Champions League là gì? Lịch sử hình thành Champions League

Champions League là gì? Đây chính là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều. Để giúp cho các bạn có thể hiểu được Champions League là gì và lịch sử hình thành của giải đấu này, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin sau đây.

CHAMPIONS LEAGUE LÀ GÌ?

Champions League là gì? Champions League hay còn thường được người hâm mộ bóng đá Việt Nam gọi là Cup C1. Đây chính là một giải đấu cấp cao nhất được tổ chức thường niên hàng năm dành cho những đội bóng có thứ hạng cao nhất tại tại những giải bóng đá vô địch ở quốc gia Châu Âu thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Âu. Champions League cũng là một giải đấu lớn thứ 2 thế giới sau World Cup.

Champions League là gì? Lịch sử hình thành Champions League

Champions League chính là đấu trường hội tụ những đội bóng lớn, mạnh nhất tại khu vực châu Âu cùng với nhiều siêu sao bóng đá đẳng cấp thế giới. Bên cạnh đó, giải đấu này còn rất nổi tiếng về giá trị thương mại.

CÁCH THỨC TỔ CHỨC CHAMPIONS LEAGUE

Số lượng những đội bóng tham gia tranh tài tạo Champions League rất lớn. Chính vì thế, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã đưa ra những điều kiện cần và đủ để các đội có thể tham gia vào giải đấu này và tạo nên những trận đấu hấp dẫn nhất.

Theo đó, mỗi quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ chỉ có tối đa 7 đội bóng được cùng tham dự Champions League và Euro League. Tuy nhiên, chỉ có tối đa 5 đội được tham dự Champions League. Tại bảng xếp hạng cấp câu lạc bộ quốc gia, 3 đội xếp ở 3 vị trí đầu tiên sẽ tham dự Champions League bắt đầu từ vòng đấu bảng. Đội xếp ở vị trí thứ 4 sẽ phải tham gia trận Play – Off để giành được được tấm vé tham dự Champions League.

Đội bóng xếp ở vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng và các đội giành được cúp vô địch tại FA Cup, League Cup sẽ tham gia Champions League bắt đầu từ vòng sơ loại thứ 3.

Đội bóng giành được cúp vô địch Champions League ở trong mùa giải trước sẽ tiếp tục được tham dự mùa giải năm sau. Đội bóng giành được cúp vô địch Euro League cũng được đặc cách tham dự.

Champions League là gì? Lịch sử hình thành Champions League

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CHAMPIONS LEAGUE RA SAO?

Champions League là gì? Tại sao giải đấu này lại thu hút được sự quan tâm và nhận được sự đánh giá rất cao của người hâm mộ? Lịch sử hình thành giải đấu này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

UEFA Champions League chính là giải đấu có tiền thân là European Cup. Năm 1954, Gabrief Hanot đã đưa ra đề xuất tổ chức một giải đấu giữa những đội tuyển vô địch giải bóng đá của các quốc gia Châu Âu. Theo đó, trận đấu đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 4 tháng 9 năm 1955 tại Lisbon, Bồ Đào Nha giữa 2 đội bóng  FK Partizan (Nam Tư) và Sporting Lisbon. Trong thời điểm đó đã có 16 đội tham gia tranh tài và Real Madrid là câu lạc bộ giành được cúp vô địch đầu tiên.

Champions League đã được đưa ra để thay thế cho European Cup vào năm 1992. Mùa giải Champions League đầu tiên chính thức được khởi tranh vào năm 1996-1997.

Năm 2002, Champions League tiếp tục được đổi tên thành Cup Champions League, có nghĩa là Cup những đội vô địch quốc gia.

Sau khoảng 50 năm tồn tại và phát triển thì Champions League đã không chỉ còn giới hạn ở nền bóng đá châu Âu nữa mà nó đã lan tỏa với quy mô toàn cầu và được nhiều người hâm mộ bóng đá trên khắp hành tinh đón nhận.

Champions League thường bắt đầu tổ chức vào giữa tháng 7 hàng năm tương ứng với 3 vòng loại cùng với 1 vòng Play – Off. 10 đội chiến thắng sẽ giành quyền tiến vào vòng trong cùng với 22 đội đã đủ điều kiện được vào thẳng giải đấu này.

Với tổng số 32 đội tham dự Champions League, ban tổ chức sẽ chia đều thành 8 bảng thi đấu khác nhau, mỗi bảng đấu sẽ có 4 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt. 8 đội xếp ở vị trí đầu tiên ở mỗi bảng đấu cùng với 8 đội xếp ở vị trí thứ 2 sẽ tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp cho tới khi lựa chọn được 2 đội tiến vào vòng chung kết. Thông thường, trận chung kết sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 5 của năm sau. Đội giành được cúp vô địch tại Champions League sẽ giành được tấm vé tham dự UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Kể từ khi giải đấu này được đổi tên thành Champions League, chưa từng có đội bóng nào bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch của mình. Tuy nhiên, đến mùa giải năm 2017, Real Madrid đã làm nên lịch sử khi giành trở thành đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công cúp vô địch. Đến mùa giải năm 2018, họ lại tiếp tục ghi tên mình vào lịch sử của giải đấu danh giá nhất châu Âu với chiếc cúp vô địch thứ 3 liên tiếp.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin và lịch sử của Champions League để bạn đọc có được cái nhìn tổng quát nhất về giải đấu danh giá nhất châu Âu hiện nay. 

Các mùa giải Champions League vẫn đang tiếp tục được khởi tranh và luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người hâm mộ trên khắp hành tinh. Chúng ta hãy cùng nhau đón xem bong da truc tiep những trận đấu hấp dẫn trong khuôn khổ Champions League nhé!

About the author