du-hoc-nganh-y-tai-canada

Có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề du học ngành Y tại Canada, đây cũng là một ngành nghề thu hút được rất nhiều sinh viên quốc tế nước ngoài trong đó có Việt Nam đăng ký theo học hằng năm. Vậy điều kiện du học Canada cần gì? 

Tìm hiểu ngành Y học tại Canada

Tại Canada ngành Y học được xem trọng vì đây là ngành nghề liên quan đến con người và sẽ đào tạo ra các chuyên môn từ bác sĩ, y tá đào tạo bài bản. Các chuyên ngành Y ở Canada có nhiều tên không chỉ là Medicine mà còn cần thể hiện qua Dentistry, Dental Hygiene… không ngoài trừ các bộ môn thú ý hoặc dược phẩm và điều dưỡng cũng xem như 1 như 1 tổ hợp liên quan đến nhau.

Chính phủ Canada luôn khuyến khích thu học sinh theo học ngành y, đồng thời các vấn đề về y tế, phúc lợi xã hội cũng luôn được đề cao.

Hầu hết chương trình đào tạo ngành Y tại Canada sẽ kéo dài trong 4 năm cùng với các kỳ nghỉ. Với một số trường như McMaster hoặc Calgary, học sinh sẽ theo học trong 3 năm và không có các kỳ nghỉ. Các trường khác như McGill hoặc Montreal, sinh viên sẽ phải học trong thời gian 5 năm.

Điều kiện du học ngành Y tại Canada

Một số các điều kiện để du học ngành Y tại Canada:

Độ tuổi

 • Từ 13 tuổi đến 19 tuổi: bạn có thể đăng ký học các chương trình phổ thông Canada. Đối với bậc học này, hệ thống giáo dục Canada chia là 2 cấp là cấp 1 (từ lớp 1 đến lớp 8) và cấp 2 (từ lớp 9 đến lớp 12).
 • Từ 17 tuổi đến 19 tuổi: sau khi kết thúc chương trình lớp 11, bạn có thể đăng ký các khóa học dự bị đại học tại Canada. Chương trình này không có quá nhiều sự lựa chọn trường đại học và bạn sẽ không được cấp bằng THPT sau học xong khóa học.
 • Từ 18 tuổi đến 34 tuổi: bạn có thể theo học các chương trình trong hệ thống giáo dục gồm: trường nghề, cao đẳng, đại học, sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

Trình độ

Yêu cầu các học viên cần đạt trình độ từ đại học trở lên.

Về học lực và ngoại ngữ

Bằng cấp và chuyên môn cần có: Bằng TN THPT hoặc Bằng Cử nhân (Bachelor) thiên về Science Degree

Thi MCAT (Medical College Admission Test) với số điểm tương đối cao

Học viên đã có thời gian hoạt động thiện nguyện liên quan đến ngành y.

Có thư giới thiệu từ Bác sĩ hoặc bệnh viện đã thực tập

Viết bài luận trình bày nguyện vọng tương lai và được Interview .

Học phí dao động

Mỗi nhóm ngành và bậc học thì sẽ có mức học phí khác nhau, đặc biệt ngành Y có rất nhiều nhóm ngành khác nhau nên các trường Đại học Y tại Canada áp dụng mức học phí với các mức phổ biến như:

 • Chi phí bậc đại học ngành Y nha khoa sẽ có mức khoảng $53,105 CAD 1 năm, bậc học sau Đại học là $20,123 CAD.
 • Chi phí bậc đại học Y có mức chi phí bậc Đại học là $33,084 CAD một năm, bậc sau Đại học có mức học phí là $12,416 CAD một năm.
 • Chi phí bậc đại học Y ngành điều dưỡng có chi phí bậc học Đại học là $18,806 CAD một năm, bậc sau Đại học là $20,565 CAD một năm.
 • Chi phí bậc đại học ngành Y ngành dược có mức học phí cho bậc học Đại học là $32,886 CAD một năm.
 • Chi phí bậc đại học ngành Y ngành thú y có mức học phí cho bậc Đại học là $58,629 CAD một năm, bậc sau Đại học là $12,183 CAD một năm.

Ngoài các mức học phí thì du học sinh cần phải chi trả thêm một số loại chi phí khác như phí bảo hiểm, chi phí sinh hoạt… để phục vụ cho việc học tập. Chi phí đó sẽ rơi vào khoảng 8000 CAD – 10000 CAD một năm.

Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Y

Tại Canada ngành Y được coi trọng thứ ba sau ngành giáo viên và cảnh sát. Khi hoàn tất quá trình học tập ngành Y tại Canada bạn có quyền được làm việc và xin nộp hồ sơ thường trú khác. Đây là lộ trình hết sức đơn giản và thuận lợi cho những bạn có định hướng muốn làm việc và sinh sống tại Canada sau khi học tập.

Y dược là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Canada vì hiện nay dân số của Canada đang có xu hướng già đi nên cần rất nhiều đến nguồn lao động nhập cư chất lượng cao trong lĩnh vực này. Như vậy các du học sinh lựa chọn ngành Y tại Canada sẽ có cơ hội việc làm rộng mở với mức lương ổn định.

Canada cũng là một trong số 10 quốc gia trả lương cho bác sĩ cao nhất thế giới. Mức lương cho ngành Y khoa ở Canada cũng rất cao so với mặt bằng chung tại đất nước này. Đối với ngành điều dưỡng có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên thì sẽ nhận được mức lương 230,000 CAD/năm, lương bác sĩ trung bình 161.000 USD cho bác sĩ chuyên khoa và 107.000 USD cho bác sĩ đa khoa…

Các trường đại học đào tạo ngành y tốt nhất Canada

Một số các trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất tại Canada:

 • Đại học Alberta

Đây là trường đại học có chất lượng đào tạo được đánh giá là tốt nhất trên thế giới với hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất nhằm phục vụ tốt nhất cho việc giảng dạy và học tập ngành Y. Mỗi năm trường được một số lượng lớn các thí sinh đăng ký, nộp hồ sơ theo học.

Điều kiện để có thể trúng tuyển đầu vào là tốt nghiệp cấp 3 với GPA không dưới 8.0, chứng chỉ tiếng Anh IELTS trên 6.5 và có kinh nghiệm làm việc.

 • Đại học Toronto

Trường Toronto có lịch sử hình thành từ khá lâu đời và đang là một trong những ngôi trường dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về y khoa và đào tạo ngành Y tốt nhất khu vực Bắc Mỹ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường cũng có thể tìm được việc làm ổn định với mức thu nhập khá.

 • Đại học British Columbia

British Columbia là một trong 40 trường đại học tốt nhất thế giới và nằm trong top 3 các trường tốt nhất Canada, đã từng có 7 nhân vật đạt giải Nobel. Ngành Y khoa được đào tạo tại trường này sẽ có chất lượng tốt bởi điều kiện nhập học cũng khá khắt khe đặc biệt ở hệ Thạc sĩ và tiến sĩ.

 • Đại học McGill

Đại học McGill được ví như đại học Harvard tại Canada bởi hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đội ngũ giáo viên nhiệt tình và kinh nghiệm.  Sinh viên có thể lựa chọn chương trình học theo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tùy theo khả năng ngoại ngữ đặc biệt Y khoa là một trong những ngành đào tạo nổi bật của trường mà sinh viên nên lựa chọn theo học.

Trên đây là thông tin tổng quan về Điều kiện du học ngành y tại Canada các bạn nên biết. Hi vọng phần tổng hợp này đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu đúng các điều kiện và yếu tố cần thiết. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin khác.

Rate this post