Lỗi việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Nếu theo dõi các trận bóng đá thì bạn sẽ thường bắt gặp lỗi việt vị, có thể thấy lỗi này rất phổ biến và xảy ra ở bất kỳ trận đấu nào. Nhưng bạn không hiểu lỗi việt vị là gì và cách sử dụng như thế nào. Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây, các bạn hãy cùng caodangtuyenquang.edu.vn tham khảo nhé.

 1. Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị thường xuất hiện trong các trận bóng đá, lỗi này được xác định như sau:

 •   Cầu thủ đang đứng ở phần sân của đối phương
 •   Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang bên phần sân của đối phương
 •   Cầu thủ này có tham gia vào đường bóng
 •   Cầu thủ đó đứng theo hướng tấn công khung thành của đối phương

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn cũng được xem là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng một số trường hợp thì thủ môn không nhất thiết thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

 1. Khi nào được xác định là lỗi việt vị?

Cầu thủ được xem là phạm lỗi việt vị nếu anh ta có tham gia vào đường bóng. Khi đó thì cầu thủ này sẽ bị xử vi phạm lỗi việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội. Theo các chuyên gia Kèo Nhà Cái IO, cầu thủ đó tham gia vào đường bóng như sau:

 •   Tham gia vào tình huống bóng
 •   Gây cản trở đội đối phương
 •   Cố tình tạo lợi thế trong tình huống việt vị

Tuy nhiên không phải cầu thủ nào đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng  cũng bị xem là phạm lỗi. Cụ thể họ sẽ không bị phạt nếu là một trong 3 trường hợp sau:

 •   Quả ném biên
 •   Quả phạt góc
 •   Quả phát bóng
 1. Xử phạt việt vị như thế nào?

Hiểu được lỗi việt vị là gì thì chắc hẳn bạn cũng cần nắm được thông tin về cách xử phạt lỗi việt vị. Cụ thể với lỗi này thì hình phạt được trọng tài quyết định. Đa số là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

 1. Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị được hiểu là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Trường hợp mà cầu thủ bắt đầu chuyền bóng, hàng tiền đạo vượt lên hậu vệ đối phương để nhận đường chuyền và ghi bàn. Trường hợp này sẽ đem lại lợi thế rất lớn giúp ghi bàn vào lưới của đối phương một cách dễ dàng.

Phá bẫy việt vị được biết là một kỹ năng rất cần thiết với các cầu thủ bóng đá. Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn đang lừa hậu vệ đối phương đứng thấp hơn một chút. Khi đồng đội có ý định chuyền bóng, thì ngay lập tức bạn sử dụng tốc độ để vượt lên hậu vệ nhằm nhận đường chuyền và ghi bàn.

 1. Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Thường hậu vệ sẽ đứng cao hơn so với thủ môn. Ngoài ra họ sẽ có thể đứng trên vị trí của tiền đạo đối phương một chút với mục đích “bẫy việt vị”họ. Hiểu được điều này, thì các cầu thủ ở vị trí tiền đạo đòi hỏi phải biết cách phá bẫy việt vị để ghi bàn mà không phạm lỗi.

Hiểu rõ hơn về phá bẫy việt vị, chẳng hạn như theo dõi các trận đấu nhận định bóng đá Tây Ban Nha thì các cầu thủ hàng tiền đạo sẽ dâng cao tấn công phải luôn luôn đứng trước hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Nếu đồng đội chuyền bóng mà cầu thủ tiền đạo đứng gần với đường biên ngang hơn hậu vệ của đối phương thì đây được xem là bị việt vị. Chỉ cần họ đứng trên hậu vệ đối phương cho đến khi đồng đội vừa phát bóng lên, ngay lập tức họ phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Bên cạnh đó một cách phá bẫy việt vị khác cũng được xem là vô cùng hiệu quả. Đó là việc các cầu thủ tiền đạo khi nhận thấy mình đã bị việt vị thì khi được đồng đội chuyền bóng ở cự li gần, họ sẽ không nhận bóng luôn mà ra hiệu cho cầu thủ chuyền bóng tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Cách phá bẫy việt vị này thường được các cầu thủ áp dụng trong các trận đấu.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý bởi một số trường hợp “phá bẫy việt vị” lại khiến cầu thủ bị rơi vào tình trạng bị “dính lỗi việt vị” khi phản ứng không kịp đồng thời không vượt qua được hàng rào hậu vệ sau cùng của đối phương. Nếu không kịp thời nhận ra thì cầu thủ rất dễ dính vào bẫy việt vị.

Tóm lại phá bẫy việt vị là gì? Là khi tiền đạo di chuyển về phía sau đồng thời chọn thời cơ để băng lên khiến hàng hâu vệ không kịp trở tay, những tiền đạo còn lại sẽ đứng tại chỗ nhằm tạo áp lực cho hàng hậu vệ của đối phương. Tuy nhiên, không phải cách phá bẫy việt vị nào cũng thành công. Tùy vào việc chạy chỗ cũng như chiến thuật của đối phương để có thể di chuyển dễ dàng, hợp lý nhất.

Trên đây là những thông tin về lỗi việt vị là gì và những thông tin liên quan. Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

About the author