Kiểm tra doping là gì? Tại sao một số cầu thủ phải kiểm tra doping?

Khi theo dõi những tin tức có liên quan tới bóng đá hoặc thể thao, rất nhiều người thường thắc mắc kiểm tra doping là gì và tại sao cuối trận đấu một số cầu thủ sẽ cần phải kiểm tra doping. Trong bài viết này, SoiKeoTot sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu về những vấn đề này.

Doping là gì?

Doping là gì hoặc doping trong máu là gì? Đây chính là một vấn đề luôn được khán giả quan tâm rất nhiều sau khi đội tuyển Việt Nam được yêu cầu kiểm tra doping vào cuối mỗi trận đấu. Vậy rốt cuộc doping là gì và có ảnh hưởng như thế nào?

Kiểm tra doping là gì? 

Doping chính là một loại chất kích thích bị cấm sử dụng trong thể thao. Doping có thể khiến cho lượng máu từ tim luân chuyển đi khắp cơ thể tăng lên từ đó dẫn tới tình trạng thể lực được nâng cao cũng như sức tập trung của các vận động viên cũng sẽ cao hơn bình thường.

Hiện nay, doping được chia ra làm 3 loại thông dụng nhất chính là:

  • Doping cơ: Doping cơ có thể giúp tăng cường sức mạnh nhờ vào tác dụng tăng cường khả năng sản sinh hormon trong cơ thể. Loại doping này không chỉ được sử dụng cho các cầu thủ bóng đá mà còn cả trong đẩy tạ, điền kinh, cử tạ, vật, xe đạp… cùng với rất nhiều môn thể thao khác.
  • Doping thần kinh: Loại doping này sẽ giúp cho cơ thể không cần phải nghỉ ngơi mỗi khi mệt mỏi nhờ vào cơ chế ngăn chặn lại những phản hồi của cơ bắp tới hệ thần kinh trung ương.
  • Doping máu: Tác dụng của doping máu chính là tăng cường lượng oxy được vận chuyển trong các hồng cầu. Điển hình như NESP (Darbapoetin), ESP (Erythropoietin) … Trong đó NESP có tác dụng mạnh gấp 10 lần ESP và duy trì trong suốt 10 ngày.

>>> Các giải bóng đá Đức hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới, kéo theo đó cũng không ít người có sự quan tâm đặc biệt tới keo bong da Duc. Để nâng cao cơ hội thắng cược nhà cái, hãy chú ý tìm hiểu tất cả những thông tin có liên quan tới các giải đấu nhé!

Tại sao một số cầu thủ phải kiểm tra doping?

Kiểm tra doping là gì? Tại sao một số cầu thủ phải kiểm tra doping sau trận đấu?

Nếu như trước đây có không ít người lầm tưởng về bệnh doping thì hiện nay nó đã được quy định cụ thể trong luật thi đấu của các quốc gia. Chính là việc sử dụng doping sẽ gây ra ảnh hưởng tới tính công bằng trong kết quả chung cuộc của mỗi trận đấu. Không những thế, doping còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thậm chí là gây ảnh hưởng tới tính mạng của cầu thủ nếu như làm dụng nó.

Chính vì thế, Liên đoàn bóng đá thế giới đã quyết định sẽ không nhận nhượng trong trận chiến ngăn cản các cầu thủ sử dụng doping trong các trận đấu. Để biết được các cầu thủ có sử dụng phương pháp gian lận nguy hiểm này hay không thì sẽ tiến hành kiểm tra doping sau mỗi trận đấu.

Một số cầu thủ sẽ được chỉ định lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm. Nếu như máu của cầu thủ nào có kết quả âm tính với doping thì sẽ bị xử phạt ngay lập tức.

Cuộc chiến chống lại doping của FIFA

Doping là gì cùng với những mối nguy hiểm tiềm tàng mà doping có thể gây ra đã được chúng tôi đề cập đến ở trên. Liên đoàn bóng đá thế giới không thể nhắm mắt làm ngơ trước hình thức gian lận có tính chất nguy hiểm này. Doping sẽ không chỉ khiến cho các trận đấu mất đi sự công bằng và quan trọng hơn là tính mạng của các cầu thủ cũng có thể sẽ bị nguy hiểm.

Cuộc chiến chống lại doping đã diễn ra trong nhiều năm nhưng đỉnh điểm nhất vẫn chính là thời gian diễn ra kỳ World Cup năm 2014. Sau khi báo cáo của luật sư Richard McLaren được thông báo một cách rộng rãi đã có hàng loạt các vận động viên của Nga bị nghi có sử dụng doping. Trong số đó có khoảng 33 cầu thủ cùng với 1 cầu thủ thi đấu tại World Cup 2014.

Liên đoàn bóng đá thế giới đã tuyên bố sẽ tìm ra sự thật đến cùng. Tuy nhiên, sau khi trao đổi cùng với vị giám đốc của phòng xét nghiệm Moscow về bê bối bảo trợ Doping của quốc gia này cùng với việc thực hiện kiểm tra doping mẫu của các vận động viên nằm trong danh sách thì họ không tìm được kết quả. Chính vì thế, không có căn cứ nào để có thể khẳng định được bất kỳ ai trong những cái tên này có sử dụng doping.

Nhưng tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới vẫn không dừng lại ở đó. Họ đã tuyên bố rằng sẽ xử lý thật mạnh tay nếu như phát hiện ra bất kỳ trường hợp nào âm tính với doping. Đây chính là việc cần phải làm để có thể bảo vệ được sự trong sạch và tính công bằng ở trong các giải đấu thể thao.

Chắc hẳn bây giờ các bạn đã có thể hiểu được doping là gì rồi đúng không? Nó không chỉ khiến cho thể thao mất đi tính fair play mà còn đe dọa đến tính mạng của cầu thủ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp bất chấp tính mạng và sử dụng chất cấm này.

About the author