Ngành Điều dưỡng cần học những gì hiện nayChuẩn hóa kiến thức Cao đẳng Điều dưỡng mở rộng cơ hội việc làm

Ngành Điều dưỡng cần học những gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc, nhất là những bạn đang tìm hiểu về ngành Điều dưỡng. Thông tin sẽ được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM cập nhật ở chuyên mục bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Điều dưỡng hiện nay:

Ngành điều dưỡng là một nghề độc lập trong hệ thống y tế có nhiệm vụ bảo vệ, nâng cao và tối ưu về sức khỏe. Đồng thời có thể dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và tăng cường điều trị đáp ứng con người; chăm sóc cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngành Điều dưỡng cần học những gì
Ngành Điều dưỡng cần học những gì

Như vậy có thể thấy Điều dưỡng có vai trò quan trọng, gắn liền với sự phát triển của ngành Y Tế qua đó giúp chăm sóc sức khỏe con người tại Việt Nam. Đây là một bộ phận nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, phụ trách kiểm tra tình trạng người bệnh và phối hợp với bác sĩ trong việc siêu âm, đo tim, đo huyết áp cùng với những công việc khác để phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Không chỉ tại Việt Nam mà còn ở những quốc gia phát triển, đây được xem là một nghề đang được kính trọng nhất hiện nay. Dù vậy thì ở Việt Nam nói riêng vẫn còn nhiều tồn đọng, mặc dù trình độ đào tạo và phạm vi thực hành đối với ngành điều dưỡng đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên thì nhận thức chung về vai trò của người điều dưỡng hiện nay vẫn chưa được cập nhật phù hợp với thực tế. Do vậy mà vẫn chưa đáp ứng đủ nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng chất lượng với hệ thống y tế hiện nay.

Cụ thể theo tổ chức y tế thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ sẽ cần 4 điều dưỡng, tuy nhiên thống kê tại Việt Nam thì cứ một bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng. Ngoài ra Điều dưỡng tại việt Nam mỗi người phải quản lý đến 3 bệnh nhân. Do vậy mà nguồn nhân lực ngành này cũng đang rất được chú trọng tăng cường về cả số lượng và chất lượng.

Không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Đức, Úc, Nhật…đối mặt với sự thiếu hụt nguồn nhân lực rất lớn ngành Y Dược. Đây là một thách thức không nhỏ với chính phủ các quốc gia. Nhưng với những người đang và sẽ theo đuổi ngành này sẽ mở ra cơ hội rất lớn.

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Để có thể được làm việc tại Việt Nam hay những quốc gia có nền y học phát triển thì các bạn sinh viên cần phải có kiến thức ngành Điều dưỡng vững chắc. Vậy ngành Điều dưỡng cần học những môn gì? Theo chia sẻ của ban tư vấn Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM thì ngành học này sẽ trang bị cho bạn những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Ngoài ra còn được trau dồi về khả năng phân tích cũng như áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng cùng với quy trình kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa và kỹ thuật điều dưỡng cơ bản.

Không chỉ vậy, các bạn còn được học hỏi về biện pháp duy trì cũng như giúp cải thiện về điều kiện sống nhằm đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ đồng thời giúp nâng cao sức khỏe con người. Đây được xem là kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Không chỉ vậy, sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về Điều dưỡng cơ sở Sức khỏe – môi trường đồng thời tự vệ sinh nâng cao sức khỏe, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục sức khỏe, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, và thực hành Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng, . . .

Bên cạnh đó thì sinh viên không thể thiếu được kiến thức bổ trợ cần được trang bị bao gồm: Chăm sóc bệnh chuyên khoa, Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Dược lâm sàng cùng với một số kỹ năng mềm bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng làm việc nhóm. . . kỹ năng nghề nghiệp như: Thủ tục hành chính bệnh viện, Cận lâm sàng, Y khoa nâng cao, Thư ký y khoa,.. Như vậy các bạn không còn phải thắc mắc “ Ngành Điều dưỡng gồm những môn nào?”

Chuẩn kiến thức Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

  1. Về kiến thức: Các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức lý thuyết chuyên môn vững vàng đồng thời có khả năng xử lý tình huống nhạy bén. Được trang bị kỹ năng thực hành và kiến thức y tế, am hiểu nguyên tắc với quy trình chăm sóc người bệnh, hỗ trợ bác sỹ triển khai những hoạt động liên quan đến quá trình điều trị (bao gồm truyền dịch, tiêm chích, khâu, rửa sau đó băng bó vết thương theo đúng quy trình, tham vấn tâm lý đồng thời chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nội ngoại trú…)
  2. Về kỹ năng: Nắm được các kỹ năng chăm sóc người bệnh với mỗi chuyên khoa bao gồm sản khoa, nội khoa, ngoại khoa và nhi khoa,..Thực hiện giáo dục và tư vấn sức khỏe, phối hợp với các nhân viên y tế trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cùng với chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  3. Thái độ: luôn tận tâm với nghề, đồng thời đảm bảo an toàn sự cho người bệnh, vì điều dưỡng viên luôn phục vụ, tôn trọng đồng nghiệp và phát triển tinh thần học tập liên tục để nâng cao trình độ.
  4. Tác phong: nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Đào tạo điều dưỡng viên lành nghề vừa có thể đảm nhận vai trò trong môi trường y tế với công tác bảo vệ, phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó giúp tạo được sự tự tin khi hành nghề, thăng tiến nghề nghiệp đồng thời được hội nhập quốc tế.

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng cần học những gì hiện nay
Chuẩn hóa kiến thức Cao đẳng Điều dưỡng mở rộng cơ hội việc làm

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ mở ra cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn cho các bạn sinh viên. Với lượng kiến thức có được sẽ giúp bạn vừa được duy trì công việc độc lập hoặc cũng có thể phối hợp với những thành phần khác trong hệ thống y tế. Qua đó giúp làm việc tại những chuyên khoa của bệnh viện lớn, nhỏ tại TPHCM, các phòng khám lớn nhỏ và các bệnh viện đa khoa tỉnh/huyện, viện nghiên cứu, Trung tâm điều dưỡng, trường điều dưỡng, trạm y tế và các bộ phận y tế trong các trường học và doanh nghiệp hay những cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

Mặt khác thì theo cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC – được thành lập từ ngày 31/12/2015), Điều dưỡng viên tại Việt Nam được tự do di chuyển và có cơ hội làm việc tại những quốc gia thuộc AEC và ngược lại. Đây sẽ là một cơ hội rất lớn cho những bạn chọn học ngành Điều dưỡng được phát triển cơ hội nghề nghiệp của mình.

Thông tin trên đây nhằm giúp các bạn nắm được Ngành Điều dưỡng cần học những gì để có chuẩn bị tốt nhất khi bắt đầu học ngành này. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công.

Rate this post