Công nghệ VAR là gì? Những trường hợp nào sẽ được sử dụng công nghệ VAR. Hãy cùng các chuyên gia nhận định tỷ lệ bóng đá tại SoiKeo TV tìm hiểu thông tin cụ thể về vấn đề này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá nhé!

Công nghệ VAR là gì? 

VAR là từ viết tắt của từ Video Assistant Referee. Đây chính là một công nghệ được sử dụng trong bóng đá với mục đích giúp cho các trọng tài điều khiển trận đấu có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Công nghệ VAR là gì? 

Năm 2018, công nghệ VAR đã được Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) viết vào trong Luật bóng đá sau những kết quả khả quan sau những cuộc thử nghiệm ở trong những giải đấu lớn.

Trên thực tế, công nghệ Var đã được đưa vào thử nghiệm lần đầu tiên tại Anh và một số trận đấu tại Đức, Ý. Trong kỳ World Cup 2018, công nghệ Var đã chính thức được đưa vào sử dụng trong các trận đấu. Trước đó, công nghệ Goal Line cũng đã được Liên đoàn bóng đá thế giới áp dụng trong kỳ World Cup 2014.

Những trường hợp sử dụng công nghệ VAR

Hiện tại, công nghệ Var chính là một hỗ trợ đắc lực cho các trọng tài. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ chỉ được sử dụng ở trong những tình huống nhất định. Cụ thể là:

Khi có đội bóng khiếu nại về bàn thắng

Nếu như có một đội khiếu nại về bàn thắng thì trọng tài sẽ sử dụng Var để xác định lại xem bàn thắng đó có hợp lệ hay không. Công nghệ này có thể ghi nhận được những lỗi rất phổ biến như: kéo áo, việt vị, ngáng chân… cùng với những hành vi phạm lỗi khác trong quá trình ghi bàn thắng. Ngay cả khi cả khi cầu thủ đó chỉ chạy trước bóng khoảng vài cm thì bàn thắng ấy cũng sẽ không được chấp nhận. 

Xác định lỗi Penalties

Các chuyên gian tại SoiKeo TV chia sẻ rằng, vùng cấm chính là nơi mà công nghệ VAR được sử dụng nhiều nhất. Trọng tài sẽ sử dụng công nghệ Var để phân tích những tình huống, đồng thời xác nhận lỗi Penalties như: chạm tay vào bóng hoặc lỗi trong các vùng cấm khác được quy định trên sân thi đấu. 

Thẻ đỏ trực tiếp

Var có thể ghi lại một cách rõ ràng tất cả những hành vi bạo lực ở trên sân cỏ. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ chỉ được áp dụng trong tình huống thẻ đỏ trực tiếp và trọng tài sẽ không sử dụng VAR làm căn cứ xác minh đối với trường hợp nhận thẻ vàng thứ 2.

Trọng tài nhận diện sai lầm

Trong quá trình quan sát và điều hành trận đấu, các trọng tài rất dễ mắc phải những sai lầm không đáng có, đặc biệt là việc nhầm lẫn các cầu thủ. Ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này chính là  trong trận đối đầu giữa câu lạc bộ Arsenal và Chelsea năm 2014, cầu thủ Oxlade Chamberlain thuộc Arsenal phạm lỗi. Tuy nhiên, trọng tài lại xử phạt Kieran Gibbs bởi anh chàng sở hữu đầu cua giống với Oxlade. Như vậy nếu sử dụng công nghệ VAR, các trận bóng sẽ hạn chế được tình trạng sai sót này.

Những trường hợp sử dụng công nghệ VAR

Lưu ý quan trọng khi sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ Var có một vai trò rất quan trọng trong các trận đấu, đặc biệt là những giải đấu lớn cần phải có sự minh bạch. Do đó, khi công nghệ Var được áp dụng vào trong các trận đấu sẽ cần lưu ý tới những vấn đề sau:

Công nghệ Var có bị giới hạn sử dụng?

Hầu hết các trường hợp công nghệ Var sẽ không được sử dụng khi trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như Var không phát hiện được vấn đề sai sót thì trận đấu vẫn sẽ diễn ra bình thường. 

Trong trường hợp các cầu thủ ở đội tấn công vi phạm lỗi và ghi được bàn thắng thì sẽ không được xác định bởi công nghệ Var. Khi sử dụng công nghệ này, trọng tài sẽ có thể phạt nguội cầu thủ phạm lỗi dù tình huống vi phạm đã xảy ra trong thời gian trước đó. 

Công nghệ Var giúp phát hiện lỗi thông qua những video quay chậm

Nếu như trận đấu xảy ra vấn đề và cần phải áp dụng công nghệ Var, trọng tài chính sẽ ra tín hiệu cho trọng tài video ở trong trung tâm kiểm soát. Sau đó, trọng tài video sẽ xem lại tình huống mà trọng tại không thể theo kịp thông qua video quay chậm. Một số trường hợp để xảy ra lỗi, dẫn đến tình trạng để lợt phạt đền trong vòng 16m50. 

Trọng tài video được đặt ở đâu?

Trên thực tế, hệ thống Var sẽ được đặt ở một vị trí biệt lập với sân thi đấu. Tuy nhiên, hệ thống này sẽ có thể dễ dàng truy cập được vào tất cả các camera được lắp đặt ở khắp sân thi đấu. Trong trường hợp trọng tài video phát hiện ra lỗi sẽ đưa thông báo tới trọng tài một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Trong bài viết trên đây, các chuyên gia tại SoiKeo TV đã chia sẻ tới các bạn những thông tin về công nghệ Var là gì và những tình huống sử dụng công nghệ Var trong bóng đá. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào hệ thống website của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nhé!