Trong bóng đá Catenaccio là một chiến thuật vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ lưới nhà. Chính vì vậy trong bóng đá hiện đại thuật ngữ này cũng được áp dụng vào đội hình của đội bóng.

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một từ tiếng Ý có nghĩa là cái chốt cửa – là một chiến thuật bóng đá. Trong phong cách bóng đá này, trọng tâm chính là thắt chặt hàng phòng ngự. Mặc dù Catenaccio là một từ tiếng Ý, phong cách bóng đá này không phải là nguồn gốc từ Ý, mà nó được chấp nhận lần đầu tiên bởi một huấn luyện viên người Áo – Karl Rappan và nguồn gốc của nó có thể được bắt nguồn từ những năm 1930-40 khi ông đang huấn luyện Thụy Sĩ. Nó trở nên phổ biến trong những năm 1960 khi huấn luyện viên người Argentina Helenio Herrera sử dụng nó để dẫn dắt câu lạc bộ Serie A – Inter Milano đến một số chức vô địch. 

Thành công của Inter Milano dưới thời Herrera đã khuyến khích nhiều đội bóng Ý áp dụng bóng đá theo phong cách catenaccio. Chiến lược tương tự này đã được đội tuyển quốc gia Ý sử dụng khi Herrera được bổ nhiệm làm HLV. Vì sự phổ biến ở Ý, catenaccio gần như đồng nghĩa với bóng đá Ý vào những năm 1960. 

Nhưng vào những năm 1980, catenaccio bắt đầu suy giảm khi nó tỏ ra không hiệu quả trước các chiến lược định hướng tấn công như bóng đá tổng lực. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn các đội vẫn sử dụng phong cách bóng đá cũ đã từng thống trị châu Âu.

Catenaccio hoạt động như thế nào?

Catenaccio dịch theo nghĩa đen là bóng đá chốt cửa. Đây là một chiến lược bóng đá sử dụng hệ thống phòng thủ đánh dấu con người rất chặt chẽ, với các cầu thủ ở sâu trong một nửa của mình để ngăn chặn bất kỳ hành vi tấn công nào của đối thủ. 

Hàng phòng ngự của Catenaccio dường như chặn mọi lối đi về phía khung thành. Sự đổi mới đáng kể nhất của catenaccio là một người chơi phòng thủ bổ sung được gọi là Libero. Libero là một từ tiếng Ý có nghĩa là “trực tuyến”. Thông thường, Libero dạo chơi trước khung thành để ngăn chặn mọi sự tấn công của đối thủ. Libero cũng thực hiện một số nhiệm vụ phòng thủ khác cho đội. Với quyền tự do để cung cấp thêm một tuyến phòng thủ, các hậu vệ và tiền vệ khác thực hiện các nhiệm vụ khác để ngăn chặn các đối thủ ghi bàn. 

Tiền vệ và hậu vệ phòng ngự giữ bóng không đến gần khung thành. Mục tiêu chính của họ là phá vỡ mọi luồng tấn công, gây áp lực lên những kẻ tấn công và ngăn ngừa những cầu thủ tấn công giỏi nhất nhận bóng.

Mặc dù các đội sử dụng catenaccio tập trung chủ yếu vào phòng thủ, điều đó không có nghĩa là họ không nguy hiểm tấn công. Chiến thuật catenaccio có thể dễ dàng được sử dụng để phản công, có thể khiến đội tấn công không có thời gian phản ứng với chuyển đổi. 

Băn khoăn và thừa nhận đá phạt là ổn trong catenaccio, miễn là họ ở xa mục tiêu và họ không dẫn đến đặt chỗ. Vì chiến thuật này sử dụng thứ hạng bổ sung, đội hình catenaccio thường là 1-3-3-3, 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2. 

Ưu điểm của catenaccio

Catenaccio là một chiến lược bóng đá phòng thủ hiệu quả. Tuyến phòng thủ kép ngăn cản đối thủ nhận bóng gần khung thành. Trong trường hợp hai hàng ngũ này bị phá vỡ, Libero và thủ môn vẫn sẽ ở đó để bảo vệ mục tiêu.

Libero rất hữu ích nếu đội đối phương có một tiền đạo xuất sắc. Bằng cách đánh dấu chặt chẽ tiền đạo, Libero làm anh ta yếu đi vì nó đòi hỏi anh ta thêm nỗ lực để có được bóng. Có một cầu thủ đánh dấu tiền đạo cũng có nghĩa là anh ta sẽ không bao giờ bị bỏ ngỏ để sử dụng các kỹ năng tấn công của mình để ghi bàn.

Catenaccio là một đội hình tuyệt vời để phản công. Bằng cách tạo ra những bức tường phòng thủ mạnh mẽ, các đối thủ sẽ buộc phải thêm nhiều người chơi vào hành vi tấn công của họ. Điều này làm suy yếu khả năng phòng thủ của họ và tạo cơ hội cho đội hình catenaccio thực hiện một đường chuyền dài về phía trước.

Catenaccio chủ yếu dựa vào tập luyện chăm chỉ và không dựa trên các kỹ năng cá nhân. Do đó, nó là một chiến lược hiệu quả cho các đội yếu hơn. Nó cũng hiệu quả đối với các đội trở nên không bị ảnh hưởng sau thẻ đỏ.

Nhấn mạnh vào phong cách chơi phòng thủ giúp cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ của người chơi. Một số hậu vệ bóng đá tốt nhất là sản phẩm của catenaccio. Họ là Claudio Gentile, Gaetano Scirea, Paolo Maldini và Alessandro Costacurta.   

Những điểm yếu của catenaccio

Mặc dù catenaccio được sử dụng rộng rãi vào những năm 1960 và 1970 bởi đội tuyển bóng đá quốc gia Ý nhưng nó gần như đã lỗi thời. Các đội cần áp dụng các chiến lược tấn công nhiều hơn để tiến lên trong các cuộc thi bóng đá vì chiến thắng hiện được cho điểm lớn hơn. Trước đó, các đội được thưởng 2 điểm cho một chiến thắng, 1 điểm cho trận hòa và 0 cho trận thua. Những điểm tương tự được trao hôm nay cho trận thua và hòa, nhưng một chiến thắng đã được trao với 3 điểm để khuyến khích các đội bóng có tinh thần thực sự của bóng đá sống động và tấn công.

Catenaccio calcio là một lối chơi kém cân bằng vì nó tập trung quá nhiều vào phòng thủ. Nó không thực tế cho các đội mạnh hơn để chơi catenaccio vì nó vô hiệu hóa lực lượng tấn công của họ.

Bóng đá Catennacio yêu cầu người chơi đánh dấu con người. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến sự nhầm lẫn khi thi đấu với một đội có các cầu thủ thường xuyên chuyển đổi vị trí, như trong bóng đá tổng lực.

Vì các đội ưu tiên phòng thủ khi chơi bóng đá catenaccio, họ sẽ phải áp dụng lối chơi rút lui. Điều này có thể khiến các đội không được ưa chuộng và sẽ khiến họ bị chỉ trích vì sử dụng chiến lược chống bóng đá.

Catenaccio lần đầu tiên được giới thiệu bởi huấn luyện viên bóng đá người Áo Karl Rappan vào những năm 1930. Là một huấn luyện viên cho câu lạc bộ bóng đá Thụy Sĩ – Servette vào năm 1932, Rappan lần đầu tiên giới thiệu Libero sau đó được biết đến với cái tên là ver verrou, có nghĩa là lock trong tiếng Pháp. 

Ngày nay, có thể thấy hầu hết các câu lạc bộ được chú ý cho phong cách chơi catenaccio bao gồm Roma, với hàng phòng ngự bốn người mạnh mẽ ở phía sau và chính đội tuyển quốc gia Ý, với đội hình 4-3-3 đôi khi hoạt động như đội hình catenaccio cổ điển 1-3-3-3.

Theo dõi vtv6 trực tiếp bóng đá để cổ vũ đội tuyển có lỗi đá mình yêu thích.

caodangtuyenquang.edu.vn