visa-9g-la-giVisa 9g là gì? Những thông tin mới nhất về Visa lao động Philippines

Bạn có ý định sang làm việc tại Philippines thì làm visa 9g là vấn đề bạn cần tìm hiểu. Vậy visa 9g là gì? Những thông tin mới nhất về visa lao động Philippines ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Visa 9g là gì?

Philippines là đất nước có nhiều phong cảnh đẹp, rất nhiều người lao động nước ta đến công tác làm việc ở đất nước này. Tuy vậy để có thể ở lại lâu thì cần được cấp visa 9g.

Visa 9g được xem là loại visa phổ biến nhất của visa làm việc mà công dân nước ngoài tham gia vào việc làm hấp dẫn tại Philippines. Với loại thị thực này cho phép chủ sở hữu nhập cảnh và xuất cảnh vào và ra khỏi đất nước nhiều lần trong khi làm việc với một công ty đã đăng ký hay đã được cấp phép kinh doanh và tồn tại theo luật pháp Philippines.

Thời hạn của visa 9g có thông thường là 2 năm.

visa-9g-la-gi
Điều kiện để được cấp visa 9g là gì?

Điều kiện để được cấp visa 9g là gì?

Để được cấp visa 9g thì điều kiện cần là có giấy phép việc làm cho người nước ngoài viết tắt là AEP do Bộ lao động của Philippines cấp.

Thông thường, đơn xin thị thực 9g từ Cục Nhập cư và AEP từ Bộ lao động cấp cho:

  • Công dân nước ngoài tìm kiếm việc làm tại Philippines.
  • Các chuyên gia được phép hành nghề tại Philippines.
  • Người có SIRV, SRRV, Thị thực thương nhân hiệp ước 9D hoặc Thị thực không di dân đặc biệt cho các vị trí điều hành, cố vấn, giám sát hoặc kỹ thuật.

Như vậy, công dân nước ngoài muốn làm việc tại Philippines thì phải được người sử dụng lao động tại địa phương hoặc địa phương của họ yêu cầu. Đồng thời, phải xuất trình bằng chứng rằng không có người nào khác ở Philippines phù hợp hơn với vị trí được giao cho công dân nước ngoài.

Đọc thêm: Tìm hiểu điều kiện và cách sử dụng mã visa code

Hồ sơ xin cấp visa 9g bao gồm những loại giấy tờ nào?

Khi đơn đăng ký của bạn được tiến hành và chờ phê duyệt, bạn cần phải xin được giấy phép tạm thời để làm việc mà bạn có thể nhận được từ Cục di trú.

Giấy phép có giá trị trong 03 tháng kể từ ngày cấp với các giấy tờ cụ thể gồm:

  • Hộ chiếu gốc và bản sao trang dữ liệu của nó. Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất là 6 tháng sau thời gian dự định lưu trú tại Philippines.
  • Mẫu đơn xin thị thực không di dân đã được điền đầy đủ thông tin và có chữ ký của người xin thị thực, đính kèm.
  • Ảnh màu 4×4 của người xin thị thực được chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây và dán vào ô chỉ định trong đơn đăng ký.
  • Bản gốc và bản sao Giấy phép của cảnh sát với bản dịch tiếng anh và được hợp pháp hóa bởi Bộ Ngoại giao, đồng thời tài liệu này phải được xử lý xác thực tại Đại sứ quán Philippines và bạn sẽ phải trả thêm phí.
  • Bản gốc và Bản sao của Thư xác nhận từ công ty hoặc tổ chức tiếp nhận / sử dụng lao động có trụ sở tại Philippines, được công chứng viên Philippines công chứng hợp lệ;
  • Bản gốc và bản sao giấy chứng nhận sức khỏe y tế do Bác sĩ đa khoa thực hiện, có bản dịch tiếng Anh và được hợp pháp hóa bởi Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó giấy chứng nhận y tế cũng phải bao gồm phim x-quang, các báo cáo trong phòng thí nghiệm,… Giấy chứng nhận sẽ được chấp nhận trong vòng 06 tháng kể từ ngày cuộc kiểm tra được tiến hành. (Tài liệu này phải được xử lý xác thực tại Đại sứ quán Philippines. Sẽ phải trả thêm phí).
visa-9g-la-gi
Quy trình xin cấp visa 9g

Quy trình xin cấp visa 9g

Các bước xin cấp visa 9g gồm:

Bước 1: Công ty sử dụng lao động ở Philippines sẽ nộp đơn xin thị thực lao động được sắp xếp trước theo loại 9g của Đạo luật Nhập cư Philippines và nộp các tài liệu cần thiết cho Cục Nhập cư Philippines.

Bước 2: Sau khi đánh giá và đánh giá các tài liệu đã nộp, các ứng dụng được chấp thuận sẽ được BI chuyển tới Bộ Ngoại giao.

Bước 3: Bộ Ngoại giao trao thẩm quyền cho Đại sứ quán Philippines tương ứng để cấp thị thực 9 (G) ở nước ngoài.

Bước 4: Người nộp đơn nước ngoài báo cáo cho Bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Philippines để nộp đơn xin thị thực của mình.

Bước 5: Người nước ngoài được Đại sứ quán Philippines cấp thị thực 9g phải đăng ký với Cục Nhập cư Philippines để được cấp giấy chứng nhận /thẻ đăng ký người nước ngoài thích hợp, trong vòng 07 ngày sau khi đến Philippines.

Những lưu ý cần biết về visa 9g

– Thông thường, sau thời gian thử việc, công ty sẽ làm Visa 9G cho bạn. Phí để làm Visa 9G rời vào khoảng 30 – 40 triệu VNĐ.

– Sau khi có visa 9g, về Việt Nam du lịch trở lại Philippines bạn không cần đóng gì cả, và lúc quay về có thể xếp vào hàng dành cho người nước ngoài làm việc tại Philippines (nhanh hơn và ngắn hơn), không cần đứng xếp chung với các khách du lịch.

– Chi phí làm visa rất cao và tốn rất nhiều thời gian, công sức. Do đó các công ty thường ra hạn mức như xin nghỉ trước 3 tháng thì đền tiền bao nhiêu (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng là bao nhiêu). Chỉ khi bạn bị đuổi hoặc bạn làm quá hạn mức đó rồi thì bạn có quyền nghỉ mà không cần đền tiền.

– Nếu mất passport ở Philippines hoặc hết hạn passport thì bạn có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines để đăng ký làm mới passort. Thời hạn làm là hơn 30 ngày và giá là từ USD $100. Nên tính toán trước thời gian, nếu có thể thì bay về Việt Nam làm passport (làm nhanh 2 ngày cũng chỉ USD $100, còn làm thường thì 7 ngày là có, chỉ 200,000 VND).

Xem thêm: Bật mí cách xin visa Úc online đơn giản, hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ giải đáp visa 9g là gì và những thông tin mới nhất về Visa lao động Philippines mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn có ý định làm việc hay du lịch, công tác tại đất nước này thuận lợi khi chuẩn bị giấy tờ. Chúc các bạn thành công!

Rate this post