Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì đây có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn học sinh đã và đang học lớp 12, hơn nữa là muốn theo đuổi ngành Y. Vậy nội dung bài viết dưới đây cùng giải đáp thông tin đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Khái quát về ngành Y

Ngành Y chuyên nghiên cứu về mảng Khoa học sức khỏe và chủ yếu tìm hiểu về cách nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh vào con người. Và các người làm việc trong ngành Y được xem là đội ngũ bác sĩ, y tá, y sĩ hoặc là một chuyên gia dược phẩm với mỗi vị trí có vai trò chức năng khác nhau.

Ngành Y được chia ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ khác bao gồm Y học lâm sàng, Y học phẫu thuật, Y học nội ngoại khoa, Y học hỗ trợ.

Cho nên ngành Y được đánh giá là ngành khá quan trọng về việc duy trì, cải thiện và giúp chăm sóc sức khỏe ở trong xã hội.

Vể cơ bản muốn học ngành đòi hỏi phảu có mức học lực giỏi hoặc xuất sắc để đạt điểm trung bình môn từ 9 điểm trở mới có cơ hội theo học ngành y vào các trường đại học.

Muốn học ngành Y cần giỏi môn nào?

Là thắc mắc không ít nhiều bạn trẻ hiện nay về câu hỏi muốn học ngành Y cần giỏi môn gì, được xem là khối học dẫn đầu trong khối B bao gồm những môn Toán – Hóa học – Sinh học, nên các em muốn theo học y thì cần học giỏi ba môn toán hóa sinh.

Những hiện nay bộ giáo dục đào tạo có nhiều thay đổi trong cơ chế tuyển sinh về các hình thức xét tuyển nên các khôi thi vào ngành Y được có nhiều sự lựa chọn cho các em học sinh.

Sau đây là tổng hợp các trường đại học sử dụng xét tuyển hiện nay vào nghề y:

+ Khối A00 gồm những môn Toán – Vật lý – Hóa học
+ Khối A02 gồm những môn Toán – Vật lý – Sinh học
+ Khối B00 gồm những môn Toán – Hóa học – Sinh học
+ Khối B01 gồm những môn Toán – Sinh học – Lịch sử
+ Khối B03 gồm những môn Toán – Sinh học – Ngữ văn
+ Khối B04 gồm những môn Toán – Sinh học – Giáo dục công dân
+ Khối D01 gồm những môn Toán – Ngữ văn – Tiếng anh
+ Khối D08 gồm những môn Toán – Sinh học – Tiếng anh
+ Khối Khối D09 gồm những môn Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh

Từ thống kê các khối tuyển sinh trên thì các em học sinh có thể nắm bắt được những khối tuyển sinh vào ngành y để từ đó biết và lựa chọn phù hợp với năng lực, trau dồi kiến thức, rèn luyện nhằm giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển vào những ngôi trường mơ ước lựa chọn. Tùy thuộc vào mỗi khối tuyển sinh đều có điểm chuẩn khác nhau để theo học.

Không dừng lại ở hình thức xét tuyển theo khối thì ngoài ra một số trường dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường cao đẳng có ngành Y theo phương thức xét học bạ từ lớp 12 hoặc của 3 năm học THPT.

Mức điểm chuẩn ngành Y

Ngành Y được chia thành 2 hệ cơ bản bao gồm cao đẳng và đại học, với mỗi hệ đều có hình thức xét tuyển và kèm theo đó là có mức điểm chuẩn khác nhau.

Điểm chuẩn hệ Đại học

Có thể nhận xét ngành Y là nhóm ngành có điểm số đầu vào cao nhất trong các ngành, cùng tham khảo điểm chuẩn một số trường tiêu biểu như sau qua các năm:

+ Điểm chuẩn ngành Y khoa từ Trường Đại học Y Hà Nộilà 27,73 điểm, tiếp đến là ngành Y khoa phân hiệu Thanh hóa có điểm chuẩn là 26,39 điểm.  Mức điểm chuẩn của ngành Điều dưỡng đóng trụ sở thanh hóa là 19 điểm.

+Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh tổng thể 6 ngành dược gồm Y khoa, Dược học, Điều dưỡng, Răng hàm mặt, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Hình ảnh Y học. Đặc việt thì ngành y khoa lấy điểm chuẩn đầu vào là 26,75 điểm ở khối B00, sau đó là ngành Dược có mức điểm chuẩn là 24,35 điểm.

+ Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên có mức điểm chuẩn từ khung 19 – 27,45 điểm, mức cao nhất là có ngành Y khoa được xét tuyển tổ hợp B00, D07, D08 với mức điểm là 26 điểm và phương thức xét học bạ THPT là 26,75 điểm. Nối tiếp là ngành Dược học với 24,70 điểm theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT lấy 26,00 điểm và phương thức xét học bạ THPT là 26,00 điểm.

+ Cuối cùng cái trường Y được nhắc đến đó là trường Đại học Dược Hà Nội với mức điểm chuẩn đầu vào ngành dược là 25 điểm xét tuyển tổ hợp A00. Còn ngành Công nghệ Sinh học xét tuyển tổ hợp B00 với 24,21 điểm.

Điểm chuẩn hệ Cao đẳng ngành Y

Trái ngược với điểm chuẩn theo học đại học ngành y khá cao thì điểm chuẩn của ngành y tại các trường cao đẳng dễ thở hơn và có nhiều hình thưc xét tuyển đơn giản.

Hiện nay có nhiều trường Cao đẳng Y Dược thực hiện tuyển sinh vào ngành Y năm theo 2 phương thức  bao gồm xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ THPT.

Chi tiết như sau:

+ Hình thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì mức điểm chuẩn Cao đẳng Y Dược khoảng từ 13-15 điểm tùy từng trường. Có thể nói đây là mức điểm chuẩn không cao với nhiều em học sinh ở mức học lực trung bình khá.

+ Sử dụng phương thức xét học bạ trung học phổ thông và kèm theo các điều kiện và làm loại bỏ việc áp dụng điểm chuẩn sẻ được nhiều Trường Cao đẳng áp dụng thực hiện. Đại đa số các trường Y xét tuyển học bạ đều thực hiện theo đúng quy định Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Với hình thức xét tuyển học bạ này luôn mở ra cơ hội lớn cho các em học sinh dễ trúng tuyển và theo học ngành Y theo đúng niểm đam mê mà không cần tính toán về điểm thi.

Không chỉ vậy việc xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT cũng cần đảm bảo những điều kiện đi kèm mà tùy từng trường sẽ khác nhau.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Y Dược, theo đó thí sinh cần đáp ứng các điều kiện:

+ Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
+ Có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hay có tiền án, tiền sự.
+ Có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình theo học

Trên đây là phần giải đáp thông tin thắc mắc muốn học ngành Y cần giỏi môn gì để giúp các em có định hưởng rõ ràng từ đó lựa chọn được trường mà mình ưa thích nhất nhé.