Hồ sơ nhập học đầu năm cũng là một nỗi băn khoăn của sinh viên trước thềm năm học mới. Mỗi trường đại học, cao đẳng đều có những yêu cầu khác nhau về thủ tục nhưng hồ sơ nhập học cũng có những điểm tương đồng.

Theo dự kiến, các trường CĐ, ĐH sẽ công bố điểm chuẩn đầu vào ngày 5/8 chậm nhất sẽ là vào ngày 6/8. Sau khi biết điểm chuẩn, các thí sinh sẽ biết kết quả trung tuyển. Những thí sinh trúng tuyển đợt 1 sẽ nhập nhọc vào ngày 6 đến ngày 12 tháng 8. Trước khi đi làm thủ tục nhập học, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ nhập học.

Cẩm nang cho tân sinh viên

Những giấy tờ khi làm hồ sơ nhập học

Hồ sơ nhập học của tân sinh viên bao gồm những giấy tờ như sau:

• 01 bản sơ yếu lý lịch có dấu xác nhận của địa phương
  • 01 giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2018 và 01 bản sao bằng cấp 3 có công chứng
  • Học bạ THPT có công chứng
  • CMND hoặc thẻ căn cước
  • Giấy khám sức khỏe
  • Giấy chứng nhận đăng kí quân sự nếu có
  • Giấy tờ chứng nhận ưu tiên nếu có
  • Giấy khai sinh
  • 02 Ảnh 3×4

Những giấy tờ trên đều rất cần thiết nên các thí sinh cần đặc biệt chú ý để tránh việc thiếu phải đi lại bổ sung hồ sơ nhiều lần. Những giấy tờ này hầu hết có trong mẫu hồ sơ và thí sinh có thể mua tại hiệu sách gần nhà.Thực tế, đã có không ít trường hợp, các thí sinh trượt cao đẳng, đại học vì nộp hồ sơ nhập học quá muộn so với thời quan quy định của trường. Vì vậy, các thí sinh cần lưu lại những mốc thời gian quan trọng.

Những lưu ý khi làm hồ sơ nhập học

Một số lưu ý khi làm hồ sơ nhập học

Vào cao đẳng, đại học là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi sinh viên. Những ngày đầu chắc hẳn các em còn nhiều lúng túng, chưa rõ về cách viết hồ sơ hay cách nộp hồ sơ. Vì vậy caodangtuyenquang.edu.vn sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo nhỏ như sau:

• Nên mua một lúc nhiều bộ hồ sơ vì hồ sơ khá rẻ
  • Không nên tự ý viết hồ sơ mà nên nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn
  • Không được tẩy, gạch xóa trong hồ sơ
  • Nên photo công chứng những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để sử dụng khi cần

Ngoài ra các thí sinh nên chuẩn bị những giấy tờ chứng nhận ưu tiên nếu bạn là con gia đình chính sách, con gia đình có công với cách mạng, con thương binh, bệnh binh,…bởi theo quy định, các trường cao đẳng, đại học sẽ có những chính sách miễn giảm học phí cho những sinh viên là:

• Con gia đình chính sách, con những người có công với cách mạng
  • Con thương binh, bệnh binh
  • Con hộ nghèo,cận nghèo
  • Con mồ côi
  • Con dân tộc thiểu số,…

Để được miễn giảm học phí, sinh viên phải có những giấy tờ chứng minh. Vì vậy chuẩn bị giấy tờ ngay từ khi còn ở quê sẽ giúp quá trình hoàn thành hồ sơ miễn giảm học phí nhanh chóng, tiết kiệm thời gian để làm những công việc khác, không “tạo công ăn việc làm” cho cha mẹ ở nhà.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ nhập học cũng như những lưu ý đối với các thí sinh khi làm hồ sơ sinh viên . Năm học mới đến với nhiều nỗi lo. Để giúp các bạn đồng trang lứa xua tan nỗi lo về việc chuẩn bị thủ tục nhập học, hãy cùng nhau chia sẻ những thông tin bổ ích này cho các bạn nhé!