân và gia đình về cách chăm sóc sức khỏe cá nhân, dùng thuốc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
 • Ghi chú và báo cáo y tế: Điều dưỡng ghi chép thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và báo cáo cho các chuyên gia y tế khác để đảm bảo rằng việc chăm sóc được thực hiện một cách hiệu quả và liên tục.
nganh-dieu-duong-ra-truong-lam-gi2
Học Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở Y tế

Vị trí làm việc

Ngành Điều dưỡng là một lĩnh vực chuyên về chăm sóc sức khỏe của các bệnh nhân ở các cấp độ khác nhau. Sau khi tốt nghiệp ngành này, các sinh viên có thể lựa chọn môi trường làm việc khác nhau, cụ thể một số vị trí làm việc ngành Điều dưỡng như:

 • Bệnh viện: Điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện để chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân đang nằm viện.
 • Trung tâm y tế cộng đồng: Điều dưỡng viên thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và Điều dưỡng có thể làm việc ở đây để cung cấp dịch vụ cho người dân địa phương.
 • Phòng mạch: Điều dưỡng có thể làm việc trong các phòng mạch hoặc cơ sở y tế tư nhân nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho bệnh nhân.
 • Trường học hoặc các môi trường giáo dục: Có một số Điều dưỡng chọn làm việc trong các cơ sở giáo dục để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh, sinh viên tại trường học.
 • Chăm sóc tại nhà: Làm việc với các tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, giúp bệnh nhân ở nhà được chăm sóc tốt hơn.
 • Quản lý chăm sóc sức khỏe: Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, điều dưỡng viên có thể đảm nhiệm các công việc như quản lý hoặc tư vấn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
 • Nghiên cứu và giáo dục: Có một số điều dưỡng quan tâm đến việc tham gia vào công việc nghiên cứu hoặc giáo dục trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Hy vọng qua thông tin: Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Làm việc ở đâu? Từ đó bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ngành Điều dưỡng, đồng thời chủ động với kế hoạch ôn tập trúng tuyển theo đúng nguyện vọng của bản thân trong mùa tuyển sinh sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)